Có thể mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Nigeria

Diendandoanhnghiep.vn Không loại trừ phương án Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng sang Nigeria trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết khi tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam, ngày  29/10 tại Thủ đô Abuja (Nigeria).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết khi tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam. Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam. Ảnh: Thành Chung

Ông Sani Bako, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam đánh giá cao những tiến bộ to lớn về phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất chế tạo và công nghệ thông tin. “Đây là những lĩnh vực mà Nigeria muốn hợp tác với Việt Nam và là lý do để chúng tôi thành lập nên Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam vào đúng ngày Quốc khánh của Việt Nam 2/9/2018”, ông Bako nói.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam cho biết, Hiệp hội nhận được sự ủng hộ tích cực của Chính phủ Nigeria và Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Abuja. Trong tháng 12/2019, Hiệp hội này sẽ cử đoàn cấp cao do Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu sang tham dự Hội trợ triển lãm quốc tế TP HCM, tiếp xúc với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay một số thành viên của Hiệp hội đang liên kết hợp tác với Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng Chính phủ  Vương Đình Huệ hoan nghênh các tổ chức, doanh nghiệp của Nigeria đã thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam và yêu cầu phía Việt Nam cũng cần thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam- Nigeria để tăng cường quan hệ đối tác.

Phó Thủ tướng đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam cần phối hợp với VCCI thúc đẩy thương mại với Nigeria nói riêng, khu vực Tây Phi nói chung để quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Nigeria; phối hợp tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Nigeria và khu vực Tây Phi.

Đi vào các lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy thương mại giữa hai nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp Việt Nam trước hết tập trung thúc đẩy hợp tác thương mại ngành hàng hạt điều đều là thế mạnh riêng của mỗi nước. Ngoài ra, một số nông sản chủ lực như lúa gạo, cà phê mà Việt Nam muốn tăng cường xuất khẩu sang Nigeria để bảo đảm cân bằng thương mại giữa hai nước. “Đề nghị Hiệp hội tác động với Chính phủ Nigeria để nới nỏng kiểm soát mặt hàng lúa gạo, cà phê (thuế suất nhập khẩu đang là 60%) trong khi nhu cầu của Nigeria là rất lớn”, Phó Thủ tướng nói.

Không chỉ về thương mại, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, những mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam có thể tạo ra chuỗi giá trị quan trọng khi các doanh nghiệp Nigeria hợp tác với Việt Nam dưới sự điều phối của hai Chính phủ. Để hỗ trợ cho tăng trưởng thương mại, hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: “Không loại trừ phương án Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng sang Nigeria trong thời gian tới”.

Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam hoan nghênh các ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đề xuất các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư các trang trại điều và nhà máy chế biến điều cũng như các cơ sở chế biến gỗ tại Nigeria để xuất khẩu sang châu Âu.

Các thành viên Hiệp hội cũng đề nghị Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, tăng cường xuất khẩu giày dép sang Nigeria, đồng thời hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực dầu khí khi Nigeria có trữ lượng dầu lớn nhất châu Phi... Hai bên bày tỏ tin tưởng các kế hoạch hợp tác trong tương lai và hướng tới Toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam- Nigeria sẽ tổ chức vào trưa mai 30/10 tại Thủ đô Abuja để tìm hiểu cụ thể các cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có thể mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Nigeria tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624491591 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624491591 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7