Top 10 doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024 ngành Bất động sản-Xây dựng

Diendandoanhnghiep.vn Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 Most Innovative Enterprises (Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả – VIE10).

>>> Hàng nghìn doanh nghiệp địa ốc trở lại thị trường

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và tôn vinh tầm quan trọng của đổi mới, sáng tạo, cách tân trong phát triển đất nước và doanh nghiệp.

Danh sách VIE 10 ngành Bất động sản - Xây dựng và phương pháp nghiên cứu được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://vie10.vn. 

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả ngành Bất động sản – Xây dựng 2024: Nhóm Nhà phát triển bất động sản 

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả ngành Bất động sản – Xây dựng 2024: Nhóm Bất động sản khu công nghiệp

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả ngành Bất động sản – Xây dựng 2024: Nhóm Tổng thầu xây dựng

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả ngành Bất động sản – Xây dựng 2024: Nhóm Nhà phát triển hạ tầng và xây lắp điện, viễn thông

Trong bối cảnh sân chơi kinh tế toàn cầu và trong nước đang diễn ra những cuộc chuyển đổi căn bản và sâu sắc về dịch chuyển chuỗi cung ứng, chuyển đổi xanh, cách mạng trí tuệ nhân tạo, biến đổi về địa chính trị, thương mại quốc tế, nhân khẩu học, các doanh nghiệp toàn cầu và Việt nam trong tất cả các ngành kinh tế chủ lực không có cách nào khác ngoài việc liên tục tái cơ cấu và đổi mới, sáng tạo để thích ứng với bối cảnh bất định, sẵn sàng vượt qua thách thức và nắm bắt những cơ hội luôn nảy sinh.

Các doanh nghiệp điển hình ngành Bất động sản – Xây dựng 

Nguồn: Kết quả khảo sát và nghiên cứu các doanh nghiệp VIE10 của Viet Research tháng 4-5/2024

Nguồn: Kết quả khảo sát và nghiên cứu các doanh nghiệp VIE10 của Viet Research tháng 4-5/2024

Nghiên cứu của Viet Research, năm 2024 được xem là năm bản lề để tích lũy, tạo dựng, chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục và phát triển mới của ngành Bất động sản – Xây dựng. Qua mỗi chu kỳ kinh tế đều có hiện tượng “sóng sau đè sóng trước”, sẽ có một loạt thương hiệu cũ sa sút hoặt rời bỏ thị trường và lại sẽ có một loạt thương hiệu bất động sản mới nổi lên, tạo lập vị thế mới trong chu kỳ phát triển mới. Trong thời điểm này, doanh nghiệp còn nguồn lực tốt sẽ vượt lên và bứt phá mạnh mẽ. Sau sự thanh lọc khắc nghiệt của thị trường, những doanh nghiệp trụ lại đều là những tên tuổi và động lực để tạo nên sự thay đổi thật sự của ngành sau “đại hồng thủy”, hướng đến một thị trường minh bạch, hiệu quả, ổn định và bền vững.

Số liệu khảo sát của Tổng cục Thống kê và kết quả nghiên cứu doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Viet Research cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng quý 1/2024 so với quý 4/2023: 16,3% doanh nghiệp nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn; 41,5% doanh nghiệp nhận định vẫn giữ ổn định. GDP quý 1/2024 ngành xây dựng tăng 6,83%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng 1,87% của quý I/2023, đóng góp 0,4 điểm phần trăm. Năm 2024 được dự đoán sẽ là năm của sự phục hồi và phát triển của thị trường xây dựng khi kinh tế dần ổn định, nhu cầu về đầu tư và xây dựng tăng cao cùng với các chính sách hỗ trợ đang dần được triển khai.

