Tín dụng xanh UOB Việt Nam về với doanh nghiệp, nông dân xứ dừa

Diendandoanhnghiep.vn Khoản tín dụng xanh có lãi suất ưu đãi hơn so với các khoản vay thông thường sẽ được UOB Việt Nam cung cấp cho Betrimex, qua Thỏa thuận tiện ích tài trợ thương mại xanh cùng nhà sản xuất dừa hàng đầu.

>>> Tín dụng xanh còn nhiều dư địa phát triển

Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu cam kết chung của hai bên trong việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững. Khoản tín dụng tài trợ thương mại ngắn hạn này lần đầu đánh dấu sự hợp tác trong lĩnh vực tài trợ thương mại xanh giữa UOB Việt Nam và Betrimex. 

Ngân Hàng TNHH Một Thành Viên United Overseas Bank (Việt Nam) (UOB Việt Nam) vừa ký kết Thỏa thuận tiện ích Tài Trợ Thương Mại Xanh với Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre

Ngân Hàng TNHH Một Thành Viên United Overseas Bank (Việt Nam) (UOB Việt Nam) ký kết Thỏa thuận tiện ích tài trợ thương mại Xanh với Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre

Bà Đặng Huỳnh Ức My - Chủ tịch Betrimex - cho biết, để đi đến thỏa thuận hợp tác này, Betrimex đã vượt qua quy trình xét duyệt tín dụng xanh vô cùng nghiêm ngặt của UOB Việt Nam, tập trung vào việc đánh giá sự tuân thủ các nguyên tắc ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) của doanh nghiêp.

Khoản tín dụng này sẽ giúp Betrimex nhập khẩu hoặc mua nguyên vật liệu thô, hàng hóa trong nước để sản xuất các sản phẩm có chứng nhận Organic, bao gồm chứng chỉ Fairtrade. Chứng nhận này đảm bảo doanh nghiệp sản xuất đã đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về trách nhiệm xã hội, môi trường và kinh tế, cụ thể trong các tiêu chí: Điều kiện làm việc an toàn, Bảo vệ môi trường, Sinh kế bền vững và Quỹ phát triển cộng đồng

“Việc áp dụng tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế như Fairtrade sẽ giúp Betrimex đóng góp tích cực hơn cho cho môi trường và cộng đồng, đặc biệt là đảm bảo đời sống, sinh kế của người dân trồng dừa, ổn định vùng nguyên liệu, từ đó thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, tạo ra giá trị kinh tế to lớn hơn. UOB Việt Nam rất tự hào có thể đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm hỗ trợ về tài chính xanh, trên hành trình chuyển đổi kinh doanh sang mô hình bền vững. Đó cũng là một phần trong cam kết của UOB Việt Nam tài trợ cho các dự án bền vững và doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp vào sự chuyển dịch của nền kinh tế đất nước theo hướng xanh và bền vững hơn” - Ông Lim Dyi Chang, Giám đốc cấp cao Khối Khách Hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng UOB Việt Nam chia sẻ.

>>> TGĐ UOB Việt Nam: Việt Nam cần kịch bản ứng phó với thách thức mới

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về tổng giá trị xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa (nguồn: Hiệp hội Dừa Việt Nam), với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 900 triệu USD trong năm 2023 theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan.

Cây dừa đang tạo ra nguồn thu nhập cho khoảng 390.000 hộ nông dân Việt Nam. Bên cạnh giá trị kinh tế trực tiếp, cây dừa còn đóng góp lớn vào việc chống biến đổi khí hậu khi 1 ha dừa mỗi năm có thể lọc được 70-75 tấn CO2. Trong bối cảnh Việt Nam cam kết cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 (Net zero) vào năm 2050 thì giá trị kinh tế của cây dừa sẽ tiếp tục được nâng lên thông qua việc bán tín chỉ carbon.

“Dư địa cho ngành dừa hiện vẫn còn rất lớn khi nhu cầu thị trường với các sản phẩm từ dừa ngày càng tăng và còn nhiều giá trị từ cây dừa chưa được khai thác hết. Với việc cây dừa hiện được công nhận là cây công nghiệp mũi nhọn, kỳ vọng ngành dừa sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các bên để phát triển một cách bền vững hơn, đón đầu những cơ hội mới.

“Hợp tác cùng UOB Việt Nam thông qua Thỏa thuận tiện ích tài trợ thương mại xanh đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển bền vững của Betrimex. Chúng tôi hy vọng Betrimex và UOB Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau thực hiện mục tiêu chung là thúc đẩy thực hành về kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.” - Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch Betrimex chia sẻ.

Trong hợp tác cùng UOB Việt Nam, theo Chủ tịch Betrimex Đặng Huỳnh Ức My, Betrimex sẽ vừa tiếp nhận vốn để đầu tư, sản xuất xanh vừa đóng vai trò trung gian để đầu tư thúc đẩy vùng nguyên liệu organic và trang bị cho người nông dân các kỹ năng trồng, sản xuất bền vững. (Ảnh: Sản xuất sản phầm dừa tại Betrimex)

Trong hợp tác cùng UOB Việt Nam, theo Chủ tịch Betrimex Đặng Huỳnh Ức My, Betrimex sẽ vừa tiếp nhận vốn để đầu tư, sản xuất xanh vừa đóng vai trò trung gian để đầu tư thúc đẩy vùng nguyên liệu organic và trang bị cho người nông dân các kỹ năng trồng, sản xuất bền vững. (Ảnh: Sản xuất sản phầm dừa tại Betrimex)

Là những doanh nghiệp đầu ngành, cả Betrimex và UOB đều có chiến lược rõ ràng trong việc chuyển đổi sang cân bằng phát thải, đồng thời chia sẻ tầm nhìn và định hướng trong chiến lược phát triển bền vững.

