Bình Phước với nông nghiệp thông minh

Diendandoanhnghiep.vn Phát triển nông nghiệp thông minh mang bản sắc của vùng đất đỏ bazan là hướng đi mà Bình Phước xác định trong quá trình phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Chia sẻ với DĐDN, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm, trong thời gian tới, Bình Phước sẽ tập trung ưu tiên thu hút đầu tư vào những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

p/Thủ tướng tìm hiểu mô hình sản xuất nông nghiệp tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước

Thủ tướng tìm hiểu mô hình sản xuất nông nghiệp tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước

Nông nghiệp thông minh mang bản sắc vùng

“Việc thu hút các nhà đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và các dự án chế biến nông, lâm sản thuộc thế mạnh của địa phương như sản xuất các sản phẩm từ cao su, điều, tiêu, cây ăn trái là định hướng của Bình Phước trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh.

Trên thực tế, Bình Phước là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp mà đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Trong khi đó, nông nghiệp cũng được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Nói về tiềm năng, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bình phước mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tỉnh hầu như không có thiên tai bão lũ, khí hậu hiền hòa, nguồn nước tốt, đất bazan quý giá chiếm tới trên 40%, đất chất lượng cao trở lên chiếm 61,17% tổng diện tích tự nhiên, có diện tích rừng và hệ sinh thái trải rộng phong phú...

“Bình Phước có thể phát triển nông nghiệp thông minh, mang bản sắc của vùng đất đỏ bazan và khai thác tiềm năng thủy sản, một lợi thế to lớn của tỉnh. Cùng với đó, xây dựng một nền công nghiệp chế biến công nghệ cao phục vụ nông nghiệp, các loại cây công nghiệp và chế biến lâm sản trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu”, Thủ tướng khẳng định.

Thực hiện đề nghị của Thủ tướng, chính quyền địa phương tỉnh Bình Phước đang nỗ lực thực hiện nhiều bước đi xúc tiến cho thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này. Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2018 của Bình Phước cũng cho thấy, các chính sách hỗ trợ nông dân về khôi phục vườn điều đã phát huy hiệu quả với tổng kinh phí hỗ trợ niên vụ điều 2016-2017 là 44 tỷ đồng, đến năm 2018 có 80% diện tích vườn điều được phục hồi.

Đặc biệt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quan tâm. Chăn nuôi ngày càng khẳng định được vị thế và phát triển mạnh theo hình thức công nghiệp, tập trung quy mô lớn. Công tác phòng chống cháy rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng được tăng cường, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng, tỷ lệ che phủ rừng chung và cây lâu năm là 70% đạt 100% kế hoạch.

“Liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa nông dân với nông dân, hợp tác xã và tổ hợp tác ngày càng mở rộng, gắn sản xuất với tiêu thụ, nâng cao chất lượng nông sản góp phần tăng trưởng giá trị sản xuất. Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản ước thực hiện cả năm 2018 đạt 23.362 tỷ đồng, tăng 4,9% so với năm 2017, đạt 101,1% so với kế hoạch năm”, báo cáo chỉ rõ.

Ưu đãi tiền thuê đất “hút” doanh nghiệp

Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương tỉnh Bình Phước xác định hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trước hết bằng việc chuẩn bị quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Bởi lợi thế đất đai thực sự là điểm mạnh của địa phương này.

“Đất đai tại đây hầu hết là đất sạch, do vậy doanh nghiệp khi đầu tư vào đây sẽ không phải tốn thời gian và chi phí cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, tại Nghị quyết số 31 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư cũng đưa ra nhiều ưu đãi về tiền thuê đất và thuế thu nhập doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết.

Được biết, hiện tại đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đề xuất tỉnh xem xét đầu tư dự án tại các khu nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, do tỉnh đang trong quá trình xây dựng đề án, chưa trình Chính phủ phê duyệt nên tạm thời tỉnh ghi nhận thiện chí của nhà đầu tư.

“Sau khi đề án được phê duyệt, với chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn của tỉnh, chắc chắn việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao sẽ gặt hái nhiều kết quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, ông Trăm nhấn mạnh.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch cũng là giải pháp được địa phương chú trọng. Cụ thể, tỉnh thành lập tổ thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh hằng tháng gặp gỡ doanh nghiệp nhằm đề cao tinh thần đối thoại, phản biện với doanh nghiệp và thúc đẩy những đột phá mới về chủ trương, chính sách, mô hình phát triển…thu hút đầu tư, biến tiềm năng thành hiện thực.

Để cụ thể hóa chiến lược trở thành tỉnh tiên phong của khu vực Đông Nam bộ phát triển kinh tế dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, chất lượng cao, Bình Phước đang tập trung sản xuất và chế biến sâu, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Đây là hướng đi đúng đắn, phát huy tiềm năng, lợi thế đất đai, khí hậu, tạo được lợi thế từ sức cạnh tranh khác biệt, tạo hướng đi vững chắc cho nông nghiệp Bình Phước trong tương lai.

Bình Phước đã đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Tỉnh còn được chọn để quy hoạch vùng nguyên liệu điều chính của cả nước và sản phẩm hạt điều đang được định hướng xây dựng trở thành thương hiệu quốc gia. Được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, ngành điều Bình Phước sẽ đối mặt nhiều thách thức đòi hỏi doanh nghiệp và người trồng điều phải cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển chuỗi giá trị và chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm. Nhất là, xu hướng tiêu dùng trên thế giới đang chuyển dần từ hạt điều thường sang sản phẩm organic nên đòi hỏi các vùng trồng điều tập trung của tỉnh phải liên kết thành lập HTX sản xuất điều sạch theo hướng hữu cơ.

p/Các thành viên của tổ chức nước ngoài CIRAD dùng thử sản phẩm hạt điều tại Hội nghị quảng bá sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”. ẢNH: THANH TUYỀN.

Các thành viên của tổ chức nước ngoài CIRAD dùng thử sản phẩm hạt điều tại Hội nghị quảng bá sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”. ẢNH: THANH TUYỀN.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, trung bình một vườn điều trồng theo mô hình organic cho sản lượng thấp hơn nhưng chất lượng cao hơn và đặc biệt là giá bán cao hơn 60% so với điều thường. Điều hữu cơ là hướng đi mới, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất chế biến và tiêu thụ điều theo hình thức HTX để sản xuất điều sạch và các tiêu chuẩn cao hơn như VietGAP, GlobalGAP... Mới đây, tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt - Nhật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA tổ chức tại Nhật Bản, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư được mở ra cho ngành nông nghiệp của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Với những hoạch định và chính sách đầu tư bài bản cho nông nghiệp, hy vọng Bình Phước sẽ sớm hình thành một ngành công nghiệp chế biến thực phẩm theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Phước với nông nghiệp thông minh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627264778 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627264778 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7