Dự đoán ngành Bất động sản – Xây dựng năm 2024 sẽ lạc quan hơn do lãi suất thấp, giải quyết các vấn đề pháp lý và sự giảm thiểu của rủi ro thanh khoản. Các xu hướng chính trong ngành bao gồm tái cấu trúc vốn, M&A và sự tập trung vào bất động sản trung cấp. Mặc dù vậy, thị trường BĐS vẫn còn rất nhiều khó khăn phải đối mặt, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp BĐS liên tục áp dụng sự sáng tạo, đổi mới và thích ứng mới để tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự phục hồi của thị trường.

Đổi mới – Sáng tạo – Cách tân: Đón gió mới trong ngành Bất động sản – Xây dựng.

Việc công nghệ ngày càng đổi mới và phát triển một cách chóng mặt thì đổi mới sáng tạo ở giai đoạn hiện tại đối với các doanh nghiệp Bất động sản – Xây dựng là hoàn toàn phù hợp. Các nhà đầu tư phát triển bất động sản cần theo dõi và nắm bắt thị trường, ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và không bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, sự đổi mới và sáng tạo trong ngành Xây dựng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chuyển biến cần thiết ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đầu tiên, áp dụng các công nghệ mới và phương pháp tiên tiến giúp giảm chi phí xây dựng và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, từ đó tiết kiệm chi phí và tạo ra các công trình với hiệu suất sinh thái cao hơn. Thứ hai, việc cải thiện cơ sở hạ tầng và xây dựng các công trình thân thiện với môi trường đã đi đôi với sự đổi mới trong ngành. Bằng cách sử dụng công nghệ và vật liệu tiên tiến, các công trình xây dựng ngày nay tiêu thụ ít năng lượng và tài nguyên hơn, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Cuối cùng, sự đổi mới và sáng tạo cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế bền vững. Việc tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý dự án giúp tăng cường cạnh tranh và nâng cao chất lượng, đồng thời đảm bảo an toàn trong xây dựng, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của nền kinh tế.

Trong khảo sát của Viet Research với các doanh nghiệp trong Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo ngành Bất động sản – Xây dựng cho thấy 82% các doanh nghiệp Bất động sản trong VIE10 nhận định Đổi mới Sáng tạo là một trong những chìa khóa quan trọng để tồn tại và phát triển trong ít nhất 2 năm tới. Theo đó, các doanh nghiệp Bất động sản – Xây dựng trong VIE10 cũng xác định hai lĩnh vực ưu tiên trong Đổi mới đó là Đổi mới Sản phẩm/Dịch vụ/Quy trình và Đổi mới phương thức, chiến lược truyền thông, marketing. Có 82% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo từ 20-30% so với năm 2023.

Tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực Bất động sản tại Việt Nam rất lớn. Ngoài những lợi ích có thể nhìn thấy ngay như giúp rút ngắn thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình tìm hiểu, mua bán thì về lâu dài, còn giúp thị trường lưu thông ổn định, minh bạch hơn, tăng tính thanh khoản và kết nối cung - cầu nhịp nhàng hơn. Một số điển hình về đổi mới sáng tạo cách tân trong thị trường bất động sản và tại các doanh nghiệp Bất động sản – Xây dựng trong VIE10 bao gồm:

Thứ nhất, tối ưu các nền tảng công nghệ giúp khách hàng tìm kiếm và mua dễ dàng: Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưa thích các thao tác tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nắm bắt tâm lý này, các doanh nghiệp bất động sản ngày càng có xu hướng tối ưu các nền tảng công nghệ giúp khách hàng tìm kiếm và mua hàng dễ dàng hơn thông qua: Tối ưu website; Các nền tảng quảng cáo (Digital Marketing); Thực hiện thanh toán thông qua các cổng thanh toán đã được kết nối với các tổ chức, dịch vụ tài chính (mortgage).

