Xu hướng quan tâm đến dinh dưỡng thực vật trong bữa ăn hàng ngày

Phương Nhi 14/07/2023 16:13

Ngày nay, thế giới đang hưởng ứng mạnh mẻ trước xu hướng tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Theo đó, ngày càng nhiều người tiêu dùng công nhận lợi ích và tác động tích cực của dinh dưỡng thực vật đến sự cân bằng dinh dưỡng nói riêng và sức khỏe nói chung cũng như ảnh hưởng tích cực, bền vững đến môi trường.

>>Khởi nghiệp nông nghiệp: Thành công hơn nhờ 'rẽ' sang nông sản sạch

Hội thảo “Dinh dưỡng thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21

Hội thảo “Dinh dưỡng thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21"

Tại Việt Nam, xu hướng này đang từng bước bắt nhịp với thế giới bởi tính đúng đắn và cấp thiết mà dinh dưỡng thực vật mang lại. Bởi lẽ, việc thiếu kiến thức và giải pháp hiệu quả về chế độ dinh dưỡng lành mạnh đang dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân đẩy tỷ lệ gia tăng các bệnh mạn tính không lây (MTKL) trở thành báo động đỏ ở cả Việt Nam và trên thế giới. Bởi theo số liệu thống kê của WHO vào năm 2022 có khoảng 81% nguyên nhân tử vong toàn quốc đến từ các bệnh MTKL.

Tại Hội thảo “Dinh dưỡng thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21” do Công ty Vinasoy và Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa tổ chức tại TP.HCM, các chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ, cập nhật những kết quả nghiên cứu chuyên sâu mới nhất về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành và đạm thực vật, những lợi ích của dinh dưỡng thực vật đối với sức khỏe con người và bền vững với môi trường. Những thông tin khoa học này không chỉ mang lại lợi ích cho quá trình nghiên cứu, canh tác, phát triển và chế biến sản phẩm mà còn tác động đến tiêu dùng.

TS. Lê Hoàng Duy - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) chia sẻ: “Hội thảo khoa học quốc tế là hoạt động thường kỳ được Vinasoy quan tâm và phối hợp tổ chức qua nhiều năm, được thực hiện với mục đích cập nhật các kết quả nghiên cứu mới nhất được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Đây là hoạt động mang tính chiến lược của Vinasoy khẳng định vị trí tiên phong trong ngành dinh dưỡng thực vật. Không chỉ hiện thực hoá cam kết và sứ mệnh mới của chuyên gia dinh dưỡng thực vật, chúng tôi mong muốn thực hiện trách nhiệm nâng cao kiến thức về dinh dưỡng lành mạnh, bền vững cho cộng đồng. Do đó, bên cạnh kì vọng cập nhật thông tin khoa học mới đến với giới chuyên môn, Vinasoy mong muốn mang đến những kiến thức về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành gần gũi hơn với người tiêu dùng Việt, để mỗi gia đình đều có thể chủ động tìm hiểu, ứng dụng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo  “Dinh dưỡng thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21"

Cũng theo kết quả nghiên cứu năm 2022 từ Kantar Singapore cho thấy đại dịch đã khiến nhiều người tiêu dùng chủ động đưa thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt là người tiêu dùng Việt: 83% người Việt đang tìm kiếm giải pháp mới tăng cường hệ miễn dịch và 82% người Việt đang nỗ lực cải thiện sức khoẻ của bản thân. Trong đó, thực phẩm có nguồn gốc thực vật đang rất hấp dẫn người tiêu dùng trẻ tuổi, ở đô thị và người có thu nhập khá. Nghiên cứu cũng ghi nhận tích cực 2/3 người dùng thuộc Gen Z và Millennial Việt Nam đã cố gắng đưa đạm từ thực vật vào chế độ ăn uống của họ.

Xu hướng quan tâm đến dinh dưỡng thực vật đang phát triển tích cực, nhưng cần được thúc đẩy mạnh mẽ và nhanh chóng hơn nữa. Bởi lẽ, xu hướng này được các chuyên gia nhận định là giải pháp tối ưu cho nhiều bài toán về tình trạng gia tăng của các bệnh MTKL lẫn về môi trường. Do đó, các chia sẻ trong Hội thảo khoa học kêu gọi người Việt cân đối khẩu phần ăn hằng ngày, giảm mức tiêu thụ thịt và tăng tiêu thụ thực phầm có nguồn gốc từ thực vật để đạt mức độ khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 100 gam đậu, đỗ, hạt mỗi ngày). Việc giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý này sẽ giúp hạn chế thành phần không có lợi cho sức khỏe đưa vào cơ thể, đồng thời tăng các chất dinh dưỡng có lợi để giảm các nguy cơ gây bệnh MTKL.

Những dấu hiệu tích cực về hành vi và thái độ nói trên đã thúc đẩy sự sáng tạo của nhiều công ty trong nghiên cứu và sản xuất. Dự báo trong tương lai, các thực phẩm có nền tảng dinh dưỡng thực vật sẽ được đón nhận hơn nữa, giá trị ngành hàng tại thị trường Việt Nam có thể đạt giá trị 249 triệu USD vào năm 2027 trong cùng nội dung được chia sẻ bởi Kantar.

Có thể bạn quan tâm

  • Thành công nhờ sản xuất nông sản sạch

    Thành công nhờ sản xuất nông sản sạch

    04:23, 07/09/2020

  • Hợp tác với VinEco, hơn 800 hộ nông dân tham gia chuỗi sản xuất nông sản sạch

    Hợp tác với VinEco, hơn 800 hộ nông dân tham gia chuỗi sản xuất nông sản sạch

    10:14, 16/01/2019

  • Sức hút của sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi đến từ đâu?

    Sức hút của sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi đến từ đâu?

    15:26, 14/07/2023

  • Giữ 86% thị phần sữa đậu nành, Vinasoy có bị ảnh hưởng bởi “cơn sốt” giá nông sản?

    Giữ 86% thị phần sữa đậu nành, Vinasoy có bị ảnh hưởng bởi “cơn sốt” giá nông sản?

    15:00, 30/03/2021

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Xu hướng quan tâm đến dinh dưỡng thực vật trong bữa ăn hàng ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO