Các khu công nghiệp TP HCM kiến nghị ban hành quy chế y tế tại khu cách ly tập trung

Diendandoanhnghiep.vn Hiệp hội các khu công nghiệp TP.HCM (HBA) cho biết đã gửi kiến nghị sớm ban hành quy chế y tế tại các khu cách ly tập trung của khu chế xuất - khu công nghiệp và khu công nghệ cao.

>>>TP.HCM: Vì sao số ca tử vong có chiều hướng tăng?

Theo HBA, cho đến nay, đã có 1.440/1.497 nhà máy với hơn 330.000 công nhân, người lao động tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp của TP.HCM đã hoạt động trở lại. Do vậy, số công nhân F0 chắc chắn sẽ tăng và hiện nay có khoảng 2.824 công nhân F0 đang điều trị ở nhiều nơi, tỷ lệ là 0,8%. Số lượng F0 chắc chắn sẽ tăng lên trong thời gian tới. Tuy nhiên hiện nay khi doanh nghiệp tiếp nhận công nhân mới hoặc công nhân đang sản xuất phát hiện F0 thì vẫn rất bị động.

Hiện tại, nhiều khu công nghiệp tại TP.HCM đã đầu tư xây dựng các khu cách ly tập trung, nhưng vẫn chưa thể hoạt động do thiếu quy chế y tế

Hiện tại, nhiều khu công nghiệp tại TP.HCM đã đầu tư xây dựng các khu cách ly tập trung, nhưng vẫn chưa thể hoạt động do thiếu quy chế y tế - Khu cách ly tập trung tại khu công nghệ cao TP.HCM (Ảnh: Duyên Phan).

Trước đó báo cáo của Khu công nghệ cao TP.HCM cũng cho thấy, số ca F0 tại các nhà máy sau ngày 1/10 cũng có dấu hiệu tăng, tăng nhiều từ giữa tháng 10 đến nay do các doanh nghiệp mở rộng quy mô sử dụng lao động. Hơn 1 tháng có gần 800 ca tại các nhà máy.

“Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang lâm tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi xuất hiện ca F0 trong nhà máy. Do khi tuyển dụng tại doanh nghiệp, công nhân bị phát hiện là F0, cho trở lại nhà trọ tự điều trị là không phù hợp. Trong khi nhà máy chưa tuyển được công nhân này (chưa ký hợp đồng) nên không thể đưa đi điều trị tại các bệnh viện đã ký kết. Các doanh nghiệp tuy đã ký kết với các bệnh viện nhưng do quá tải, nên công nhân bị phát hiện F0 rồi vẫn được lưu giữ kéo dài tại nhà máy”, Đại diện HBA nêu thực trạng.

Theo ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch HBA, hiện nay, Chi hội Khu công nghệ cao đã vận động các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đầu tư và đưa hoạt động khu cách ly tập trung quy mô 100 - 200 giường; Khu chế xuất Linh Trung 2 cũng đã đầu tư khu cách ly tập trung quy mô 250 giường; Khu công nghiệp Đông Nam (Củ Chi) đang xây dựng khẩn khu cách ly tập trung; Khu chế xuất Tân Thuận cũng đang gấp rút hình thành khu cách ly tập trung do khu thu dung của Tân Thuận ký kết với trường học ở quận 7, nay phải trả lại mặt bằng để học sinh chuẩn bị khai giảng…

>>>TP.HCM kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 7 ngày

Tuy nhiên, có một thực tế là đến nay vẫn chưa có quy chế hoạt động cụ thể cho các khu thu dung, điều trị trong khu công nghiệp này, nhằm phân định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế và nhà đầu tư, trong khi số F0 tại các doanh nghiệp xuất hiện hằng ngày rất cần sự hỗ trợ điều trị.

Từ thực tế trên, HBA kiến nghị, Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế… cho đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung và cho thành lập khu cách ly tập trong các khu công nghiệp - khu chế xuất. Nhà nước cần đầu tư đội ngũ y bác sĩ điều hành và thuốc điều trị, ban hành quy chế hoạt động khu cách ly tập trung do các khu chế xuất - khu công nghiệp thành lập.

Đồng thời, HBA cũng kiến nghị sớm tiêm mũi vắc xin tăng cường cho khoảng 320.000 người lao động trong 18 khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trước đó, TP.HCM đã triển khai tiêm mũi 1 cho khoảng 320.000 công nhân, lao động trong tháng 6/2021, tiêm mũi 2 cho khoảng 310.000 công nhân từ tháng 10/2021 đến nay.

"Đây là lực lượng công nhân có thể xem là 'chính quy'. Từ tháng 6 đến tháng 9/2021, hơn 700 nhà máy với hơn 70.000 công nhân vẫn kiên trì hoạt động để giảm thiểu đứt gãy chuỗi sản xuất", ông Bé cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Các khu công nghiệp TP HCM kiến nghị ban hành quy chế y tế tại khu cách ly tập trung tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638179205 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638179205 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7