Thứ hai, đẩy mạnh áp dụng thực tế ảo trong xây dựng bất động sản: Bất động sản là một ngành khá đặc biệt liên quan đến tính thẩm mỹ cao trong thiết kế kiến trúc và bài trí nội thất. Việc có bản thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh và phù hợp với thị hiếu người dùng trước khi bắt tay vào xây dựng giúp doanh nghiệp bất động sản tiết kiệm được nguồn lực thi công cũng như tăng cơ hội bán hàng. Áp dụng thực tế ảo có thể giúp doanh nghiệp đạt được các yếu tố này thông qua việc tăng trải nghiệm khách hàng và hỗ trợ quá trình thiết kế, thi công. Các doanh nghiệp VIE10 điển hình đã áp dụng công nghệ này có thể kể đến bao gồm: Công ty CP Vinhomes với tour thực tế ảo 360° giúp khách hàng có thể tham quan khám phá không gian thực tế ảo toàn cảnh của các dự án Vinhomes chuẩn xác và chi tiết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark cũng cung cấp tour thực tế ảo 360° tương tự, Công ty CP Xây dựng Coteccons cũng thử nghiệm ứng dụng thực tế ảo nhằm tăng tương tác với khách hàng,…

Thứ ba, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý dự án: Quản lý dự án là một trong các công việc chiếm tỷ trọng cao nhất trong hoạt động vận hành của một doanh nghiệp bất động sản. công nghệ ngoài việc giúp tìm kiếm khách hàng, tối ưu vận hành thì còn giúp doanh nghiệp sử dụng công nghệ nhằm quản lý dự án và theo dõi tiến độ thi công là cách thức có thể gây ảnh hưởng lớn nhất trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp BĐS. Với các ứng dụng này, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi hiện trạng các dự án thương mại: số lượng căn hộ đã bán, số lượng căn hộ còn lại, tình trạng thanh toán của mỗi căn hộ… hoặc theo dõi tiến độ thi công từng khối bất động sản. Qua đó dễ dàng trích xuất thông tin cung cấp cho khách hàng hoặc chuẩn bị các nguồn lực phù hợp với tiến độ thi công, tiết kiệm nguồn lực và nâng cao hiệu quả. Các doanh nghiệp VIE10 điển hình đã áp dụng công nghệ này có thể kể đến bao gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons, Công ty CP tập đoàn Đèo Cả, Tổng Công ty CP Công trình Viettel,…

Thứ tư, Big Data giúp quản lý và phân tích dữ liệu: Thu thập và khai thác dữ liệu giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động và hiểu hành vi khách hàng, từ đó gia tăng khả năng bán hàng. Việc khai thác dữ liệu trong ngành bất động sản được thể hiện qua một số hoạt động chính bao gồm: Quản lý khối lượng tài liệu, hồ sơ hiệu quả; Phân tích, dự báo, định giá sản phẩm BĐS kết hợp với phân tích nhu cầu các sản phẩm add-ons; Phân tích dự báo được nhu cầu và hành vi người dùng giúp doanh nghiệp bất động sản tăng tối đa giá trị của bất động sản.

Bên cạnh đó, trong nghiên cứu của Viet Research về ngành nổi lên 10 xu hướng đổi mới sáng tạo trong ngành Xây dựng – Bất động sản, bao gồm:

Nguồn: Kết quả khảo sát và nghiên cứu các doanh nghiệp VIE10 của Viet Research tháng 4-5/2024

Nguồn: Kết quả khảo sát và nghiên cứu các doanh nghiệp VIE10 của Viet Research tháng 4-5/2024

Nhìn chung, thị trường Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn mới, nơi cả doanh nghiệp và Chính phủ hợp tác để thay đổi diện mạo đô thị bằng cách áp dụng các giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi trong nhu cầu của thị trường và tạo ra những sản phẩm bất động sản độc đáo và hấp dẫn, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành này.

Lễ Công bố và Vinh danh các doanh nghiệp trong Danh sách Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 ngành Xây dựng – Bất động sản sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 với chủ đề Cách tân để Phát triển tại Khách sạn Pullman, Hà Nội vào ngày 24/6/2024.

  

 

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Top 10 doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2024 ngành Bất động sản-Xây dựng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718494180 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718494180 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10