CẢM XÚC XUÂN: Cá nướng Thái Xuyên… vị của Tết

Diendandoanhnghiep.vn Cá nướng Thái Xuyên có mặt trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình trong Nam, ngoài Bắc, được gửi ra nước ngoài... được nhiều người chọn làm quà biếu tặng mỗi dịp Tết đến xuân về...

>>>CẢM XÚC XUÂN: Nét ẩm thực ngày Tết ở Quảng Ninh

Khoảng chục năm trở lại đây, món cá nướng xã Thái Xuyên (huyện Thái Thụy, Thái Bình) được nhiều người biết đến. Người nọ truyền tai người kia, món ăn truyền thống dần vươn ra khỏi lũy tre làng, lên hàng đặc sản bởi tất cả các công đoạn từ chọn cá, sơ chế, tẩm ướp gia vị, nướng trên than hoa... đều được làm thủ công theo bí quyết gia truyền.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, khắp làng trên xóm dưới, đâu đâu cũng thấy người dân hối hả tập trung kéo ao, chuẩn bị nguyên liệu, than củi... nổi lửa nướng cá. Những ngày này, khách thập phương cũng tìm về để đặt mua cá nướng Thái Xuyên về làm quà Tết cho gia đình, bạn bè, người thân.

Để làm được món cá nướng thơm ngon, đậm đà người dân vùng quê nghèo này phải rất kỳ công. Từ việc chọn cá, sơ chế, và những nguyên liệu kèm theo phải “cân, đo, đong, đếm” sao cho khéo để có được thành phẩm ngon nhất. Từ chỗ ban đầu, mày mò nướng cá để người thân, bạn bè ăn thử. Không ngờ, người nọ bảo người kia truyền tai nhau món cá nướng Thái Xuyên được nhiều người khen ngon, đã có rất nhiều người đặt cá nướng, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Các cụ cao niên trong xã cho biết, trước đây món cá nướng là món ăn thường được người dân địa phương chế biến vào những dịp lễ tết, nhà có việc đại sự. Những năm gần đây, đời sống vật chất tinh thần ngày một khấm khá hơn, nhiều người muốn tìm về với giá trị truyền thống nên từ một món ăn của những người dân lam lũ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, cá nướng Thái Xuyên đã trở nên hàng đặc sản. Có lẽ vì thế mà mâm cơm tất niên ngày cuối năm dù có bận đến mấy thì gia đình nào nơi đây cũng phải có một đĩa cá nướng đặt cạnh chiếc bánh chưng dâng cúng tổ tiên.

Cá dùng để nướng thường là cá trắm đen hoặc trắm cỏ, trọng lượng từ 3kg trở lên.

Cá dùng để nướng thường là cá trắm đen hoặc trắm cỏ, trọng lượng từ 3kg trở lên.

Để làm nên món cá nướng gia truyền, gia vị chiếm tới 40% độ thơm ngon của cá. Vì vậy, chọn gia vị và sơ chế là khâu cực kỳ quan trọng. Các gia vị chính bao gồm nước mắm Diêm Điền, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng…

Để làm nên món cá nướng gia truyền, gia vị chiếm tới 40% độ thơm ngon của cá. Vì vậy, chọn gia vị và sơ chế là khâu cực kỳ quan trọng. Các gia vị chính bao gồm nước mắm Diêm Điền, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng…

Một dụng cụ đặc trưng để nướng cá là cái gắp, gắp được làm bằng các thanh tre già cật dài chừng nửa mét dùng để kẹp cá lại rồi lấy dây thép gai cột chặt khúc cá trên gắp.

Một dụng cụ đặc trưng để nướng cá là cái gắp, gắp được làm bằng các thanh tre già cật dài chừng nửa mét dùng để kẹp cá lại rồi lấy dây thép gai cột chặt khúc cá trên gắp.

Sau đó, đặt gắp cá nướng trên than hoa, nướng theo kiểu hạ thấp dần nhiệt độ và phải lật thường xuyên để cá chín đều.

Sau đó, đặt gắp cá nướng trên than hoa, nướng theo kiểu hạ thấp dần nhiệt độ và phải lật thường xuyên để cá chín đều.

cá phải được nướng bằng than hoa đốt từ củi nhãn, vì theo người dân ở xã Thái Xuyên, than củi nhãn làm cho món cá nướng có hương thơm hấp dẫn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm.

Cá phải được nướng bằng than hoa đốt từ củi nhãn, vì theo người dân ở xã Thái Xuyên, than củi nhãn làm cho món cá nướng có hương thơm hấp dẫn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm.

Trong quá trình nướng, cần phải giữ cho lửa than đượm đều, không quá to cũng không quá nhỏ, trở đều tay liên tục suốt 9 - 13 tiếng đồng hồ, ủ than giữ nhiệt để khúc cá seo lại, chín từ từ, cá không bị cháy.

Trong quá trình nướng, cần phải giữ cho lửa than đượm đều, không quá to cũng không quá nhỏ, trở đều tay liên tục suốt 9 - 13 tiếng đồng hồ, ủ than giữ nhiệt để khúc cá seo lại, chín từ từ, cá không bị cháy.

Sau khi nướng xong, cá có màu vàng suộm...

Sau khi nướng xong, cá có màu vàng suộm...

Một khúc cá nướng ngon có vị thơm thơm của cá, cay cay của riềng, ớt và béo ngậy của mỡ cá trắm.

Một khúc cá nướng ngon có vị thơm thơm của cá, cay cay của riềng, ớt và béo ngậy của mỡ cá trắm.

Những năm gần đây, món cá nướng Thái Xuyên đã trở nên hàng đặc sản, điểm đặc biệt là cá nướng không được bày bán trên thị trường mà chỉ làm theo yêu cầu của khách và có giá khá cao.

Những năm gần đây, món cá nướng Thái Xuyên đã trở nên hàng đặc sản, điểm đặc biệt là cá nướng không được bày bán trên thị trường mà chỉ làm theo yêu cầu của khách và có giá khá cao.

Tùy vào cá trôi, trắm cỏ hay trắm đen mà giá thành từ 300 ngàn/kg cá trôi, 550 ngàn - 1 triệu 300 ngàn đồng/1kg cá trắm cỏ hay trắm đen

Tùy vào cá trôi, trắm cỏ hay trắm đen mà giá thành từ 300 ngàn/kg cá trôi, 550 ngàn - 1 triệu 300 ngàn đồng/1kg cá trắm cỏ hay trắm đen

Miếng cá được nướng kỹ nên có thể để được cả tuần

Miếng cá được nướng kỹ nên có thể để được cả tuần

Cá nướng Thái Xuyên được nhiều người chọn làm quà biếu tặng mỗi dịp Tết đến xuân về...

Cá nướng Thái Xuyên được nhiều người chọn làm quà biếu tặng mỗi dịp Tết đến xuân về...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CẢM XÚC XUÂN: Cá nướng Thái Xuyên… vị của Tết tại chuyên mục Phóng sự ảnh của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1714062260 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1714062260 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10