Đầu tư công tăng tốc, liệu có lo “thổi giá” bất động sản?

Diendandoanhnghiep.vn Thời gian gần đây, việc các dự án đầu tư công được đẩy mạnh tiến độ là một tín hiệu tích cực song cũng tiềm ẩn những rủi ro về giá đất.

>> Nguy cơ sốt đất ăn theo đầu tư công

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô dài 112km, đi qua Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Điểm đầu dự án tại điểm nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai, điểm cuối nối cao tốc Nội Bài - Hạ Long. Tổng mức đầu tư hơn 85.000 tỉ đồng.

Các công trình đường song hành Vành đai 4 đang được đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: LV

Các công trình đường song hành Vành đai 4 đang được đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: LV

Tăng tốc triển khai các dự án đường Vành đai 4

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực.

Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, đến cuối tháng 4/2024, dự án đang được các địa phương tích cực triển khai, bàn giao mặt bằng để thi công, bảo đảm tiến độ đã đề ra. Sự quyết liệt này thể hiện ở việc các công trình được xây dựng ngày đêm hay bất kể dịp lễ như 30/4… Bất chấp thời tiết nắng nóng, nhiều công nhân vẫn thi công Vành đai 4 Hà Nội để dự án được về đích đúng tiến độ.

Đến thời điểm này, tổng vốn đã đầu tư cho dự án khoảng 12.600 tỷ đồng, tiến độ thi công xây lắp đạt 8,9%. Cũng theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội, đến nay, dự án đã phê duyệt và thu hồi đất được 96,54% và còn lại 27,35ha. Các địa phương cũng đã thi công xây dựng 13/13 khu tái định cư.

>> Luật Đất đai 2024: Bước tiến lớn trong quản lý và sử dụng đất đai

Ở thời điểm hiện nay, dự án đang được tổ chức triển khai đồng loạt 32 mũi thi công Dự án thành phần 2.1 đường song hành. Toàn tuyến đường song hành dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Cùng với đó, Ban quản lý đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để phấn đấu khởi công dự án thành phần 3 đường cao tốc (dự án PPP) vào đầu quý 4/2024, cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào sử dụng năm 2027.

Sau khi có thông tin về tuyến đường Vành đai 4 được triển khai đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khiến thị trường nhà đất ven khu vực quy hoạch trở nên sôi động.

Việc tăng tốc triển khai các dự án Vành đai đã ngay lập tức tác động tới thị trường bất động sản các khu vực mà con đường đi qua

Qua đó, việc hoàn thiện Vành đai 4 Vùng Thủ đô sẽ góp phần giải tỏa ách tắc giao thông, kết nối giữa các tỉnh và tạo không gian phát triển mới cho cả vùng, trong đó có Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh.

Ngăn chặn tình trạng "thổi giá" ảo

Sau khi có thông tin về tuyến đường Vành đai 4 được triển khai đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khiến thị trường nhà đất ven khu vực quy hoạch trở nên sôi động. Trong vài tháng qua, trước tiến độ triển khai tích cực các dự án, bất động sản tại những khu vực của huyện Hoài Đức như xã An Khanh, Song Phương, Đức Thượng, Dương Liễu, Tiền Yên đều ghi nhận mức tăng, có nơi lên đến cả chục triệu một mét vuông.

Có thể thấy, việc tăng tốc triển khai các dự án Vành đai đã ngay lập tức tác động tới thị trường bất động sản các khu vực mà con đường đi qua. Điều này là dễ hiểu khi nhiều chuyên gia đồng tình rằng bất động sản luôn bị ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng giao thông và khu vực chuẩn bị quy hoạch. Thông thường, khi sở hữu hạ tầng giao thông tốt, giá đất sẽ tăng cao và những khu vực được quy hoạch sẽ thu hút được quan tâm từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước đây có một thực trạng nhức nhối là mỗi khi có dự án đầu tư công đi qua thường xảy ra tình trạng “thổi giá” bất động sản. Đơn cử, trong giai đoạn 2019-2022 tại các khu vực như xã Đức Thượng, Dương Liễu… giá đất có lúc lên tới 130 – 150 triệu đồng/m2 – tức ngang với cả một số nơi ở các thành phố lớn trong khi tiện ích và giá trị mang lại cho nhà đầu tư chưa thực sự tương xứng.

Tuy nhiên, hiện tượng “thổi” giá có thể sẽ được hạn chế khi Luật Đất đai 2024 chính thức có hiệu lực. "Luật Đất đai 2024 đã bỏ quy định về khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc bỏ khung giá đất cùng với quy định bắt buộc thanh toán qua ngân hàng tại Điều 48 Luật Kinh doanh bất động sản mới, sẽ loại bỏ hiện tượng giao dịch “hai giá", là cơ sở để xây dựng hệ thống dữ liệu giao dịch, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch hơn, giảm tình trạng đầu cơ, sốt ảo", Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia bất động sản cũng nhận định rằng, trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Đất đai, đã thảo luận rất nhiều nội dung làm thế nào để bình ổn và điều chỉnh thị trường đất đai để tránh các trường hợp sốt đất như thời gian vừa qua. Một trong những biện pháp căn bản nhất đã được thông qua trong Luật Đất đai 2024 là việc xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá đất thị trường.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư công tăng tốc, liệu có lo “thổi giá” bất động sản? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718363584 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718363584 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10