Vụ bê bối Facebook là lời cảnh tỉnh cho người dùng trực tuyến

Diendandoanhnghiep.vn Không chỉ Facebook, mà các công ty công nghệ lớn khác cũng lấy việc thu thập dữ liệu làm trọng tâm của mô hình kinh doanh của họ. Do vậy, người dùng nên kiểm soát những dữ liệu cá nhân của mình khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến.

Vụ bê bối dữ liệu của Facebook là lời cảnh tỉnh người dùng về việc tham gia các ứng dụng đố vui trên nền tàng này

Vụ bê bối dữ liệu của Facebook là lời cảnh tỉnh người dùng về việc tham gia các ứng dụng đố vui trên nền tảng này.

Một ứng dụng đố vui đã thu thập được dữ liệu từ 50 triệu thông tin cá nhân người dùng trên Facebook, sau đó dữ liệu này đã được Cambridge Analytica sử dụng phục vụ cho chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù dữ liệu được thu thập từ người dùng mà không có sự đồng ý hay nhận thức của họ, song Facebook nói rằng người dùng đã cài đặt bảo mật để cho phép điều này.

Ngay cả với một người không am hiểu về công nghệ đều thấy được rằng, Faebook đang nắm giữ rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng, mặc dù họ chỉ cho phép nền tảng này đăng ký địa điểm, hoặc tải lên một bức ảnh.

Cuối tuần trước, Tờ Ars Technica nhấn mạnh dòng tweet từ Dylan McKay, một người đàn ông New Zealand đã đăng một bức ảnh về lịch sử cuộc gọi của mình với mẹ vợ mà Facebook đã thu thập được. Sau đó, Facebook cho biết điều này đã được thực hiện với sự cho phép của người dùng.

Tuy nhiên, Ars Technica cho rằng, đây chính là vấn đề cần xem xét. "Chúng ta tải xuống các ứng dụng và cho phép các dịch vụ thu thập thông tin về bản thân mà không cần cân nhắc. Điều này rất nguy hiểm, mọi người cần nhận thức rõ hơn về những hậu quả của việc sử dụng các ứng dụng đó", Ars Technica nhấn mạnh.

Vụ bê bối dữ liệu của Facebook sẽ là lời cảnh tỉnh cho mọi người khi nói đến việc tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trên mạng của họ. Một bài viết trên CNBC với tiêu đề "Làm thế nào để tải về bản sao của tất cả mọi thứ Facebook biết về bạn" vẫn là một trong những tin tức được đọc hàng đầu trên trang báo điện tử này.

Tất nhiên không chỉ Facebook, mà các công ty công nghệ lớn khác cũng lấy việc thu thập dữ liệu làm trọng tâm của mô hình kinh doanh của họ. Do vậy, người dùng nên kiểm soát những dữ liệu nào mà các ứng dụng có quyền truy cập.

Tuy nhiên, trách nhiệm không chỉ nằm ở phía người sử dụng, mà các công ty công nghệ lớn cần phải cải thiện tính năng bảo mật. Khi người dùng đăng ký một dịch vụ hoặc tải xuống một ứng dụng, thông tin được thu thập và cách chúng được sử dụng cần được nêu rõ và phải để người dùng dễ dàng thay đổi cách dữ liệu của họ được truy cập.

Các công ty công nghệ cũng nên có trách nhiệm hơn và phải yêu cầu sự đồng ý từ người dùng trước khi sử dụng thông tin cá nhân của họ. 

Kiểm soát dữ liệu của bạn chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này. CEO Facebook Mark Zuckerberg đã nói về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo. Đây là một công nghệ đáng sợ có thể đọc và sử dụng dữ liệu theo những cách chưa từng có. Với viễn cảnh như vậy trong tương lai, việc kiểm soát dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ bê bối Facebook là lời cảnh tỉnh cho người dùng trực tuyến tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1674981233 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1674981233 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10