“Bài test” tỷ giá cho những tháng cuối năm 2023

Diendandoanhnghiep.vn Triển vọng giảm lãi suất trong quý 3/2023 có thể được xem là “chìa khóa” để nhà điều hành “test” tỷ giá xem liệu áp lực có trở lại hay không…

Maybank IG dự báo NHNN có thể sẽ tiếp tục giảm khoảng 0,25 điểm phần trăm lãi suất điều hành.

>> Nới "room" tín dụng, các ngân hàng có tăng trưởng ra sao?


“Điều kiện” từ FED

Việc tăng lãi suất của FED có yếu tố chi phối đối với kỳ vọng lãi suất, kỳ vọng tỷ giá, luồng vốn chảy vào, vốn chảy ra. Do đó, ngay khi FED tạm ngừng tăng lãi suất, nhiều chuyên gia đã “thở phào” cho các nhà điều hành tiền tệ.

Thế nhưng, áp lực đối với tỷ giá chưa hề được dỡ bỏ. Bởi Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED dự kiến sẽ còn ít nhất 2 lần tăng lãi suất trong năm nay. Và việc hoàn thành tăng lãi suất của FED sẽ chỉ thực sự hoàn tất khi các dữ liệu kinh tế cho thấy lãi suất sẽ hỗ trợ đưa lạm phát hạ về gần mức mục tiêu 2%. Điều này đồng nghĩa với việc FED có thể tiếp tục tăng lãi suất lên mức dự kiến 5,7%.

Về lý thuyết, khi lãi suất USD tăng sẽ kéo giá USD tăng theo, ít nhiều ảnh hưởng đến đà tăng của VND.

Mặc dù vậy, ông Brian Lee Shun Rong, Chuyên gia kinh tế của Maybank IBG dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ giảm dần xuống 23.400 VND vào cuối năm 2023 và 23.000 VND vào cuối năm 2024.

>> Không để đầu cơ tỷ giá trên thị trường

VND có thể phục hồi

Khi VND tăng giá, sẽ tạo điều kiện cho NHNN tiếp tục mua vào ngoại tệ với giá rẻ, củng cố dự trữ ngoại hối. Song trong bối cảnh xuất khẩu đang gặp khó khăn, VND tăng giá sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu nếu đồng nội tệ của các quốc gia cùng thị trường giao thương quốc tế không tăng giá.
Các chuyên gia cho rằng đây là yếu tố các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải lưu ý, nhất là khi lãi suất cho vay đang theo định hướng hỗ trợ các doanh nghiệp mà xuất khẩu là một trong những mũi ưu tiên.

Trong bối cảnh xuất khẩu vẫn đang suy yếu bởi tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu, thị trường nội địa chờ thêm lực kích thích để tăng chi tiêu tiêu dùng, thì khả năng giảm lãi suất vẫn được dự báo sẽ diễn ra trong quý III/2023. Maybank IG dự báo lãi suất có thể giảm tiếp 0,25 điểm phần trăm và đây lại cũng là chìa khóa để “test” biến động tỷ giá. “Tiền đồng có khả năng phục hồi trong vài tháng tới, khiến NHNN mất nhiều thời gian hơn để hạ lãi suất”, chuyên gia Brian Lee Shun Rong nhận định.

World Bank nhận định, trong thời gian qua, khi lạm phát có dấu hiệu giảm dần, NHNN đã nới lỏng các chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, NHNN cần theo dõi chặt chẽ sự khác biệt trong xu hướng điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam so với các nước khác, điều mà có thể tạo ra áp lực lên dòng vốn và tỷ giá.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Bài test” tỷ giá cho những tháng cuối năm 2023 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721748730 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721748730 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10