Vụ Mường Thanh kiện Chủ tịch Đà Nẵng: Tòa mời các bên làm việc

Diendandoanhnghiep.vn TAND TP Đà Nẵng vừa có thông báo người khởi kiện và người bị khởi kiện đến Tòa để tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại.

Theo nguồn tin của Diễn đàn Doanh nghiệp, vào ngày 14/4/2020, TAND TP Đà Nẵng đã có văn bản thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại.

Theo văn bản này, thì sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý số 01/2020/TLST-HC; Xét thấy vụ án không thuộc trường hợp tiến hành đối thoại được nên việc Tòa án tiếp tục tổ chức để các đương sự kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại với nhau về việc giải quyết vụ án là cần thiết. Do đó, TAND TP Đà Nẵng thông báo cho người khởi kiện và người bị kiện có mặt tại Tòa để tham gia phiên họp với nội dung nói trên.

Thông báo của Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng

Thông báo của Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng

Được biết, người khởi kiện trong vụ việc nói trên là ông Lê Thanh Thản – Chủ Doanh nghiệp tư nhân số 1 tình Điện Biên. Người bị kiện là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng; Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND TP. Đà Nẵng.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã nộp đơn lên TAND TP Đà Nẵng kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng do DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thấy các quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng như các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan là chưa đúng pháp lý.

Cụ thể, về mặt hình thức thì việc UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 7/10/2019 về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” nhằm đảm bảo thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Ngũ Hành Sơn và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng là không đúng với lý do dù các quyết định kể trên đã hết hạn, chủ đầu tư không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nhưng UBND quận Ngũ Hành Sơn và Thanh tra Sở Xây dựng vẫn không tiến hành cưỡng chế, áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình.

Hơn nữa, một hành vi vi phạm hành chính chỉ được xử lý một lần theo thủ tục hành chính, đối với việc xây dựng sai giấy phép của chủ đầu tư đã bị xử lý theo quyết định 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016. Gần 3 năm sau, Thanh tra Sở Xây dựng lại ra quyết định hủy bỏ quyết định 126 là không đúng quy định pháp luật do hết thời hiệu.

Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Cùng với đó, theo đại diện DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thì cần phải nhìn nhận một thực tế là việc xây dựng căn hộ, việc chuyển đổi công năng của chủ đầu tư đối với dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được diễn ra công khai, chính quyền địa phương từ các Sở ban ngành, Thành phố đều biết nhưng không ngăn cản, xử phạt mà để chủ đầu tư tiến hành với mục đích là phục vụ tốt APEC 2017. “Sau đó, có sự không thống nhất giữa nội bộ chính quyền thì mọi việc đều đổ dồn vào chủ đầu tư. Nếu không có sự phê duyệt về chủ trương từ Trung ương đến địa phương thì liệu chủ đầu tư có thể thực hiện tốt công trình căn hộ và đưa vào sử dụng trong năm 2017 hay không?”, vị này đặt câu hỏi.

Đặc biệt, theo vị này thì dù việc chuyển đổi công năng của dự án đã được các cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương chấp thuận bằng chủ trương nhưng khi chủ đầu tư tiến hành xin giấy phép xây dựng điều chỉnh thì gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại từ chính quyền trong khi đó trước đây chính quyền đã đồng ý, không có ý kiến phản đối khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng, chuyển đổi công năng. “Khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng chính quyền đã tiến hành xử phạt hành chính bằng tiền và đó lại tiếp tục bắt chủ đầu tư tiến hành lập thủ tục giấy phép chuyển đổi công năng thì khó khăn càng gấp bội phần, chủ đầu tư không thể thực hiện được".

Cũng theo đại diện DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thì đối với các tầng được liệt kê trong quyết định cưỡng chế thì không nhất thiết phải tháo dỡ trong điều kiện toàn bộ khối nhà chung cư đang có người dân sinh sống là vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, chủ đầu tư không xây dựng hơn cao độ cho phép, không xây lấn chiếm ra phần đất được cấp giấy chứng nhận nên vị này đề xuất áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền như Quyết định 126/QĐ-XPVPHC.

Với những lý do đó, DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nộp đơn khởi kiện và yêu cầu TAND TP Đà Nẵng tuyên hủy toàn bộ các Quyết định hành chính liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Cụ thể, Quyết định số 5968/QĐ-XPVPHC ngày 08/10/2018 của Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn v/v: “Xử phạt vi phạm hành chính”; Quyết định số 07/QĐ-HBXPVPHC ngày 27/3/2019 về việc hủy bỏ Quyết định số 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016 của Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng; Quyết định số 09/QĐ-KPHQ ngày 16/5/2019 của Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng v/v: “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả”; Quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 07/10/2019 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng v/v “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”; Quyết định số 5449/QĐ-SDCCXP ngày 29/11/2019 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng v/v: “Sửa đổi, bổ sung Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với Quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 07/10/2019; Quyết định số 5326/QĐ-UBND ngày 18/11/2019 của UBND TP Đà Nẵng về phê duyệt dự toán kinh phí phục vụ công tác cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng của công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, vào tháng 1/2020, TAND TP. Đà Nẵng sau khi xem xét đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, xét thấy khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa. Phía Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cũng đã nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm 300.000 đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ Mường Thanh kiện Chủ tịch Đà Nẵng: Tòa mời các bên làm việc tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1632092142 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1632092142 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7