Quản trị

Apple "nhảy" vào thị trường game

Quân Bảo 29/05/2025 15:56

Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple mua lại một công ty làm game. Một bước đi mới trong việc “khóa” chặt người dùng vào hệ sinh thái “quả táo”.

Apple từ trước đến giờ vẫn đứng ngoài mảng làm game. Ngay cả khi game đã trở thành một trong những danh mục được ưa chuộng nhất trên App Store, Apple vẫn không trực tiếp nhúng tay vào khâu sản xuất. Thậm chí năm 2019, họ tung ra Apple Arcade, một dịch vụ thuê bao cung cấp thư viện hơn 200 game không quảng cáo. Thế nhưng họ vẫn không tự làm game.

Thế nhưng, đến giờ, Apple có vẻ không thể đứng ngoài cuộc được nữa. Lần đầu tiên, họ mua lại một studio game. Cái tên được chọn không phải là một ông lớn nào, mà là RAC7, một đội ngũ chỉ vỏn vẹn hai người, nhưng lại đứng sau tựa game đình đám trên Apple Arcade mang tên Sneaky Sasquatch. Apple công khai bày tỏ “tình cảm” với Sneaky Sasquatch và sự háo hức khi đội ngũ RAC7 gia nhập. Họ khẳng định sẽ tiếp tục mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi Apple Arcade với hàng trăm game từ các nhà phát triển hàng đầu.

maxresdefault.jpg
Apple vừa mua studio game đầu tiên có tên RAC7

Vậy điều gì đã khiến Apple "phá lệ". Có lẽ đó là miếng bánh tài chính khổng lồ mà thị trường game mang lại. Theo báo cáo năm 2024 từ NewZoo, doanh thu từ game di động đã chiếm tới khoảng một nửa tổng doanh thu của toàn ngành game vào năm 2023, đạt con số gần 90 tỷ USD. Nhìn rộng ra bức tranh toàn cảnh, doanh thu toàn cầu của ngành game năm ngoái đã chạm mốc 188 tỷ USD, một con số khổng lồ, thậm chí còn lớn hơn cả doanh thu của ngành phim ảnh (31 tỷ USD) và âm nhạc (29,6 tỷ USD) cộng lại. Game giờ đây không chỉ là giải trí, nó còn là công cụ kết nối cảm xúc.

Đơn cử như Việt Nam, thị trường game cũng đầy hứa hẹn. Tại Diễn đàn Game Việt Nam 2025, đại diện Google đã nhận định rằng game là một lĩnh vực kinh tế số có tiềm năng xuất khẩu lớn của Việt Nam. Số liệu từ Google Play cho thấy chỉ trong năm 2024, người dùng Việt Nam đã tải 6.1 tỷ lượt game và ứng dụng. Đặc biệt hơn, hơn 11.600 game và ứng dụng "made in Vietnam" đã được tải tới 5.7 tỷ lượt trên kho ứng dụng của Google, mang về cho các nhà phát triển Việt Nam khoản doanh thu lên tới 2.000 tỷ đồng từ người dùng ở nước ngoài.

Không chỉ có tiền, game còn là một vũ khí chiến lược lợi hại khác: khả năng giữ chân người dùng và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Giống như cách Sony, Nintendo hay Microsoft vẫn làm, game giúp người dùng dành nhiều thời gian hơn trên thiết bị của họ. Bằng cách tập trung mạnh hơn vào game, Apple có thể "khóa" khách hàng vào hệ sinh thái của mình một cách chặt chẽ hơn, khiến họ có xu hướng nâng cấp lên thiết bị Apple mới thay vì cân nhắc chuyển sang Samsung hay các điện thoại Android khác.

Chiến lược bành trướng sang thị trường game không phải là mới mẻ trong làng công nghệ. Apple mua studio game sau khi Netflix đã có những bước đi tương tự, tích cực mở rộng và thâu tóm các studio game. Gần đây nhất, YouTube cũng đã gia nhập cuộc chơi với việc ra mắt dịch vụ Playables, cho phép người dùng chơi trực tiếp hơn 75 game ngay trên nền tảng của họ. Netflix đã công khai ý định làm game từ giữa năm 2021, thâu tóm gần chục studio và ra mắt game riêng. Thậm chí, FPT Play cũng đã tích hợp ứng dụng chơi game trực tuyến Eloplay.

Mục tiêu chung của các nền tảng như FPT Play hay Netflix khi mở rộng sang game là để gia tăng lợi thế cạnh tranh và thu hút người dùng. Netflix từng nói, trong mảng "giải trí trước màn hình", đối thủ đáng gờm nhất của họ chính là game. Vì vậy, họ không ngại tích hợp luôn "đối thủ" này vào nền tảng của mình. Khi người dùng chán xem phim, họ có thể chuyển sang chơi game, nhưng quan trọng là tất cả vẫn diễn ra trên cùng một nền tảng, trong cùng hệ sinh thái. Mục tiêu này của YouTube với Playables cũng không khác là bao.

Khi các ông lớn đã nhận ra game là công cụ hữu hiệu để giữ chân người dùng cũ và thu hút thêm người mới, doanh thu và các lợi ích khác sẽ tự nhiên tăng lên. Điều này đặc biệt quan trọng trong một thị trường ứng dụng giải trí ngày càng chật chội và cạnh tranh khốc liệt.

Có thể thấy, việc Apple lần đầu tiên mua studio game chỉ là dấu hiệu mới nhất cho thấy gã khổng lồ này đã chính thức dấn thân sâu hơn vào một thị trường đầy tiềm năng. Miếng bánh trị giá hàng chục tỷ USD và khả năng củng cố vững chắc hơn nữa "đế chế" người dùng của mình là quá hấp dẫn để Apple đứng ngoài cuộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Apple "nhảy" vào thị trường game
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO