CBRE: Nhà thấp tầng, biệt thự liền kề trên đà tăng giá

Diendandoanhnghiep.vn Trong quý II/2024, thị trường nhà thấp tầng, biệt thự liền kề TP. HCM và Hà Nội chỉ ghi nhận nguồn cung mới lần lượt là 47 và 270 căn, tuy vậy giá bán vẫn giữ đà tăng.

>> TP HCM: Loạt biệt thự "chục tỷ đồng" vẫn chiếm phần lớn thị trường

Nguồn cung không nhiều biến động, giá bán biệt thự, liền kề vẫn neo cao. Ảnh: DH

Theo báo cáo thị trường quý II/2024 do CBRE vừa công bố, phân khúc bất động sản gắn liền với đất tại TP. HCM và Hà Nội tiếp tục không có nhiều biến động về nguồn cung với số căn mở bán mới hạn chế.

Nguồn cung thấp, dự án mở bán giá cao

Nguồn cung mới tại Hà Nội trong quý II/2024 có sự cải thiện so với quý trước với gần 270 căn từ ba dự án hiện hữu mở bán tiếp quỹ căn mới, nâng tổng số căn mở bán mới trong nửa đầu năm 2024 lên gần 300 căn. So với cùng kỳ năm ngoái, nguồn cung mới nửa đầu năm nay tại Hà Nội đã giảm gần 80%.

Về thanh khoản, thị trường Hà Nội chưa ghi nhận sự phục hồi rõ rệt với chỉ gần 370 căn bán được, tăng 26% theo quý nhưng giảm 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về mặt bằng giá, giá bán sơ cấp và thứ cấp bất động sản gắn liền với đất ở Hà Nội duy trì đà tăng theo quý. Đến cuối quý vừa qua, giá bán sơ cấp trung bình đạt 202 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT), tăng hơn 5% theo quý và 4% theo năm.

Cũng theo ghi nhận của CBRE, mặt bằng giá sơ cấp tăng do quý này ghi nhận một số dự án hiện hữu điều chỉnh tăng giá hoặc mở bán quỹ căn mới có giá bán cao hơn. Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp tiếp tục tăng lên 162 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 2% theo quý và 4% theo năm. 

Còn tại TP. HCM, trong nửa đầu năm 2024, chỉ có 47 căn nhà thấp tầng được chào bán ra thị trường đến từ hai dự án mở bán mới trong quý II/2024 là dự án Zeit River Thủ thiêm (10 căn nhà phố) và L’Arcade Phú Mỹ Hưng (37 căn nhà phố thương mại).

Song, các dự án mở bán mới trong quý II/2024 này có mức giá bán cao gấp 2,5-3,5 lần so với mức bình quân thị trường, điều này khiến mức giá bán sơ cấp trung bình của thị trường đạt trên 310 triệu đồng/m2 đất (chưa bao gồm thuế), tăng 19% theo quý và 21% theo năm. Mặc dù có mức giá bán cao như vậy, nhưng 2 dự án mở bán mới ghi nhận tỷ lệ bán tốt, đạt bình quân hơn 70%.

Trong khi đó giá bán trên thị trường thứ cấp chưa ghi nhận bước nhảy vọt về giá trong quý II/2024 này, vẫn duy trì ổn định ở mức 140 triệu đồng/m2 đất so với quý trước.

>> TP. HCM: Phân khúc biệt thự, nhà phố tiếp tục ảm đạm

Triển vọng nào cho thị trường?

CBRE dự báo, thị trường bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội trong nửa sau năm 2024 được kỳ vọng sẽ sôi động hơn với sự ra mắt của các dự án khu đô thị quy mô lớn ở phía Tây và phía Bắc của Hà Nội, khiến nguồn cung mở bán mới và mặt bằng giá bán dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với nửa đầu năm.

Chủ đầu tư dự án nhà thấp tầng xây sẵn tại TP. HCM vẫn có xu hướng tự đẩy giá sơ cấp lên cao.

Đối với thị trường nhà thấp tầng xây sẵn tại TP. HCM, với nguồn cung tương lai hạn chế, các chủ đầu tư có sản phẩm chào bán trong thời gian tới có xu hướng đẩy giá bán sơ cấp lên cao, dự kiến giá sẽ tăng 20% theo năm trên thị trường sơ cấp và tăng 4% theo năm trên thị trường thứ cấp trong năm 2024.

Về tổng quan về diễn biến thị trường trong năm 2024, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận xét: Nguồn cung phục hồi, giá bán tiếp tục đà tăng và thanh khoản tích cực là các tín hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản nhà ở trong nửa đầu năm 2024.

Trong nửa cuối năm 2024, những dấu hiệu phục hồi của kinh tế Việt Nam và nỗ lực đưa các luật sửa đổi mới như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật đất đai sớm đi vào hiệu lực từ tháng 8/2024 sẽ góp phần củng cố tâm lý của nhà đầu tư và khơi thông các vướng mắc về mặt pháp lý.

"Tuy nhiên các chính sách vẫn luôn có độ trễ nhất định, Do đó, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán" - bà Dung lưu ý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CBRE: Nhà thấp tầng, biệt thự liền kề trên đà tăng giá tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720912189 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720912189 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10