Bất ngờ với hoạt động đầu tư mang lại doanh thu lớn cho SSI

Diendandoanhnghiep.vn Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa công bố báo cáo tài chính riêng Quý 2 năm 2023 với kết quả tích cực và hé lộ mảng đóng góp lớn nhất cho doanh thu.

>> SSI Research: Triển vọng ngân hàng gắn với tiến triển pháp lý bất động sản

Cụ thể, theo SSI, trong Quý 2/2023, kinh tế Việt Nam có những dấu hiệu khởi sắc trở lại sau nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn mà nền kinh tế đang gặp phải.

SSI có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 sát sao với kế hoạch đề ra

SSI có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 sát sao với kế hoạch đề ra

Thị trường chứng khoán cũng được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô, đặc biệt là nhà đầu từ trong nước bắt đầu quay lại thị trường. VN-Index tăng 11,2%, vượt trội so với các chỉ số trong khu vực Đông Nam Á và ngang bằng với chỉ số chung của các thị trường mới nổi (MSCI EM Index +11.65%).

Các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ, bao gồm nhóm cổ phiếu tài chính tăng tốt và phục hồi mạnh từ vùng đáy. Thanh khoản thị trường có sự cải thiện khi giá trị giao dịch bình quân trung bình 6 tháng đầu năm trên cả 3 sàn đạt 13,7 nghìn tỷ đồng/phiên. Nhà đầu tư cá nhân mua ròng đạt 9,5 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trong Quý 2/2023. Khối ngoại đi ngược xu hướng với khối cá nhân trong nước, bán ròng với giá trị 302 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023.

>> “Đón sóng” cổ phiếu quý II

>> SSI Research: Có kỳ vọng tích cực của chứng khoán Việt Nam trong dài hạn

Với bối cảnh vĩ mô và diễn biến thị trường chung đó, báo cáo tài chính riêng Quý 2/2023 của SSI ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt hơn 1.599 tỷ đồng và 656 tỷ đồng. Lũy kế sáu tháng đầu năm 2023, doanh thu hợp nhất ước đạt 3.184 tỷ đồng và lợi nhuận trước ước đạt 1.321 tỷ đồng.

Theo đó, SSI hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận năm 2023. Tại thời điểm 30/06/2023, Công ty mẹ có tổng tài sản đạt 49.496 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt khoảng 21.404 tỷ đồng.

SSI cho biết, trong quý vừa qua, Công ty đã tích cực triển khai các hoạt động kinh doanh, đưa đến khách hàng các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất và ghi nhận được các kết quả khả quan. Trong đó:

Doanh thu từ mảng Dịch vụ Chứng khoán (bao gồm doanh thu từ môi giới, tư vấn, lưu ký và cho vay ký quỹ) đạt  gần 711 tỷ đồng. Trong đó mảng môi giới, lưu ký, tư vấn đầu tư và khác đạt hơn 350 tỷ đồng, chiếm 21,9% doanh thu và mảng cho vay, phải thu đạt hơn 360 tỷ đồng, đóng góp 22,5% vào doanh thu. Thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có đảm bảo của SSI nằm trong Top 2 thị trường với 10,22%. SSI tiếp tục hướng đến cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện, cùng các chương trình ưu đãi có quy mô lớn, giúp khách hàng bảo toàn và gia tăng tổng tài sản.

Đáng chú ý, doanh thu từ hoạt động Đầu tư ghi nhận ở mức xấp xỉ 696 tỷ đồng, đồng thời là mảng đóng có đóng góp lớn vào doanh thu toàn Công ty với 43,5%. Cơ cấu danh mục đầu tư tập trung vào các tài sản tài chính an toàn và có thanh khoản cao. SSI tiếp tục duy trì chiến lược đầu tư an toàn, bền vững qua các khoản đầu tư vào các công ty đầu ngành, minh bạch trong quản trị, có mức định giá hợp lý và còn dư địa tăng trưởng tốt.

Doanh thu từ Nguồn vốn & Kinh doanh tài chínhghi nhận hơn 182 tỷ đồng, chiếm 11,4% tổng doanh thu. Đây là mảng thế mạnh của SSI nhờ tận dụng được ưu thế về quy mô vốn lớn, kết hợp với việc đầu tư vào các tài sản sinh lời an toàn như các hợp đồng tiền gửi cũng như các giấy tờ có giá.

Với mảng Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư, SSI tiếp tục tham gia vào các thương vụ thu xếp vốn và tư vấn giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp, linh hoạt đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh mới của thị trường.

Bước sang Quý 3/2023, với tiền đề là nền kinh tế có nhiều tín hiệu phục hồi mạnh mẽ và các chính sách hỗ trợ tăng trưởng sẽ vào thời điểm lan tỏa hiệu lực, thị trường chứng khoán đang đóng vai trò "hàn thử biểu" đi trước sự phục hồi với những phiên tăng điểm liên tiếp vừa qua, thanh khoản tiếp tục cải thiện. Đặc biệt, động lực chính cho thị trường là sự tham gia của các nhà đầu tư, đang được ghi nhận có sự khởi sắc hết sức tích cực với lượng tài khoản chứng khoán mở mới để giao dịch tăng vọt. 

Bên cạnh đó, thị trường kỳ vọng hệ thống KRX cũng sẽ sớm đi vào vận hành. Song song là kết quả kinh doanh, đặc biệt của các doanh nghiệp niêm yết, được dự báo sẽ tích cực hơn vào 2 quý cuối năm. 

Đây là những cơ sở để các nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào cơ hội tiếp tục ghi nhận các mốc tăng trưởng cao đối với nhóm tham gia tạo lập thị trường - các công ty chứng khoán. Đi cùng và phản ánh kỳ vọng là cơ hội đầu tư cổ phiếu chứng khoán - nhóm "chỉ báo" thị trường.

Theo kế hoạch, năm 2023, SSI đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 6.917 tỷ đồng và lãi trước thuế 2.540 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ với hoạt động đầu tư mang lại doanh thu lớn cho SSI tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1708480402 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1708480402 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10