Chiến sự Nga- Ukraine: Nguy hiểm gia tăng sau sắc lệnh mới của ông Putin

Diendandoanhnghiep.vn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của các khu vực Kherson và Zaporozhie. Điều này có nguy cơ đẩy chiến sự Nga- Ukraine leo thang mạnh mẽ hơn.

>> Cuộc bầu cử tại Italy và tác động đến chiến sự Nga- Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Việc Nga quyết định sáp nhập 4 vùng lãnh thô Ukraine sẽ khiến cuộc chiến Nga- Ukraine trở nên nguy hiểm hơn

Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh công nhận độc lập của các khu vực Kherson và Zaporozhie. Sắc lệnh này đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức. 

Theo các tài liệu được Nga công bố, Tổng thống Nga đã đưa ra quyết định này phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực được chấp nhận chung của luật pháp quốc tế, công nhận và xác nhận nguyên tắc quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc, được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, có tính đến ý chí của người dân trong khu vực trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, động thái của Tổng thống Putin được cho là hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và là một lý do khiến phần lớn các quốc gia trên thế giới không chấp nhận kết quả các cuộc trưng cầu dân ý tại Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk, Lugansk.

Bên cạnh đó, việc sáp nhập các khu vực của Ukraine, gợi lại sự sáp nhập Crimea của Nga vào năm 2014, sẽ không thay đổi thực tế rằng cuộc chiến này đã phản tác dụng đối với Tổng thống Putin, gây ra nhiều tổn thất cho các lực lượng quân đội Nga và đang dấy lên những bất đồng bất thường trong nội bộ quốc gia này.

>> Điều gì sẽ xảy ra khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine?

Binh sĩ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga tại một đơn vị quân sự ở Lugansk, miền Đông Ukraine. Nguồn: Reuters

Binh sĩ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga tại một đơn vị quân sự ở Lugansk, miền Đông Ukraine. Nguồn: Reuters

Theo các nhà phân tích, do Moscow sẽ xác định những khu vực này là một phần của lãnh thổ Nga rộng lớn hơn, nên đã làm dấy lên lo ngại về leo thang chiến sự Nga- Ukraine.  Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo rằng ông có thể sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí, trong đó có vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga.

Ông Jon Wolfsthal, cựu chuyên gia chính sách hạt nhân Nhà Trắng nhận định, chiều hướng mới này của cuộc xung đột có khả năng dẫn tới sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine đi kèm với mức rủi ro cao hơn do không có dấu hiệu Kiev sẽ ngừng chiến đấu để khôi phục quyền kiểm soát trên các vùng bị sáp nhập bằng cách sử dụng các loại vũ khí được Mỹ và phương Tây viện trợ.

"Hành động này có thể sẽ củng cố sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ đối với Ukraine trong bối cảnh có một số dấu hiệu cho thấy, đa số thành viên đảng Cộng hòa có tiềm năng trúng cử vào Hạ viện trong cuộc bầu cử sắp tới có thể ít quan tâm đến việc viện trợ cho Kiev", chuyên gia Wolfsthal cho biết.

Tuy nhiên, với sự thay đổi này, Mỹ cũng có thể cung cấp cho Ukraine chiến đấu cơ theo chuẩn NATO, tổ hợp tên lửa Patriot, tổ hợp Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) hay tên lửa tầm xa ATACMS nhằm giúp quân đội nước này phản công mạnh mẽ hơn.

Về lâu dài, việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ nói trên của Ukraine cũng cho thấy thách thức cơ bản đối với pháp quyền quốc tế nếu như không có hành động nào được đưa ra để trừng phạt Nga. Đây cũng là bài kiểm tra nguyên tắc của thế giới sau Thế chiến thứ II do phương Tây lãnh đạo, rằng các dân tộc tự do có quyền lựa chọn số phận quốc gia và chính trị của mình.

Trong bài phát biểu trước Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Biden chỉ trích Nga "vi phạm nghiêm trọng" hiến chương Liên Hợp Quốc khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. "Nói một cách thẳng thắn, một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tấn công nước láng giềng", ông Biden nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiến sự Nga- Ukraine: Nguy hiểm gia tăng sau sắc lệnh mới của ông Putin tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721652676 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721652676 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10