"Đất vàng" vào tay doanh nghiệp tại Bình Thuận (Kỳ 6): Dựng ưu đãi để… “lập lờ đánh lận con đen"?

Diendandoanhnghiep.vn Những nguyên nhân chủ quan, nhận thức không đầy đủ về công tác xây dựng, ban hành văn bản của cán bộ địa phương đã dẫn tới việc dựng ưu đãi… “lập lờ đánh lận con đen”, khiến dư luận bức xúc.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trước đó, sau khi có những tờ trình “hoả tốc” về tham mưu của các sở ban ngành cho UBND tỉnh Bình Thuận, thì hàng trăm nghìn mét vuông "đất vàng", đất công tại trung tâm thành phố Phan Thiết, Bình Thuận bỗng dưng rơi vào tay tư nhân một cách “bất thường”, khiến hàng trăm hộ dân "mất nhà, mất cửa"… thậm chí phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Điều đáng nói, tất cả các khu đất này chủ yếu có nguồn gốc là đất công, đất rừng… thông qua công tác giải tỏa (mồ mả, đất ở, nhà ở, đất rừng… của những người dân nghèo, đất quy hoạch làm trụ sở cơ quan hành chính), nhưng sau đó được chính quyền tỉnh Bình Thuận giao cho doanh nghiệp nhưng không thông qua đấu giá.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình thực hiện còn lộ rõ những lỗ hổng, yếu kém của các cơ quan tham mưu trong việc áp dụng luật định, đối tượng ưu tiên, thậm chí là xuất hiện những dấu hiệu của việc "luật chưa thông”… nhưng “đất công đã loạn”.

Dự án Mầm non Lê Quý Đôn với diện tích 4.766,8 m2 tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết là đất sạch do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, sau đó giao cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng thuê 50 năm và thu tiền hàng năm, không thông qua đấu giá.

 Trường Mầm non Lê Quý Đôn với diện tích 4.766,8 m2 tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết là đất sạch do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng thuê 50 năm và thu tiền hàng năm, không thông qua đấu giá (không nằm trong diện ưu đại được quy định tại Nghị định 118/2015).

Dựng ưu đãi…?

Những “lùm xùm” chưa có lời giải về việc UBND tỉnh Bình Thuận “lập lờ, dựng ưu đãi”, để giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá, gồm: Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành (TP Phan Thiết); Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy (TP Phan Thiết); Dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long (TP Phan Thiết) và dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty Cổ phần Tân Việt Phát.

“nội dung mà báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua chủ yếu liên quan tới các dự án BĐS, và không hề nói đến công tác nhân sự cũng như kỳ họp Đại hội của địa phương?

“Nội dung mà báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua chủ yếu liên quan tới các dự án BĐS, và không hề nói đến công tác nhân sự cũng như kỳ họp Đại hội của địa phương. Thế nhưng UBND tỉnh Bình Thuận lại ra văn bản "hoả tốc", chỉ đạo các sở ngành gửi văn bản báo cáo Bộ TT&TT".

Điều đáng nói, mặc dù những lời giải thích của chính quyền địa phương tại buổi họp báo về vụ việc nêu trên còn nhiều điểm “sáng, tối” lẫn lộn, chưa rõ ràng, chưa được làm sáng tỏ, thì mới đây, Cổng thông tin tỉnh Bình Thuận liên tiếp có những lời tự bạch và tự khẳng định: “các dự án mà tỉnh Bình Thuận giao cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá là hoàn toàn đúng quy định của pháp”. Đồng thời địa phương này cũng cho rằng, việc các cơ quan báo chí viết về các dự án tại Bình Thuận trong thời gian qua là sai sự thật, làm ảnh hưởng tới uy tín của lãnh đạo địa phương, tới công tác nhân sự trước, trong và sau kỳ Đại hội.

Tuy nhiên, với nội dung này, đặc biệt là tại buổi họp báo ngày 18/11/2020, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi: “nội dung mà báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua chủ yếu liên quan tới các dự án BĐS, và không hề nói đến công tác nhân sự cũng như kỳ họp Đại hội của địa phương? Vậy, UBND tỉnh cho biết “việc báo chí phán ánh những nội dung về các dự án BĐS đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới ai? Ảnh hưởng như thế nào về công tác nhân sự của tỉnh Bình Thuận? Tuy nhiên, với nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Đức Hòa đã không trả lời được (xin được xem lại), mặc dù văn bản này đã được ban hành và vẫn nằm nguyên trên cổng thông tin điển tử của tỉnh.

