ChatGPT có thể làm ai mất việc?

Diendandoanhnghiep.vn ChatGPT đang tạo nên cơn sốt trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam và được dự đoán có thể thay thế nhân sự ở một số công việc.

>>> Cơn hỗn loạn mang tên ChatGPT (Phần 1)

ChatGPT đang “xô đổ” kỷ lục về người dùng

Những ngày gần đây, nhiều người Việt Nam đã tìm kiếm, khám phá, trò chuyện và thích thú với ChatGPT. Không ít các bạn trẻ hứng khởi khi cố tình “gài” ChatGPT bằng những câu hỏi đánh đố hoặc không chính xác nhằm tạo nên sự bông đùa vui vẻ. Có người yêu cầu ChatGPT viết đoạn văn, tạo văn bản, hình ảnh hay video.

ChatGPT đang tạo trend trên toàn cầu

ChatGPT đang tạo trend trên toàn cầu

Lượng người dùng ChatGPT đang tăng rất nhanh. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ ra vài chục, vài trăm ngàn để sử dụng dịch vụ cài đặt ChatGPT. Theo thống kê, hiện tượng công nghệ này đã có có số lượng người tham gia lớn trong một thời gian ngắn với những con số biết nói như đạt mốc 1 triệu người dùng chỉ sau 5 ngày ra mắt và sau 40 ngày đạt hơn 10 triệu người dùng, vượt xa tốc độ tăng trưởng của Instagram vốn rất đình đám trước đây.

ChatGPT không chỉ có tính giải trí. Trên các diễn đàn công nghệ, nhiều chuyên gia và người trong ngành đã đưa ra ứng dụng công việc có thể sử dụng như một công cụ hỗ trợ hữu ích cho công việc, cho hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả hơn. Vì thế, đã có những cảnh báo: đừng cười đùa ChatGPT vội, trong tương lai không xa, chương trình này có thể khiến bạn mất việc, giảm thu nhập.

Trang CBS của Mỹ cũng vừa đưa ra nhận định ngắn gọn nhưng đầy tính cảnh báo: “ChatGPT đang giúp các CEO tư duy. Liệu nó có chiếm luôn công việc của bạn không?”.

ChatGFT thay thế cho công việc nào trong tương lai?

Với tiềm năng phát triển còn rất lớn, không nghi ngờ gì nữa, ChatGPT được dự đoán có thể sẽ đi vào cuộc sống, vào công việc và hoạt động của doanh nghiệp nhiều hơn. Từ những đoạn văn bản được soạn thảo với ngôn ngữ mượt mà, sự nhanh nhạy, tức thời và độ chính xác cao, ChatGPT có thể xem như trợ lý ảo cho một số vị trí công việc thay cho con người.

Dẫn lời của các chuyên gia, trang CBS nhận định, ngành marketing và quảng cáo có mức độ sử dụng AI cao nhất. Ngoài ra, các công việc giấy tờ, sổ sách, hành chính văn thư của các nhân viên cấp dưới và cấp trung có thể sẽ sớm được giao cho AI xử lý. Những việc đơn giản như viết nội dung quảng cáo cơ bản, hay soạn thảo văn bản pháp lý nếu giao cho AI làm chắc chắn sẽ rẻ hơn. CEO của công ty Automation Anywhere đưa ra dự đoán khoảng 15 - 70% các công việc máy tính văn phòng hiện nay hoàn toàn có thể được thay thế bởi AI.

Sản phẩm của trí tuệ nhân tạo có thể giúp thực hiện công việc nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn

Sản phẩm của trí tuệ nhân tạo có thể giúp thực hiện công việc nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn

ChatGPT cũng đang được người làm nghề truyền nhau cách ứng dụng hiệu quả. Chuyên gia của Soga Digital sau một thời gian tìm hiểu và trải nghiệm đã tìm ra được một số cách sử dụng ChatGPT hữu ích cho những người làm marketing số, giúp công việc trở lên nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn, khắc phục khó khăn hiện đang gặp phải (mất thời gian, nhàm chán...). Đó là soạn biểu thức chính quy, soạn công thức cho bảng tính trong vài giây, cài đặt Facebook Pixel theo dõi chuyển đổi tùy chỉnh và ứng dụng trong phát triển nội dung.

Admin của nhóm/diễn đàn ứng dụng ChatGPT Việt Nam trên mạng xã hội cũng nhấn mạnh đến sự tương thích, phù hợp của ChatGPT với việc nghiên cứu từ khóa thịnh hành, tạo nội dung và tối ưu hóa nội dung cho mục đích quảng cáo trên mạng xã hội hoặc SEO. Hiện nay, đa phần các quảng cáo trên mạng xã hội, các nền tảng số đều ngắn, thông tin cô đọng, xúc tích phù hợp với cách trả lời của ChatGPT. ChatGPT cũng có thể giúp lập kế hoạch marketing cho một sản phẩmhoặc trở thành nhân viên trực fanpage, có thể tương tác tức thì với khách hàng 24/24.

Tiếp tục nhận được nguồn đầu tư lớn, ChatGPT được dự đoán sẽ làm nên chuyện trong tương lai cho một số công việc nhất định. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thận trọng đưa ra các nhận định về việc ChatGPT sẽ khiến nhân sự ngành nào phải đối mặt với nguy cơ sa thải, mất việc. ChatGPT là sản phẩm công nghệ, được phát triển để phục vụ cuộc sống của con người tốt hơn.

Chuyên gia của Soga Digital nhấn mạnh: Dù có mong chờ bất cứ điều gì từ ChatGPT thì bạn cần lưu ý rằng ChatGPT hay AI chưa thể thay thế bạn làm công việc của một nhân viên marketing. Nhưng ở góc độ tận dụng thế mạnh công nghệ, ChatGPT rõ ràng có thể có nhiều cách giúp bạn thực hiện một nhiệm vụ nào đó nhanh chóng hơn. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ChatGPT có thể làm ai mất việc? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718497315 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718497315 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10