Giò sò, giò hoa, giò lòng, giò vân... những món giò “độc nhất vô nhị” được gói hoàn toàn thủ công bằng tay riêng chỉ có ở xã Vũ Đông (Thái Bình).
>>>[CẢM XÚC XUÂN] Ru Xuân…
Xã Vũ Đông là xã ngoại ô TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình về phía Đông Nam nổi tiếng với nghề làm giò chả. Những ngày giáp Tết, đâu đâu cũng thấy nhộn nhịp tiếng giã giò, quệt chả, tấp nập khách đến đặt mùa giò để ăn và làm quà biếu, tặng.
Giò Vũ Đông đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực với các sản phẩm rất đa dạng, phong phú: từ giò sò, giò lụa, giò sòi, giò lòng, giò hoa, giò ngũ sắc, giò xào, giò bì, đến chả quế, nem nắm… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là giò hoa, giò lòng, giò sò, và giò ngũ sắc... Những năm gần đây nức tiếng trong Nam ngoài bắc, được người sành ăn đặt gửi sang tận trời Tây.
Ông Trần Quang Khải ở thôn Đình Phùng, xã Vũ Đông có truyền thống 4 đời làm giò cho biết, để làm ra một cân giò như thế mất rất nhiều công đoạn từ khâu chọn thịt, xay giò, tráng trứng, làm nhân, và quan trọng nhất là khâu sắp xếp để miếng giò khi thắt ra có hoa văn, và hình trái tim tuyệt đẹp, do đó giò không gói theo khuôn mà phải do con người gói để tạo hình. Công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò.
Cũng theo ông Khải, trước đây giã thịt làm giò chả làm bằng tay, người làng lưu giữ những bí quyết giã thịt sao cho thật dẻo quánh đến mức không dính chày mới được. Hiện nay, người dân xay thịt bằng máy. Sức lao động được giải phóng, nhưng dân làng vẫn giữ cách làm truyền thống, đó là gói giò bằng lá chuối, để giò thơm ngon, dậy mùi, không như cách làm giò công nghiệp gói bằng ống nhôm.
Có thể bạn quan tâm