Đà Nẵng chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và chất lượng nguồn nhân lực.
Sáng ngày 7/7, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề “Mô hình tăng trưởng mới - Đổi mới sáng tạo - Thành phố toàn cầu”. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Đà Nẵng đang được Trung ương trao nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển các mô hình kinh tế mới; từng bước hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn, kinh tế số và kinh tế xanh.
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Ngọc Quang – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết việc triển khai Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do cùng nhiều cơ chế đột phá khác đang mở ra những không gian phát triển mới, tạo điều kiện để thành phố tiên phong thử nghiệm các mô hình phát triển hiện đại. Qua đây sẽ góp phần hoàn thiện thể chế và tạo động lực tăng trưởng mới cho cả nước.

Ông Quang cho biết, Đà Nẵng đã vươn lên trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực; là điểm đến hấp dẫn của du khách, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2026, thành phố vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP ước tăng 9,52%; sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc; thu ngân sách nhà nước đạt trên 52,8 nghìn tỷ đồng, đạt gần 80% dự toán năm; tổng vốn thu hút đầu tư nước ngoài tăng 84,5% so với cùng kỳ.
“Thành phố cũng tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 40%. Những kết quả đó không chỉ phản ánh sức chống chịu và năng lực điều hành của thành phố, mà còn củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư và triển vọng phát triển của Đà Nẵng”, ông Quang nhìn nhận.
Theo ông Quang, bối cảnh mới đòi hỏi Đà Nẵng phải chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt, Đà Nẵng không chỉ theo đuổi tốc độ tăng trưởng cao mà còn là chất lượng tăng trưởng, thu hút được những dự án có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và sức lan tỏa cao.
Song song với đó, Đà Nẵng không chỉ trở thành một đô thị phát triển mà phải trở thành một đô thị có năng lực cạnh tranh quốc tế. Đây sẽ là nơi những ý tưởng mới được thử nghiệm, những chính sách mới được kiểm chứng từ thực tiễn và những mô hình phát triển mới có thể lan tỏa rộng hơn.

“Đà Nẵng xác định thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư và các đối tác cũng chính là thành công của thành phố. Chính quyền thành phố sẽ luôn lắng nghe, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các chuyên gia và các đối tác quốc tế yên tâm hợp tác, đầu tư lâu dài tại Đà Nẵng”, Bí thư Đà Nẵng khẳng định.
Theo ông Thái Thanh Quý - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương không gian phát triển của Đà Nẵng mới được mở rộng, tạo điều kiện hình thành một cấu trúc đô thị – công nghiệp – logistics – tài chính – đổi mới sáng tạo đa cực và có sức lan tỏa lớn hơn. Ông Quý cho biết, Trung ương đặt kỳ vọng Đà Nẵng không chỉ phát triển cho riêng mình, mà còn trở thành nơi thử nghiệm những mô hình mới có giá trị tham khảo cho cả nước.
“Đó là mô hình Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC), Khu Thương mại tự do (FTZ), tài chính số, tài chính xanh, logistics hiện đại, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, kinh tế dữ liệu, đô thị thông minh và thành phố đáng sống trong kỷ nguyên toàn cầu”, ông Quý nói.
Để thực hiện được vai trò, ông Quý đề nghị Đà Nẵng cần tập trung đi đầu trong đổi mới thể chế và thử nghiệm chính sách có kiểm soát. Trong đó, các cơ chế đặc thù phải được cụ thể hóa thành quy trình vận hành rõ ràng, có cơ quan chịu trách nhiệm, có tiêu chí đánh giá, có cơ chế quản trị rủi ro và có khả năng mở rộng nếu thành công. Đặc biệt, sandbox không phải là vùng miễn luật, mà là phương thức học chính sách có kiểm soát.
Tiếp đến, Đà Nẵng cần xây dựng IFC và FTZ theo hướng thực chất. Theo đó, cần có định vị rõ, sản phẩm cụ thể, giao dịch thật, nhân tài tài chính, hạ tầng số, cơ chế giám sát, dịch vụ pháp lý – kiểm toán – tư vấn và niềm tin thị trường. Còn lại, FTZ cũng phải gắn với logistics, thương mại quốc tế, công nghiệp công nghệ cao, thương mại số và dịch vụ giá trị gia tăng.
Ông Thái Thanh Quý đề nghị Đà Nẵng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo dựa trên liên kết giữa Nhà nước, nhà trường, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia quốc tế. Đồng thời, gắn phát triển đô thị toàn cầu với chất lượng sống, bản sắc, văn hóa, môi trường và con người.
Cuối cùng là chứng minh năng lực thực thi chính sách mới. Trong giai đoạn tới, địa phương nào thực thi nhanh hơn, minh bạch hơn, phục vụ tốt hơn, đo lường được kết quả rõ hơn, địa phương đó sẽ đi trước. Đà Nẵng cần đi đầu trong chính quyền số, quản trị dựa trên dữ liệu, cải cách thủ tục, phân cấp gắn với trách nhiệm giải trình và đánh giá kết quả bằng sản phẩm cụ thể.
“Đà Nẵng có lợi thế và có cơ hội để trở thành một trong những địa phương tiên phong hiện thực hóa tầm nhìn đó. Điều quan trọng là phải chọn đúng hướng, làm đúng trình tự, huy động đúng nguồn lực và thực thi đến cùng”, ông Quý nhấn mạnh.