Dự báo những điểm phục hồi của thị trường địa ốc

Diendandoanhnghiep.vn Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước, quý IV/2024 đến đầu quý II/2025, nhà riêng, nhà phố sẽ sôi động trở lại.

>> Nhóm ngành bất động sản chờ đợi sự phục hồi tăng trưởng kinh tế

Thị trường bất động sản đang phục hồi với nhiều điểm tương đồng chu kỳ trước. Ảnh: DH

Đi qua gần hết nửa đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã có những diễn biến trái chiều, dữ liệu nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cho biết, tâm lý người mua tương ứng với từng giai đoạn của thị trường.

4 giai đoạn của một chu kỳ bất động sản

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mỗi giai đoạn thuộc chu kì phát triển của thị trường bất động sản có những đặc điểm khác nhau, tương ứng với diễn biến của từng loại hình bất động sản.

Ở giai đoạn điểm đảo chiều, thị trường bắt đầu có dấu hiệu tích cực. Với giai đoạn thăm dò, thanh khoản của thị trường bắt đầu diễn ra nhỏ lẻ ở một số phân khúc nhất định, người mua ưu tiên các yếu tố chắc chắn là ở thực, pháp lý và tài chính.

Với giai đoạn củng cố, thị trường ghi nhận những diễn biến tích cực của nguồn tiền, pháp lý và chính sách tiền tệ. Ở giai đoạn này, pháp lý vẫn được đặt lên hàng đầu và các loại hình bất động sản ở thực, có dòng tiền tốt được ưu tiên lựa chọn. 

Ở giai đoạn khởi sắc, thị trường có sự đi lên của phát triển kinh tế và đầu tư, nguồn cung bất động sản được khôi phục và có sự tăng trưởng về giá. Người mua bắt đầu quan tâm đến nhu cầu đầu tư, mức độ tăng giá, không đặt nặng yếu tố giá bán, pháp lý như thời điểm ảm đạm. 

Ở giai đoạn ổn định, thanh khoản và giá của thị trường đều tăng, thị trường phát triển đa dạng loại hình bất động sản. Người mua ưu tiên tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những loại hình bất động sản ‘hot’ nhất, có tốc độ tăng giá cao, thu hút sự chú ý lớn nhất và có số lượng hữu hạn.

>> Đề nghị cho phép Sở Xây dựng tổ chức thi sát hạch môi giới bất động sản

Tương quan và dự báo thời điểm đảo chiều 

So sánh về đà phục hồi của từng loại hình bất động sản ở thời điểm hiện tại so với khoảng 10 năm trước, ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ, năm 2013 - giai đoạn thuộc cuộc khủng hoảng trước của ngành địa ốc, thị trường ghi nhận sự hồi phục diễn ra trước tiên với chung cư. Một số dự án chung cư ra mắt như Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City, Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền với lượng giao dịch nổi bật.

Giai đoạn củng cố của thị trường bất động sản sẽ rơi vào quý IV/2024. Ảnh: DH

Những chính sách hỗ trợ chung cư trong thời kì này có thể kể đến gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng; Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó quy định nhà ở xã hội được bán sau 5 năm, thay vì 10 năm như trước đó.

Nhìn về cuộc khủng hoảng hiện tại, đến đầu năm 2024, thị trường cũng ghi nhận các tín hiệu phục hồi rõ nét với căn hộ chung cư khi đây là phân khúc có tốc độ tăng giá và thanh khoản tốt nhất.  

Ở giai đoạn củng cố, Batdongsan.com.vn dự báo, yếu tố tiền tệ thuận lợi hơn, những loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố dần có lợi thế. Trong chu kì trước của thị trường, đến nửa đầu năm 2014, loại hình nhà riêng, nhà phố bắt đầu ghi nhận cải thiện về giao dịch và tin đăng. Đây là 2 phân khúc có lượng tin đăng phục hồi rõ rệt vào đầu năm 2014.

Với chu kỳ hiện tại, theo ông Nguyễn Quốc Anh, giai đoạn củng cố của thị trường bất động sản sẽ rơi vào quý IV/2024 đến đầu quý II/2025 với sự tăng trưởng của nhà riêng, nhà phố.

Ở giai đoạn khởi sắc của chu kì thị trường trước, tâm lý tự tin vào kinh tế và mức lợi suất giúp loại hình đất nền, biệt thự được quan tâm. Đầu năm 2015, thị trường đón nhận nhiều dự án biệt thự, đất nền mới được chào bán với lượng tin đăng có sự hồi phục tương ứng. Dự báo trong chu kì hiện tại, giai đoạn khởi sắc tương ứng với sự đi lên của đất nền, biệt thự sẽ diễn ra vào quý II/2025 đến quý IV/2025.

Ở giai đoạn ổn định, thị trường ghi nhận sự trở lại/xuất hiện của nhiều loại hình mới. Khi thị trường ổn định, hầu hết các loại hình bất động sản đều sẽ hồi phục. Nửa cuối năm 2015, tất cả các loại hình đều có những bước tăng trưởng ấn tượng so với nửa đầu cùng năm. Cụ thể, lượng tin đăng của bất động sản nghỉ dưỡng tăng 93,7%; officetel và căn hộ dịch vụ tăng 68,9%; nhà phố tăng 41,1%; đất nền tăng 33,9%; nhà riêng tăng 23,2%; chung cư tăng 16,6%.

Với chu kì hiện tại, dự báo giai đoạn ổn định sẽ diễn ra vào quý I/2026 trở ra.

Theo Phó Tổng Batdongsan.com.vn, ở thời điểm này, các loại hình hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây. Do đó, không khó hiểu khi các mốc tăng trưởng của nhiều loại hình bất động sản sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước đó.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự báo những điểm phục hồi của thị trường địa ốc tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721234056 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721234056 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10