Trong công văn gửi Tổng Bí thư Tô Lâm, 9 hội và hiệp hội ngành hàng kiến nghị bỏ quy định công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa vì quy định này gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.
Vừa qua, 9 hội, hiệp hội ngành nghề đã đồng loạt gửi công văn tới Tổng Bí thư Tô Lâm về việc hoàn thiện thể chế. 9 hội, hiệp hội ngành đó bao gồm Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hội Thú y Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam, Hiệp hội Thuốc Thú y Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn toàn thực phẩm Việt Nam.
Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng bày tỏ sự phấn khởi và tin tưởng vào chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc hoàn thiện thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn của những điểm nghẽn để giải phóng tiềm năng của dân tộc và tranh thủ tối đa các nguồn lực của hợp tác quốc tế, đưa Đất nước vào Kỷ nguyên vươn mình phát triển. Cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng Việt Nam càng tin tưởng hơn khi được chứng kiến, chưa bao giờ có Người lãnh đạo cao nhất của Đảng lại nhìn thấu tường và chỉ rõ những vấn đề rất cụ thể còn tồn tại hạn chế đến sự phát triển chung của Đất nước và thực trạng của sản phẩm hàng hóa Việt Nam đang ở chỗ nào, như Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Nhà nước ta hiện nay.
Tuy nhiên, các hiệp hội cũng bày tỏ lo ngại khi cho rằng không phải tất cả các cơ quan bộ, ngành đều đã chia sẻ được với Đảng, Nhà nước và nhân dân, trong chấp hành những chủ trương vô cùng đúng đắn mà không ai có thể nói và nghĩ khác được trong vấn đề hoàn thiện thể chế, nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và chi phí sản xuất.
Đáng chú ý, các hội và hiệp hội chỉ ra những bất cập kéo dài gần 20 năm của Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Nhiều nội dung trong hai bộ luật này không còn phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp và hạn chế sức sản xuất, làm giảm năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Vấn đề này đã được cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, các chuyên gia, nhà khoa học ở trong, ngoài nước và cả các bộ ngành có nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội trong suốt 5 năm qua nhưng chưa được tháo gỡ. Trong đó, đặc biệt là việc quy định công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa, đang là căn nguyên gây áp lực, phiền hà rất lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong nước.
Hiện Quốc hội đang xem xét sửa đổi 2 luật này nhằm tạo cơ hội tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo động lực mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển và nâng tầm thương hiệu Việt Nam. Tuy nhiên, các hội và hiệp hội nhận định, các Dự thảo mới chưa có đổi mới đáng kể so với luật cũ gần 20 năm trước, chưa đáp ứng được chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc đơn giản hóa, giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, chi phí sản xuất, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, từ kiểm soát hành vi sang kiểm soát hiệu quả và chưa theo kịp được với thực tiễn sản xuất trong nước và yêu cầu hội nhập, kinh nghiệm quốc tế.
Trước tình hình nêu trên, các hội và hiệp hội kiến nghị hợp nhất Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thành một luật thống nhất. Việc gộp hai luật này sẽ giúp loại bỏ những điểm trùng lặp, tạo khung pháp lý rõ ràng, đồng bộ, đồng thời quy định chi tiết các nội dung về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, góp phần giảm bớt thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý.
Đồng thời, kiến nghị bỏ quy định công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa. Vì đây là quy định rất hình thức, không có ý nghĩa trong hoạt động quản lý và không có nước nào trên thế giới áp dụng. Việc này cũng phát sinh thêm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, chi phí sản xuất, thời gian chờ đợi để hàng hóa đi vào sản xuất, lưu thông. Tăng chi phí kiểm tra, thời gian thông quan, logistics với hàng hóa nhập khẩu, do buộc phải lấy mẫu công bố hợp quy 100% các lô hàng hóa trước thông quan.
“Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt danh mục mặt hàng nhóm 2 và các tiêu chí trong các quy chuẩn kỹ thuật, vì hiện nay có tình trạng các bộ ngành đang lạm dụng đưa quá nhiều các loại hàng hóa thông thường vào danh mục hàng hóa nhóm 2 để quản lý, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp”, các hội và hiệp hội kiến nghị.