DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP 2022: 5 nhóm ngành “dẫn đường” cho kinh tế Việt Nam 2022

Diendandoanhnghiep.vn Áp lực lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia và nguy cơ bùng phát dịch bệnh năm 2022 có thể khiến quá trình phục hồi của các chuỗi giá trị chậm lại, song có 5 nhóm ngành dẫn đầu thời gian tới.

>> DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP 2022: Thay đổi tư duy trong cải cách thể chế

Ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dự báo kinh trế xã hội quốc gia (Bộ KHĐT)

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dự báo kinh trế xã hội quốc gia (Bộ KH&ĐT) tại “Diễn đàn Doanh nghiệp 2022: Nhận diện thị trường và phương thức thích ứng”.

Dịch bệnh tạo ra bối cảnh mới

Cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Quang, dự báo phục hồi kinh tế Việt Nam năm 2022 và những năm tiếp theo là rất khó và phức tạp vì điều kiện hoàn cảnh dịch bệnh đã đặt chúng ta vào bối cảnh mới. Trong đó, với yếu tố nước ngoài, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới dự báo ít lạc quan hơn khoảng 4,9% nhưng sẽ có những tín hiệu tích cực đến từ việc mở cửa các quốc gia, điều này sẽ hỗ trợ cho việc phục hồi sản xuất, hàng hóa, đầu tư trên toàn cầu.

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp 2022: Nhận diện thị trường và phương thức thích ứng

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp 2022: "Nhận diện thị trường và phương thức thích ứng".

Tuy nhiên trong bối cảnh này cũng nổi lên những yếu tố tiêu cực như áp lực lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia, bên cạnh đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh mạnh ở năm 2022 và các năm tiếp theo có thể khiến quá trình phục hồi của các chuỗi giá trị sẽ chậm lại.

Sự phục hồi kinh tế diễn ra không đồng đều, giá cả hàng hóa và dịch vụ sẽ có những biến động mạnh, có xu hướng tăng trong năm 2022. Đơn cử như giá dầu lửa đã tăng rất nhiều so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù một số cơ quan kinh tế, các đơn vị có dự báo giữa năm 2022 trở đi có thể giảm nhưng rõ ràng việc giá dầu lửa tăng sẽ tác động lớn đến kinh tế thế giới và cả Việt Nam.

Về các yếu tố trong nước, các kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2022 cũng đã được đưa ra và lên quan đến chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) tương đối thấp nhưng rõ ràng chúng ta không thể coi thường nguy cơ áp lực lạm phát trong nước.

Bên cạnh đó, sẽ có sự tác động đến từ các yếu tố liên quan đến các gói kích thích tài khóa lớn trong nước, nới lỏng tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp. Theo tính toán của Trung tâm dự báo kinh tế xã hội quốc gia, nếu thực hiện các gói kích thích tài khóa tương đương 1% GDP, tức có khoảng 37.000 tỷ đồng để tác động làm tăng tốc độ tăng trưởng GDP.

Nếu không không có gói kích thích này thì cần có những gói tăng chi tiêu công, đầu tư công hay giảm lãi suất, giảm VAT,... đây là những yếu tố khi tính toán đến sự phát triển của các ngành trong năm 2022 thì phải lưu ý.

5 nhóm ngành “dẫn đường” ngành kinh tế 2022

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Quang cho biết, kịch bản tăng trưởng kinh tế có thể giao động từ khoảng 5,8 - 6,5% trong năm 2022. Đây là một trong những tính toán đã được đưa ra. Từ những dự báo như vậy, đối với các ngành dẫn đường kinh tế năm 2022 phân thành các nhóm ngành.

Thứ nhất là các nhóm ngành đóng vai trò trọng tâm, đồng thời là "vốn mồi" kích thích đầu tư tư nhân phát triển. Đầu tư công được dự kiến sẽ tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo phát triển kỹ thuật số và nhu cầu về vật liệu xây dựng sẽ có xu hướng phát triển năm 2022.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, mới đây Bộ KH&ĐT đã có đánh giá lại về giải ngân đầu tư công năm 2021, giải ngân đã đạt trên 47% so với kế hoạch, do vậy, dư địa để thúc đẩy đầu tư công năm 2022 đang rất lớn, đây là cơ hội để huy động nguồn lực đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ kéo theo nhu cầu về vật liệu xây dựng sẽ có xu hướng phát triển tốt từ năm 2022.

Thứ hai, là nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn, cùng với sự phục hồi nhu cầu thế giới, đặc biệt là do sự giảm cung từ Trung Quốc, kích thích xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành như điện tử, dệt may, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, cao su, sắt thép.

Theo kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê, có 17,8% doanh nghiệp thiếu lao động nghiêm trọng, điều đáng ngại nhất là thiếu lao động khu vực liên quan đến xuất khẩu.

Nhóm ngành thứ 3 là nhóm ngành được kích thích do phục hồi nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Với việc kiểm soát, chính sách thích ứng dịch bệnh được triển khai có hiệu quả thì tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi. Doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống, bán lẻ và hàng không sẽ hưởng lợi do sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ trong nước sau thời gian giãn cách và chính sách hạn chế đi lại.

Con số nhiễm COVID-19 nay vẫn ghi nhận những ngày với 10.000 ca, song đây lại tác động khác nhau. Rõ ràng chúng ta đã có những sự thích ứng tốt hơn đối với dịch bệnh.

Nhóm ngành thứ 4 là thương mại điện tử và logistics. Những thay đổi trong thói quen tiêu dùng, mua sắm trực tuyến của người dân trong bối cảnh dịch bệnh cũng thay đổi mạnh mẽ, là lực đẩy khiến thương mại điện tử khiến thương mại điện tử tiếp tục bùng nổ trong năm 2022.

Bên cạnh đó, kỳ vọng tăng trưởng thương mại quốc tế của Việt Nam do tác động tích cực của các FTA đã ký kết, cùng với sản xuất phục hồi, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước tăng theo, kéo theo các ngành phụ trợ như logistics cũng hưởng lợi.

Nhóm ngành thứ 5 là nhóm ngành công nghệ thông tin sẽ phục hồi với mảng phần mềm doanh nghiệp, thiết bị và dịch vụ. "Tiềm năng lớn của các kênh ngân hàng số mở ra xu hướng đầu tư công nghệ và chuyển đổi số trong khối ngân hàng, đang tăng về cả tốc độ lẫn quy mô”- ông Quang cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP 2022: 5 nhóm ngành “dẫn đường” cho kinh tế Việt Nam 2022 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1638174989 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1638174989 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7