Diễn biến trái chiều thị trường nhà ở Hà Nội - TP.HCM

Diendandoanhnghiep.vn Báo cáo chỉ số giá do Savills vừa công bố cho thấy phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM diễn ra theo hai thái cực đối lập.

>> Doanh nghiệp ngành vật liệu gia nhập thị trường địa ốc

Nửa đầu năm nay, giá nhà ở Hà Nội tăng đáng kể, trong khi tại TP.HCM vẫn giảm nhẹ. Ảnh: DH

Giá nhà Hà Nội tăng, TP.HCM giảm nhẹ

Cụ thể, theo báo cáo trên, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội trong ba tháng đầu năm có xu hướng tăng mạnh 8 điểm phần trăm, đạt mức 142,5. Trong khi đó, chỉ số này tại TP.HCM lại giảm nhẹ 2 điểm phần trăm xuống còn 123 điểm. Trong đó, chỉ số giá nhà ở Hà Nội đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5 điểm. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III năm 2019. Giá nhà trung bình tại Hà Nội đạt 44 triệu đồng/m2 diện tích xây dựng. 

Trong quý I, tỷ lệ hấp thụ của thị trường cũng đạt 41%, tăng 15 điểm phần trăm theo quý và 27 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Chung cư hạng B chiếm 88% tổng số giao dịch của toàn thị trường.

Diễn biến giá của hai thị trường có nhiều khác biệt. Ảnh: Savills.

Các chuyên gia của Savill cho rằng, thị trường đang dần hồi phục một cách ổn định nhờ lãi suất ở mức thấp và sự hỗ trợ của Chính phủ với nhiều quy định, luật sửa đổi, chuẩn bị đi vào thực tiễn.

Hơn nữa, Hà Nội cũng đang ưu tiên phát triển các công trình cơ sở hạ tầng, tạo ra nền tảng cho thị trường tăng trưởng bền vững. Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm sẽ là động lực tạo cơ hội cho người mua nhà tại các dự án giá cả phải chăng, nằm xa trung tâm thành phố.

Trong khi đó, diễn biến tại TP.HCM lại theo chiều ngược lại khi chỉ số giá nhà ở lại giảm nhẹ 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống 123 điểm sau. 

Giá bán sơ cấp trên thị trường cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu đồng/m2 thông thủy. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước xuống 23%. Tuy nhiên, nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 70% trong khi tồn kho chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ 16%.

Trong bối cảnh giao dịch giảm sút và niềm tin người mua nhà yếu, các nhà phát triển đang cho thấy sự thận trọng thông qua việc duy trì giá bán ổn định và tăng chiết khấu. Một số chủ đầu tư đã tạm dừng các dự án để tinh chỉnh chính sách bán hàng. 

>> Giá nhà có giảm khi 3 luật mới có hiệu lực?

Chỉ số văn phòng giữ ở mức ổn định

Trái ngược với thị trường nhà ở, chỉ số văn phòng tại cả hai thành phố này vẫn đang giữ ở mức ổn định. Tại TP.HCM chỉ số văn phòng tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước và 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước lên 98 điểm.

Chỉ số này tại khu trung tâm tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước nhưng giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống còn 107 điểm. Giá thuê văn phòng tăng 3% so với quý trước và 7% so với cùng kỳ năm trước lên 1 triệu đồng/m2/tháng.

Tỷ lệ lấp đầy giảm 1 điểm phần trăm so với quý trước và 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống 90% do dự án mới The Nexus có tỷ lệ lấp đầy thấp 55%. 

Chỉ số tại khu vực ngoài trung tâm ổn định so với quý trước và tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước lên 114 điểm. Giá thuê văn phòng cải thiện trên cả 15 quận, tăng 1% so với quý trước và 11% so với cùng kỳ năm trước lên 595.000 đồng/m2/tháng. 

Tại Hà Nội, chỉ số văn phòng ghi nhận đạt 69 điểm, ổn định theo quý và theo năm. Tỷ lệ lấp đầy của hạng A là 88%, tăng 3 điểm phần trăm so với quý 4/2023 và 8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. 

Cũng theo Savills, tỷ lệ lấp đầy của hạng B là 85%, ổn định so với quý trước và giảm 1 điểm phần trăm theo năm, trong khi phân khúc hạng C có tỷ lệ lấp đầy 91%, giảm 1 điểm phần trăm they quý và theo năm.

Chỉ số văn phòng tại khu trung tâm giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống còn 87 điểm. Giá thuê 783.000 đồng/m2/tháng tăng 2% theo quý nhưng giảm 1% theo năm. Tỷ lệ lấp đầy cũng ổn định so với quý trước và tăng 2 điểm phần trăm theo năm lên mức 92%.

Chỉ số văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm ổn định so với quý trước ở mức 81 điểm và tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo năm. Tỷ lệ lấp đầy tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 2 điểm phần trăm theo năm lên 87%. Giá thuê ổn định theo quý và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 485.000 đồng/m2/tháng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Diễn biến trái chiều thị trường nhà ở Hà Nội - TP.HCM tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721536126 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721536126 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10