VssID- Bước tiến mới trong ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH

Diendandoanhnghiep.vn Chiều 16/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động.

Nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH, BHXH Việt Nam đã triển khai xây dựng ứng dụng dịch vụ thông tin BHXH, BHYT, BHTN trên nền tảng thiết bị di động với tên gọi VssID – Bảo hiểm xã hội số.

Chiều 16/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động.

Chiều 16/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động.

Bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH

Sau một thời gian tích cực, khẩn trương triển khai, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong nước, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, đến nay ứng dụng VssID đã hoàn thành để sẵn sàng đi vào hoạt động và được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS, Google Play - hệ điều hành Android.

VssID - Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; hay dịch vụ hỗ trợ 24/7…

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút công bố ứng dụng 'Bảo hiểm xã hội số' trên thiết bị di dộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút công bố ứng dụng 'Bảo hiểm xã hội số' trên thiết bị di dộng

Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, những ngày qua, tình trạng bão lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng triệu người dân.

Để kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão, lũ, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện thí điểm việc người dân tại 10 tỉnh nêu trên, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Giải pháp này của BHXH Việt Nam là việc làm có ý nghĩa thiết thực với bà con vùng lũ, trong bối cảnh đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con có thể bị lũ cuốn trôi hoặc bị mất, hỏng, thất lạc”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao  nỗ lực của BHXH Việt Nam trong nghiên cứu, triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Đây là hoạt động thiết thực trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cũng là tiền đề xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng đề nghị phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng – hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững

Thủ tướng đề nghị phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng – hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam cần nhanh chóng nhân rộng, phổ biến mô hình ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để thường xuyên cập nhật thông tin, nâng cao năng suất, chất lượng dịch vụ để nhân dân tiếp tục được hưởng lợi. Qua đó, thực hiện tốt việc giám sát chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động về việc thực hiện chính sách BHXH đối với người lao động.

Việc ra đời ứng dụng hôm nay là một bước tiến mạnh mẽ, thiết thực trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH" - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cũng lưu ý ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đảm bảo tính công bằng và bền vững; nâng cao hiệu lực, hiệu quả, từng bước tiến tới thực hiện mục tiêu bảo hiểm toàn dân. Tiếp tục nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo tính tiện ích và thiết thực, giảm thời gian và chi phí. Đảm bảo tính bảo mật thông tin trên thiết bị động, đặt ưu tiên cao cho việc bảo mật các thông tin cá nhân.

Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tích cực tuyên truyền các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH, là xu hướng chung của giai đoạn hội nhập và thể hiện tính chuyên nghiệp, hiện đại, tạo động lực cho sự phát triển của xã hội và đất nước, thể hiện tính nhân văn của Nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VssID- Bước tiến mới trong ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624538088 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624538088 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7