VIETWATER 2023: Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý nước thải

Diendandoanhnghiep.vn Thông qua việc tiếp cận các công nghệ xử lý nước tiên tiến, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm ra cách thức tối ưu trong việc xử lý chất lượng nước trong hoạt động sản xuất.

>> Hợp tác công - tư xử lý nước thải

Toàn cảnh họp báo Triển lãm

Toàn cảnh họp báo Triển lãm VIETWATER 2023 và WETV 2023

Là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung và hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng tại việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tính riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, lượng nước thải từ sinh hoạt đô thị ước tính phát sinh lên đến 1.579.000 m3/ngày đêm. Để hướng tới an ninh lương thực, đảm bảo nguồn nước trong công nghiệp, sinh hoạt và đô thị, việc quản lý bền vững và gia tăng các sáng tạo công nghệ được coi là chìa khóa hữu hiệu nhất.

Đánh giá về vấn đề này, trao đổi tại họp báo giới thiệu về “Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 14 về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước, xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER 2023) và Triển lãm về vận tải, xử lý chất thải và công nghệ môi trường tại Việt Nam (WETV2023)”, ông BT Tee, Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam nói, việc quản lý bền vững và gia tăng các sáng tạo công nghệ xử lý nước và nước thải được coi là chìa khóa hữu hiệu, để hướng tới an ninh lương thực, bảo đảm nguồn nước trong công nghiệp, sinh hoạt và đô thị.

"Bước đầu tiên cần làm để đến gần hơn với việc quản lý nguồn nước đô thị, công nghiệp và tưới tiêu hiệu quả là đảm bảo cung cấp đầy đủ các công nghệ xử lý nước và nước thải", ông BT Tee nói. "Thông qua các triển lãm như VIETWATER 2023 và WETV 2023 sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp giao thương, kết nối, trao đổi thông tin, hợp tác, mở ra một chương mới cho sự phát triển của ngành nước tại Việt Nam".

>> Xử lý nước thải bằng công nghệ Nhật Bản, Hàn Quốc

Triển lãm Vietwater 2023 dự kiến có hơn 450 gian hàng đến từ hơn 25 quốc gia trên thế giới.

Triển lãm Vietwater 2023 dự kiến có hơn 450 gian hàng đến từ hơn 25 quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, khoảng hai tỷ dân cư toàn cầu không được tiếp xúc với nguồn nước uống an toàn (SDG Report, 2022). Những con số này dự kiến sẽ gia tăng, cùng với tác động của biến đổi khí hậu và sự gia tăng dân số.

Trong khi đó, chỉ có 0,5% nguồn nước trên Trái Đất là nước ngọt có thể sẵn sàng sử dụng. Trong hai mươi năm qua, lưu trữ nước trên lục địa – bao gồm độ ẩm đất, tuyết và băng – đã giảm với tốc độ 1 cm mỗi năm, gây ra những hệ quả lớn đối với an ninh nước (World Meteorological Organization, 2021).

Song song đó, nhu cầu nước cho sinh hoạt và đô thị thế giới cũng gặp nhiều báo động. Theo dự báo của OECD (2022), đến năm 2050, hơn 40% dân cư thế giới sống tại các lưu vực sông sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng. Nhu cầu về nước dự báo sẽ tăng lên 55%.

Tuy nhiên, cùng với các chính sách và luật sửa đổi gần đây, sự đầu tư từ phía tư nhân vào lĩnh vực nước đang được mở rộng, đặc biệt đối với nước đô thị, tưới tiêu và nước thải công nghiệp. Nhu cầu về hệ thống thông tin, dữ liệu để quản lý tài nguồn nước cũng đang ngày càng tăng cao.

Theo Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar đánh giá, triển lãm VIETWATER 2023 và WETV 2023 không chỉ là một trong những hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp Hà Lan giới thiệu đến doanh nghiệp Việt Nam về những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xử lý nước.

"Các doanh nghiệp Hà Lan rất quan tâm đến lĩnh vực môi trường tại Việt Nam; đồng thời mong muốn mang đến những công nghệ xử lý nước thải tốt nhất; đóng góp vào sự phát triển chung của 2 quốc gia trong việc hướng tới trung hòa carbon và phát triển kinh tế xanh...", Đại sứ Hà Lan nói.

Cụ thể, Đại sứ Hà Lan chia sẻ thêm, các doanh nghiệp Hà Lan có thế mạnh trong việc ứng dụng công nghệ thông minh vào trong quy trình xử lý nước, công nghệ liên kết các thiết bị để kiểm soát chất lượng nước hay công nghệ phân tích chất lượng nước, quản lý dữ liệu quy mô lớn...

Thông qua việc hợp tác, các doanh nghiệp Hà Lan nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài nói chung có thể mởm rộng thị trường tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Theo Ban tổ chức, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 11-13/10/2023 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7 – TP. Hồ Chí Minh). Sự kiện là nơi trưng bày các công nghệ, sản phẩm và giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước; lọc nước, xử lý nước thải công nghiệp; cấp thoát nước đô thị; tưới tiêu và các lĩnh vực liên quan khác đến ngành nước.

Tại đây, hơn 450 đơn vị trưng bày đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ kết nối với hơn 10.000 khách tham quan chuyên ngành, cùng với sự tham gia hàng trăm doanh nghiệp là nhà sản xuất, nhà phân phối thiết bị, máy móc và công nghệ phục vụ cho ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải. Tại đây, các hạng mục về công nghệ xử lý, giám sát, quản lý, cấp thoát nước, nước thải, chất thải công nghiệp và đô thị; công nghệ xử lý bùn; nước mưa; nước siêu tinh khiết; công nghệ sản xuất nước đóng chai…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VIETWATER 2023: Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý nước thải tại chuyên mục Xe - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721579446 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721579446 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10