Thời gian qua, Đà Nẵng đã nỗ lực thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn đến địa phương để đầu tư, phát triển và đóng góp vào sự phát triển chung.
Nhiều tiềm năng để phát triển
Giai đoạn hiện tại, Đà Nẵng đã xác định vi mạch bán dẫn là một trong những động lực kinh tế quan trọng và ưu tiên kêu gọi đầu tư, phát triển. Thời gian qua, Đà Nẵng chủ động triển khai nhiều chương trình, dự án trong nước và quốc tế nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, từng bước hình thành hệ sinh thái bán dẫn.
Trong đó, HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nhà đầu tư, chuyên gia và kỹ sư đến làm việc tại địa phương. Đồng thời, Đà Nẵng cũng đã kiến nghị Chính phủ và Quốc hội ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển lĩnh vực vi mạch bán dẫn.
Qua ghi nhận, Đà Nẵng đang từng bước xây dựng mô hình gắn kết ngành công nghiệp vi mạch với Khu thương mại tự do, Trung tâm Tài chính quốc tế cùng các ngành kinh tế số.Vì vậy, địa phương này cũng đã chú trọng công tác đào tạo, trong hai năm qua, các trường đại học đã triển khai chương trình chuyên ngành vi mạch bán dẫn, tuyển sinh khoảng 1.500 sinh viên.
Theo ông Lê Quang Đạm - Tổng Giám đốc Marvell Technology Việt Nam, Đà Nẵng có nhiều lợi thế, tiềm năng sẵn có để phát triển lĩnh vực vi mạch bán dẫn, không chỉ phát triển nội lực, mở rộng hợp tác với các trung tâm công nghệ khác trong nước mà còn kết nối sâu rộng với các quốc gia trên thế giới. Vị này nhận định, sự hỗ trợ đồng hành của chính quyền là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển lâu dài.
“Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nền tảng để thúc đẩy sự bền vững, tạo ra bứt phá lớn hơn cho Đà Nẵng trong hành trình khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn”, ông Đạm nhận định.
Tương tự, ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS (Tập đoàn FPT) cho hay Việt Nam đang nổi lên như điểm đến mới trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, Vị này cho rằng lợi thế của Việt Nam là nguồn nhân lực, nhân tài chất lượng cao đang chung tay cống hiến cho ngành bán dẫn Việt Nam.
“Đà Nẵng hiện nay đang sở hữu đầy đủ các điều kiện để đi đầu trong lĩnh vực bán dẫn, với sự hợp lực chặt chẽ trong mô hình 3 nhà (nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp)”, ông Hòa nói.
Quyết tâm của địa phương
Tại Hội thảo mới đây, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay từ đầu năm 2025, địa phương đã ban hành Đề án phát triển lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, qua đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa Đà Nẵng trở thành một trong 3 trung tâm hàng đầu cả nước về thiết kế vi mạch và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Cũng theo ông Triết, Đà Nẵng sẽ hình thành mạng lưới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.
Trong đó, tập trung phát triển ít nhất 5.000 nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bán dẫn. Song song với đó là hình thành ít nhất 30 doanh nghiệp thiết kế, 2 doanh nghiệp đóng gói và ít nhất 5 startup trong lĩnh vực bán dẫn.
Cũng theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, đến nay hệ sinh thái vi mạch – bán dẫn tại Đà Nẵng đã có bước tiến rõ rệt. Cụ thể, từ 8 doanh nghiệp ban đầu, đến nay Đà Nẵng đã thu hút 25 doanh nghiệp hoạt động trong các mảng thiết kế, kiểm thử và đóng gói.
“Đây là kết quả của chiến lược bài bản trên bốn phương diện: chính sách định hướng rõ ràng, hạ tầng từng bước được đầu tư, nhân lực được đào tạo bài bản, môi trường đầu tư hấp dẫn và minh bạch”, ông Triết nói.
Vừa qua, tại Đà Nẵng đã khởi động Dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến (Fab-Lab) với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Dự án được chia thành hai khu vực chính là khu vực phòng lab (Tập trung nghiên cứu và phát triển các công nghệ đóng gói mới như Fan-out Wafer Level Packaging (FOWLP), 2. 2.5D/3D IC, Silicon Interposer và Silicon-Bridge) và Khu vực phòng Fab (thực hiện sản xuất thử nghiệm trên wafer thật, với các thiết bị tiên tiến như lithography (quang khắc), wafer bonding và hệ thống đo kiểm đạt chuẩn quốc tế). Theo đó, dự án đặt mục tiêu đạt công suất 10 triệu sản phẩm mỗi năm, phục vụ thị trường trong và ngoài nước.
Ông Nguyễn Bảo Anh – Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần VSAP LAB (Chủ đầu tư dự án) cho biết với mô hình Lab-Fab – tích hợp giữa nghiên cứu (lab), sản xuất thương mại (fab) đã được chứng minh hiệu quả tại các quốc gia tiên tiến như Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Đây sẽ là nền tảng cốt lõi để xây dựng năng lực tự chủ, thúc đẩy hệ sinh thái vi mạch và trí tuệ nhân tạo của quốc gia, mở ra giấc mơ Việt Nam ghi danh trên bản đồ công nghệ cao thế giới.
“dự án không chỉ đơn thuần là một phòng thí nghiệm, đây là bệ phóng của một ngành công nghiệp mũi nhọn, nơi chip bán dẫn sẽ dần dần được sản xuất bởi chính bàn tay, trí tuệ và bản lĩnh của người Việt Nam. Trong đó, Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành “Tân Trúc” của Việt Nam”, ông vị này nói.