Vụ chặn xe rác vào bãi Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội): Do chính quyền đùn đẩy trách nhiệm

Diendandoanhnghiep.vn Huyện Sóc Sơn và các sở, ngành phối hợp thiếu chặt chẽ, chưa làm hết trách nhiệm với người dân, thậm chí còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, dẫn đến việc triển khai các công việc chậm trễ…

hihih

Tại cuộc họp chiều 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu sớm giải quyết kiến nghị của người dân huyện Sóc Sơn, không đùn đẩy trách nhiệm. Ảnh: V.L

Đó là kết luận của ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 25/10 và tình trạng ùn ứ rác thải, ô nhiễm môi trường do một số người dân chặn xe chở rác vào Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn; lãnh đạo huyện Sóc Sơn và các sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã báo cáo về công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố; thực trạng hoạt động của bãi rác Nam Sơn và làm rõ nguyên nhân một số người dân hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác từ tối 23/10. 

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đã chịu nhiều thiệt thòi vì người dân Thủ đô, vì thành phố. Thành phố Hà Nội đã quan tâm và có nhiều chế độ, chính sách ưu đãi về bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, nước sạch... dành cho người dân các xã trong khu vực bãi rác; đồng thời nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan cơ chế chính sách dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bãi rác.

hihi

Đây là lần thứ hai trong năm, người dân dựng lều bạt ngăn xe vào bãi rác, khiến 450 tấn rác đang ùn ứ.

Mặc dù Thành phố đã có các cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, bảo đảm các quy định pháp luật. Tuy nhiên, huyện Sóc Sơn và các sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm với người dân, thậm chí còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Việc phối hợp giữa huyện Sóc Sơn với các sở, ngành của thành phố thiếu chặt chẽ, hiệu quả dẫn đến việc triển khai các công việc chậm trễ. Công tác thu gom, vận chuyển rác thải; việc điều hành hoạt động của bãi rác chưa tốt, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các sở, ngành cần nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm trong việc chậm trễ triển khai các công việc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tổ chức triển khai ngay các công việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao. Huyện Sóc Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trước mắt, cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động, tuyên truyền người dân không ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã khẩn trương thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư với tinh thần bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng cho người dân; đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Lực lượng chức năng chấn chỉnh công tác thu gom, vận chuyển rác thải, xử lý nghiêm các phương tiện để rác thải, nước rỉ rác phát tán trên đường vận chuyển. UBND thành phố xem xét mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ bảo hiểm y tế, nâng mức hỗ trợ người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường, mở rộng phạm vi cấp nước sạch... 

Bí thư Thành ủy phân công ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Tuyên giáo trực tiếp chỉ đạo; đồng thời UBND thành phố thành lập tổ công tác liên ngành nhanh chóng giải quyết vướng mắc liên quan bãi rác Nam Sơn. 

hihi

Hàng trăm xe rác bị người dân ngăn cản không cho vào bãi Nam Sơn.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, từ tối 23/10, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chặn đường vào 2 cổng của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn). Người dân địa phương cho biết nguyên nhân là bởi công tác đền bù giải phóng mặt bằng để di dời dân ra khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác đang bị chậm trễ, bên cạnh đó, việc môi trường sống tại địa phương đang bị ô nhiễm nặng nề nhưng chưa được xử lý đang khiến người dân hết sức bức xúc.

Được biết, đây là lần thứ hai trong năm, người dân dựng lều bạt ngăn xe vào bãi rác, khiến 450 tấn rác đang ùn ứ.

Trước đó, giữa tháng 7/2020, bãi rác Nam Sơn cũng bị chặn trong 5 ngày, mặc dù Thành phố Hà Nội đã phân luồng rác lên bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm nhưng nhiều nơi trên địa bàn vẫn bị ùn ứ rác thải.

Năm 2019, người dân Sóc Sơn ba lần chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến nhiều khu vực trong nội đô bị “ngập” trong rác. Được biết, chính quyền Thành phố Hà Nội đã nhiều lần đối thoại với người dân để tháo gỡ vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 2 của Dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn. Hồi cuối tháng 1/2020, thành phố cũng có văn bản yên cầu huyện Sóc Sơn đẩy nhanh phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quý II năm nay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ chặn xe rác vào bãi Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội): Do chính quyền đùn đẩy trách nhiệm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
24h
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627356341 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627356341 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7