3 bước dẫn dắt thế hệ kế nhiệm trong doanh nghiệp gia đình

Diendandoanhnghiep.vn Chúng ta cần hướng đến mục tiêu chuyển hóa từ chất, từ “cá nhân hóa” sang “tư nhân hóa”, xác định chiến lược rất rõ để các thế hệ kế nhiệm “kế thừa”, chứ không “thừa kế”.

>>>Gia tăng niềm tin trong doanh nghiệp gia đình

Bà Lê Hồng Thủy Tiên – Tổng Giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến năm 2020, số doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước đóng góp 40% GDP cả nước. Trong đó, hơn 70% số doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp gia đình. Trong khi đó, theo thông tin từ Liên đoàn Thương mại Việt Nam (VCCI), năm 2019, Việt Nam có 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp hơn 25% GDP.

Không thể phủ nhận, những doanh nghiệp gia đình với khối tài sản và tri thức được tích lũy theo năm tháng không chỉ đóng góp vào sự phát triển hiện nay của nền kinh tế, mà còn có thể là bệ phóng tiềm lực để Việt Nam vươn xa trong tương lai.

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi, quá trình chuẩn bị, đào tạo, bổ nhiệm thế hệ kế tiếp của gia đình vào các vị trí trong Tập đoàn đa lĩnh vực như IPPG đã và đang được thực hiện đầy đủ những yếu tố cần thiết.

Bước 1, định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, xem xét năng khiếu từng đứa con, bằng cách cho các con đi theo tham dự tất cả các cuộc họp nếu có thể từ rất nhỏ, yêu cầu lắng nghe và ghi chú những gì con hiểu biết trong cuộc họp, qua đó, cho các con nhìn thấy được công việc hằng ngày, những mối quan tâm, những khó khăn, cực khổ của cha mẹ để xác định và truyền đạt các giá trị gia đình, nguyên tắc, mục tiêu kinh doanh, nói về những điểm lý thú của từng ngành.

Bước 2, lên kế hoạch đào tạo từng thành viên vào những lĩnh vực kinh doanh cụ thể của tập đoàn tại các trường đại học danh tiếng, các chương trình đào tạo chuyên sâu. Phải học và trải nghiệm từng vị trí từ thấp nhất cho đến cao trong các tập đoàn lớn khác, kết quả đào tạo từng vị trí sẽ được ba mẹ theo dõi từ xa để động viên khuyến khích.

Bước ba, sau đào tạo là quay về, là trải nghiệm cơ sở, xây dựng kỹ năng quản lý, tạo mối quan hệ trong tập đoàn và năng lực lãnh đạo thực tế.  Tập đoàn còn xây dựng hệ thống người hướng dẫn, đào tạo chuyên nghiệp, theo dõi và đánh giá liên tục thế hệ kế tiếp để đảm bảo việc bổ nhiệm được đúng người, đúng việc, bảo đảm sự phát triển của tập đoàn.

Để thành công trong bối cảnh hiện nay, phát triển theo hướng bền vững, thế hệ sáng lập chúng tôi cũng xác định những điểm sau: Không bị gò bó trong khuôn khổ của người sáng lập, không phải thế mạnh nào của cá nhân người tiền nhiệm cũng có thể công thức hóa trở thành năng lực của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần có cách thức, lộ trình và những điểm trọng yếu cần chuyển giao cho thế hệ kế cận. 

Ngoài ra, cũng cần phải tách bạch khía cạnh “doanh nghiệp” và khía cạnh “gia đình” để những tài nguyên của quốc gia mang tên doanh nghiệp gia đình tiếp tục lớn mạnh; đồng thời thế hệ kế tiếp có không gian để phát huy năng lực bản thân trên nền tảng doanh nghiệp gia đình.

Chúng ta cần hướng đến mục tiêu: chuyển hóa từ chất, từ “cá nhân hóa” sang “tư nhân hóa”, xác định chiến lược rất rõ để các thế hệ kế nhiệm “kế thừa”, chứ không “thừa kế.” Với những điều kiện thuận lợi từ mạng lưới Internet online cộng với bài học từ nhiều doanh nghiệp lâu đời trên thế giới sẽ là chìa khóa giúp các doanh nghiệp gia đình Việt Nam chúng ta tiếp tục duy trì phát triển để góp phần làm thịnh vượng nền kinh tế nước nhà.

Tại Diễn đàn Doanh nhân Nữ 2023, Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên đã được mời làm Diễn giả trong phiên thảo luận thứ hai, với chủ đề "Dẫn dắt Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới". Trong phiên thảo luận này, nữ doanh nhân đã cùng các diễn giả trao đổi những kinh nghiệm từ thực tế sinh động trong việc dẫn dắt doanh nghiệp gia đình chuyển đổi để thích ứng với thực tế mới từ định hướng, lập kế hoạch phát triển tài năng kế nghiệp gia đình, tập đoàn cho đến các vấn đề đòi hỏi của thị trường về phát triển bền vững liên quan đến lao động và môi trường… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được cập nhật các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung trong đó có doanh nghiệp gia đình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 3 bước dẫn dắt thế hệ kế nhiệm trong doanh nghiệp gia đình tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716332565 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716332565 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10