…  để “lập lờ đánh lận con đen?

Quay trở lại với các dự án “đất vàng” không thông qua đấu giá tại trung tâm TP.Phan Thiết, cho thấy: hầu như các dự án này được lập trình sẵn thông qua việc “dựng ưu đãi… lập lờ đánh lận con đen”.

Cụ thể, dự án Tân Việt Phát 2 với diện tích diện tích 92.600,9m2 đất sạch, do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, nhưng được tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá với lý do: “Không có doanh nghiệp tham gia đấu giá, Công ty Tân Việt Phát là doanh nghiệp duy nhất nên giao đất không qua đấu giá. Tuy nhiên, trên thực tế theo báo cáo tại các văn bản của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, đặc biệt, tại buổi họp báo ngày 18/11/2020, đại diện Sở TNMM cho biết: “khu đất này không có doanh nghiệp nào tham gia đấu giá và cũng như không biết rõ nguyên nhân vì sao”. Thế nhưng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận lại báo cáo, đề xuất trong các văn bản và khẳng định: Công ty Tân Việt Phát là doanh nghiệp duy nhất tham ra đấu giá là “lập lờ đánh lận con đen”.

dự án Tân Việt Phát 2 với diện tích diện tích 92.600,9m2 đất sạch, do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, nhưng được tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá với lý do: “Không có doanh nghiệp tham gia đấu giá

Dự án Tân Việt Phát 2 với diện tích diện tích 92.600,9m2 đất sạch, do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, nhưng được tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá với những "lập lờ": “Công ty Tân Việt Phát là doanh nghiệp tham gia đấu giá duy nhất nên được giao".

Đáng nói, sau khi giao đất, UBND tỉnh Bình Thuận còn áp giá cho doanh nghiệp này thuê với giá đất rẻ mạt “áp giá ở thời điểm năm 2013”, trong khi thời điểm giao đất là năm 2017. Bất cập hơn, cũng nằm trong khu đất kế bên, các lô 21, 22, 23 được bán đấu giá sau đó chỉ một thời gian ngắn, nhưng giá trị lên tới hơn 700 tỷ đồng, trong khi các lô 18, 19, 20, không thông qua đấu giá chỉ thu về hơn 100 tỷ đồng đã khiến cho nhiều doanh nghiệp mất đi cơ hội đầu tư, gây thất thoát ngân sách Nhà nước dẫn đến dư luận bức xúc.

Tương tự, dự án Trường mầm no Lê Quý Đôn, với diện tích gần 5000m2, thuộc đất công nằm giữa trung tâm TP.Phan Thiết và được quy hoạch làm trụ sở cơ quan hành chính. Thế nhưng, UBND tỉnh Bình Thuận cũng lại “lập lờ” ưu đãi để giao cho doanh nghiệp tư nhân không qua đấu giá.

Đáng chú ý, giải thích cho các cơ quan báo chí về sự ưu đãi này, UBND tỉnh vẫn khẳng định việc giao đất này là đúng quy định vì đây là ngành nghề được ưu đãi được tỉnh kêu gọi đầu tư xã hội hoá.

Tại Phụ Lục II – Danh mục địa bàn ưu đã đầu tư theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP , thì Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận “không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn - địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn”. Mà chỉ có: Huyện Phú Quý, Bắc Bình, Tuy Phong, Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, được ưu đãi đầu tư.

Danh mục địa bàn ưu đã đầu tư theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP , thì thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận “không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn - địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn”. Mà chỉ có: Huyện Phú Quý, Bắc Bình, Tuy Phong, Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, được ưu đãi đầu tư.

Tuy nhiên, chiếu theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP, thì Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận “không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn - địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn” để được ưu đãi đầu tư.

Đáng chú ý, sau những "lùm xùm" về việc giao đất không qua đấu giá tại các dự án nêu trên, một số đại biểu HĐND đã chính thức lên tiếng, phản ánh.  Đặc biệt, trao đổi với báo chí, ông Đinh Trung - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận, cũng phải lên tiếng và cho rằng: "nhiều dự án không đấu giá là không đúng, không đấu giá là thất thu tài sản, ngân sách nhà nước".

Kỳ 7: Đề nghị Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an vào cuộc

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718401667 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718401667 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10