Cổ phiếu ngân hàng nào là ứng cử viên sáng giá trong rổ VN30 sắp tới?

Diendandoanhnghiep.vn Chỉ còn vài ngày nữa Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sẽ chốt số liệu cho kỳ đánh giá tới và rổ VN30 sẽ có nhiều xáo trộn.

Trong ba ngân hàng được lựa chọn vào rổ VN30, SHB là cổ phiếu sáng giá nhất

Trong ba ngân hàng được lựa chọn vào rổ VN30, SHB là cổ phiếu sáng giá nhất

Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ 4 tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HOSE sẽ thực hiện cơ cấu lại nhóm cổ phiếu trong rổ VN30. Để được lọt vào danh sách, các cổ phiếu cần đáp ứng những tiêu chí sau đây:

Tỷ lệ vốn hóa: Chọn 50 cổ phiếu tại sàn HOSE có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

Tỷ lệ free-float (chuyển nhượng tự do): Những cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do (là những cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường) dưới 5% sẽ bị loại.

Tính thanh khoản: Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

HOSE xem xét lần cuối cùng trước khi công bố rổ chỉ số mới một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

Thay đổi của các mã trong rổ VN30 thường được các công ty chứng khoán tính toán, phân tích và đưa ra dự báo trước khi cập nhật. Do đó, các mã cổ phiếu được nhiều công ty chứng khoán dự báo sẽ gia nhập chỉ số VN30 thường được đánh giá cao và tăng giá trước khi được HOSE công bố. Ngoài ra, các mã cổ phiếu khi không đủ tiêu chuẩn chọn lọc theo quy định sẽ bị đào thải khỏi rổ VN30.

Sự biến động này thể hiện được xu hướng quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ công ty này sang công ty khác hoặc lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Theo đó, các nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số VN30 để nhận biết được nhóm ngành nào đang có tiềm năng dẫn đầu và có cơ hội đầu tư phát triển cao. 

Trong ba ngân hàng được xem có thể là ứng viên vào rổ VN30 của HOSE kỳ tới gồm SHB, SSB và EIB, thì SHB đang được coi là ứng cử viên sáng giá nhất với khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 19,6 triệu cổ phiếu. Riêng phiên giao dịch ngày 21/6 cổ phiếu SHB giao dịch 24 triệu đơn vị, có nhiều phiên khối lượng cổ phiếu SHB giao dịch với khối lượng khủng lên tới 49 triệu -50 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Với SSB - cổ phiếu Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, theo tính toán của các chuyên gia, khối lượng giao dịch bình quân chỉ đạt 11,4 triệu cổ phiếu; còn EIB-Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam chỉ đạt 10,4 triệu cổ phiếu…

Như vậy áp theo tiêu chí về thanh khoản về tỷ lệ free-float thì cổ phiếu SHB là ứng cử viên sáng giá nhất.

Được biết ngày 30/6 sẽ là ngày HOSE chốt số liệu, ngày 17/07 công bố danh mục và 07/08/2023 sẽ áp dụng danh mục.

>> Ngân hàng SHB đồng hành, tăng nội lực cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc SHB khả năng lọt vào danh mục VN30 liên quan nhiều đến tính minh bạch và là rổ này nơi quy tụ các cổ phiếu ưu tú của TTCK VN. Việc cổ phiếu lọt vào rổ này cũng là tiêu chí để khối ngoại xem xét mua cổ phần. Như vậy nếu cổ phiếu SHB lọt vào rổ VN30 thì rổ này có tới 12 ngân hàng.

Liên quan tới đối tác ngoại, mới đây SHB và Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan (thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG, Nhật Bản) thông báo đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% vốn cổ phần tại Công ty Tài chính TNHH MTV SHB (SHBFinance). Như vậy, sau hơn một năm kể từ khi SHB và Krungsri ký hợp đồng chuyển nhượng vốn vào tháng 8/2021, hai bên đã hoàn thành các bước và thủ tục cần thiết để tổ chức tín dụng Thái Lan chính thức nắm giữ 50% vốn điều lệ tại SHBFinance. 

Theo ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB - cho biết, giao dịch này sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho cổ đông SHB, tạo thêm nguồn lực để SHB tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm.

Với SHBFinance, sự tham gia trực tiếp của Krungsri - một định chế tài chính hàng đầu trong khu vực với nhiều kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực mới và toàn diện cho SHBFinance trong việc đẩy nhanh thực hiện các kế hoạch trung và dài hạn theo các chuẩn mực quốc tế. Như vậy với việc lọt vào rổ VN30 sẽ mở sang trang mới giúp SHB cũng như nhiều ngân hàng Việt Nam tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế, tăng cường tính minh bạch và đặc biệt gọi vốn từ các định chế tài chính lớn từ quốc tế… Đây cũng là cơ hội và thách thức lớn cho SHB trong thời gian tới.

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu ngân hàng nào là ứng cử viên sáng giá trong rổ VN30 sắp tới? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701872284 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701872284 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10