Là ngân hàng hàng đầu tại khu vực, UOB đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng carbon bằng 0 trong toàn bộ hoạt động kinh doanh vào năm 2050. Về mặt khử cacbon trong danh mục cho vay hiện tại, UOB đang đạt được những kết quả tích cực, trong đó cường độ phát thải của Ngân hàng đang thấp hơn 7-14% so với lộ trình tham chiếu mục tiêu trên 6 lĩnh vực sử dụng nhiều carbon chính, đóng góp gần 60% trong toàn bộ danh mục cho vay của UOB.

Khoản tín dụng xanh lần này ghi dấu nỗ lực của UOB Việt Nam trong việc hỗ trợ đa dạng cho các lĩnh vực khác nhau trong toàn bộ nền kinh tế. Trước đó, UOB Việt Nam đã từng cấp tín dụng cho 17 dự án năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, cùng với 7 dự án công nghiệp xanh, tính đến quý 4 năm 2023.

Trên toàn khu vực, đại diện UOB Việt Nam cho biết, danh mục tài trợ thương mại xanh của UOB đã đạt quy mô 44,5 tỷ SGD tính đến cuối năm 2023, vượt mục tiêu 30 tỷ SGD tài trợ thương mại xanh và bền vững vào năm 2025 mà ngân hàng đã đặt ra trước đó.

Về phía Betrimex, là doanh nghiệp đi đầu trong ngành sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ dừa với sản lượng ấn tượng gần 40 triệu lít/kg (năm 2023) và có mặt tại 70 quốc gia, Betrimex đặt trọng tâm vào hoạt động kinh doanh, phát triển vùng nguyên liệu, sản xuất và chuỗi cung ứng xanh hướng đến mục tiêu “zero-waste”.  Không ngừng đổi mới, tối đa hóa chuỗi giá trị đa dạng, giàu tiềm năng của trái dừa, Betrimex đặt mục tiêu nâng cao kinh tế cho người nông dân cũng như thúc đẩy phát triển toàn ngành. Với sứ mệnh khai thác tiềm năng của cây dừa Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững.

Betrimex không ngừng nỗ lực tìm kiếm những giải pháp tối ưu hóa chuỗi giá trị cây dừa, song hành với việc duy trì mối quan hệ hài hòa cùng môi trường và cộng đồng nông dân trong khu vực. Sự thành công của dự án 10.000 ha vườn dừa organic cho nông dân là minh chứng cho cam kết xanh mà Betrimex đang theo đuổi. Hiện tại doanh nghiệp đang hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình canh tác hữu cơ, phát triển vùng nguyên liệu organic lên đến 15,000 ha trong năm 2025. Đồng thời Betrimex còn hỗ trợ các Hợp tác xã lâu năm đạt chứng nhận Thương mại công bằng Fairtrade, tiếp cận tỷ đồng Quỹ Phúc lợi hằng năm để cải thiện cở hạ tầng, giáo dục, y tế… cho cộng đồng nông dân địa phương.

Mặc dù 2 bên không tiết lộ chi tiết về lãi suất và các ưu đãi của khoản tín dụng xanh từ UOB cấp cho Betrimex và các nông dân địa phương thông qua phương thức Fairtrade, song theo bà Đặng Huỳnh Ức My, đây là khoản vay xanh, có lãi suất ưu đãi hơn so với các khoản vay thông thường. Bà My cũng cho biết nhờ "là con nhà nòi về ngân hàng" nên các hoạt động tiếp cận vốn và các sản phẩm tín dụng của Chủ tịch Betrimex luôn được các định chế quốc tế và trong nước chia sẻ, quan tâm. "Có thể nói UOB và Betrimex là cả 2 tìm đến với nhau, tìm kiếm và xây dựng một phương thức hợp tác sao cho có hiệu quả nhất cho các bên và đặc biệt cho sự phát triển của Công ty dừa top đầu Việt Nam, của thủ phủ ngành dừa - loại cây được công nhận là chủ lực và quan trọng với kinh tế địa phương, nông sản trong thời gian gần đây". 

Theo Chủ tịch Betrimex, với nguồn tín dụng xanh từ UOB và sự vận động để đưa dòng vốn xanh hóa vào các hoạt động, đưa các sản phẩm xanh ra thị trường, Betrimex cũng có kế hoạch sẽ tiến tới niêm yết trên thị trường chứng khoán, với lộ trình song hành cùng lộ trình nâng hạng mới nổi dự kiến vào 2025. Ngoài ra, liên quan đến các kế hoạch dài hạn, bà Đặng Huỳnh Ức My tiết lộ, Công ty có thể có kế hoạch chọn hướng trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tín dụng xanh UOB Việt Nam về với doanh nghiệp, nông dân xứ dừa tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720924745 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720924745 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10