Báo chí góp phần minh bạch thị trường bất động sản

Diendandoanhnghiep.vn Sự minh bạch, trung thực và chuyên nghiệp của báo chí góp phần hỗ trợ thị trường phát triển theo hướng ổn định hơn.

>> "Cửa sáng" cho thị trường đất nền

Báo chí không chỉ là kênh cung cấp thông tin, lan tỏa những góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, của doanh nghiệp bất động sản, của cơ quan quản lý Nhà nước, của các tổ chức xã hội nghề nghiệp mà sự minh bạch, trung thực và chuyên nghiệp của báo chí góp phần hỗ trợ thị trường phát triển theo hướng ổn định hơn. 

 Diễn đàn “Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam, xu hướng đầu tư”, do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Diễn đàn “Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam, xu hướng đầu tư”, do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Với giá trị đóng góp trung bình của ngành xây dựng và bất động sản vào tổng GDP cả nước các năm gần đây chiếm khoảng 10%. Thị trường bất động sản đồng thời có tác động ảnh hưởng đến 40 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Bất động sản cũng liên tiếp nhiều lần đứng thứ hai về thu hút FDI, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

Cầu nối giữa doanh nghiệp – nhà nước – người dân

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thị trường khó đoán định, thường xuyên thay đổi với sự tham gia của nhiều đối tượng, thành phần. Yêu cầu phải luôn theo sát, cập nhật thông tin mới có thể kiểm soát tốt.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, báo chí không chỉ là kênh cung cấp thông tin, lan tỏa những góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, của doanh nghiệp, của cơ quan quản lý Nhà nước, của các tổ chức xã hội nghề nghiệp,... mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình và phát triển thị trường bất động sản. Sự minh bạch, trung thực và chuyên nghiệp của báo chí góp phần hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển theo hướng minh bạch, ổn định hơn.

Các cơ quan truyền thông, báo chí, đóng vai trò là cầu nối, cung cấp, phổ biến các báo cáo, phân tích, nhận định về tình hình thị trường, bao gồm những thông tin về chuyển động thị trường, xu hướng, cung cầu, giá bán. Đồng thời là đơn vị phổ biến về cơ chế chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp người dân và nhà đầu tư nắm bắt kịp thời.

Báo chí cũng là đơn vị điều tra và đưa tin các vụ việc ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản, liên quan đến lừa đảo, gian lận trong mua bán và đầu tư, giúp bảo vệ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, báo chí còn cung cấp các bài viết hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về mua bán, đầu tư và quản lý bất động sản. Đăng tải các phân tích chuyên sâu, dưới góc nhìn đa chiều của các chuyên gia hàng đầu trong ngành, giúp độc giả hiểu rõ hơn về các khía cạnh phức tạp của thị trường, giúp người mua có cái nhìn rõ ràng hơn, góp phần làm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả, có tính dự báo đối với thị trường.

Báo chí còn đóng vai trò cộng sinh, là kênh quan trọng để các chủ đầu tư và doanh nghiệp bất động sản giới thiệu, quảng bá các dự án mới đến với khách hàng. Và thông qua các kênh truyền thông báo chí, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về dự án, về doanh nghiệp một cách nhanh chóng, đầy đủ.

Ngoài ra, báo chí cũng là kênh phản ánh ý kiến và nguyện vọng của công chúng đối với các cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực bất động sản, từ đó tác động đến việc hoạch định và điều chỉnh chính sách của Chính phủ.

>> Giá nhà có giảm khi 3 luật mới có hiệu lực?

Hỗ trợ thị trường phát triển minh bạch hơn

Thực tế thời gian qua, báo chí đã đồng hành xuyên suốt trong quá trình góp ý các dự thảo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở. Thông qua trang thông tin điện tử của báo, cũng như các hội thảo, tọa đàm, hàng loạt các ý kiến góp ý của các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã được trực tiếp/gián tiếp đóng góp cho Chính phủ.

Thời gian tới, khi các bộ Luật quan trọng này chính thức có hiệu lực, báo chí chắc chắn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các chuyên gia, đưa thông tin hành lang pháp lý mới của Chính phủ, giúp người dân và nhà đầu tư nắm bắt kịp thời.

Bên cạnh đó, báo chí cũng là đơn vị có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và hành vi của nhà đầu tư, có thể tạo ra hoặc thúc đẩy các xu hướng.

Do đó, để phát huy tối đa vai trò của báo chí, góp phần tích cực vào việc định hướng, phát triển thị trường một cách lành mạnh, các cơ quan Báo chí, truyền thông cần “tôn trọng sự thật”, phản ánh một cách trung thực các vấn đề của thị trường. Tránh hiện tượng “giật tít”, “câu view”, gây hoang mang dư luận. Các thông tin cần được cập nhật một cách thường xuyên, liên tục, đảm bảo tính thời sự và kịp thời, với các góc nhìn đa chiều, để độc giả có đủ căn cứ nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề một cách chắc chắn.

Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, cổ động các thành phần của thị trường tích cực hưởng ứng các hoạt động theo đúng định hướng của Chính phủ, tuân thủ đúng các điều luật.

Cuối cùng, các đơn vị Báo chí cần tích cực khai thác và phản ánh các thông tin từ nhiều nguồn chất lượng và chính thống (cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia trong mọi lĩnh vực, các doanh nghiệp, khách hàng, nhà đầu tư..) để làm phong phú thông tin, dữ liệu liên quan tới thị trường bất động sản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Báo chí góp phần minh bạch thị trường bất động sản tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721537369 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721537369 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10