Động lực mới, nguồn lực mới cho Nha Trang phát triển

Diendandoanhnghiep.vn Quy hoạch chung TP Nha Trang được phê duyệt sẽ đưa thành phố trở thành đô thị mang tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

>>> Quy hoạch Nha Trang trở thành Thành phố thương mại - tài chính tầm vóc quốc tế

Ngày 31/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Nha Trang sẽ là một đô thị biển đảo từng bước phấn đấu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Nha Trang sẽ là một đô thị biển đảo từng bước phấn đấu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á 

Hướng đi mới cho Nha Trang 

Đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 là một món quà vô cùng ý nghĩa, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở ra một tầm nhìn mới, một hướng đi mới cho TP Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung. Với quy hoạch được thông qua, TP Nha Trang sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, có nền tảng vững chắc để trở thành thành phố phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, đưa tỉnh Khánh Hòa “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”.

Theo quy hoạch được duyệt, Nha Trang sẽ là một đô thị biển đảo xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế, gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, sinh thái đặc sắc; từng bước phấn đấu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á. 

Bên cạnh đó, mô hình, cơ cấu đô thị của thành phố được tổ chức đa trung tâm, trọng tâm là dải đô thị ven biển và các trung tâm gắn với các khu vực cảnh quan, các trục chính đô thị, các hệ sinh thái đặc thù. Hướng phát triển đô thị được mở rộng không gian xây dựng về phía bắc, tây bắc, phía tây, phía nam và phía đông. 

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá: Nha Trang đang tạo ra động lực mới cho cuộc đua tranh mới. Đây là cơ hội để thực hiện ý tưởng phát triển quê hương đất nước Việt Nam. 

>>> Cú bắt tay của các “ông lớn” tăng nhiệt thị trường bất động sản

PGS.TS. Trần Đình Thiên cũng bày tỏ quan điểm: Nha Trang không đua với thành phố nào của Việt Nam mà Nha Trang phải đua với toàn cầu, cạnh tranh quốc tế. “Nha Trang phải xin được thí điểm hình mẫu về thành phố thông minh - sáng tạo. Nha Trang phải xác định là thành phố hướng biển, xây dựng thành phố văn hóa, đẳng cấp quốc tế; trở thành thủ phủ của thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm tiểu vùng… mang tầm vóc quốc gia”. 

Hình thành chất lượng sống mới

PGS.TS Trần Minh Tùng - Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội thừa nhận: Trong số các đô thị duyên hải miền Trung, Nha Trang luôn được xem là một điểm đến “đặc biệt” bởi ít có địa phương sở hữu đường bờ biển đẹp, kết hợp cùng nhiều con sông giàu trầm tính văn hoá, có nhiều dư địa phát triển như thành phố này.

Nha Trang đang hướng đến quy hoạch các đô thị biển đẳng cấp, đồng bộ tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Dự án Libera Nha Trang

Nha Trang đang hướng đến quy hoạch các đô thị biển đẳng cấp, đồng bộ tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Dự án Libera Nha Trang 

Thực tế, Nha Trang đang ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên hành trình chuyển mình bứt phá trở thành điểm đến hàng đầu khu vực, khi song song tận dụng lợi thế về vẻ đẹp thiên nhiên, kết hợp cùng chiến lược quy hoạch hạ tầng, dịch vụ bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ tập trung vào các khu lưu trú, vui chơi giải trí cao cấp và dịch vụ độc đáo gắn liền với biển, Nha Trang còn phát triển các mô hình đô thị mới, đặc biệt là đô thị biển. Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 được phê duyệt một lần nữa minh chứng điều này.

Theo đó, nổi bật gần đây là sự xuất hiện của Libera Nha Trang – đô thị biển đẳng cấp quốc tế, sở hữu bãi biển riêng tọa lạc ngay nội đô thành phố Nha Trang, dọc theo đường Trần Phú kéo dài. Với quy mô lên đến 44ha, Libera Nha Trang được kỳ vọng trở thành trung tâm mới không thể bỏ lỡ cho du khách trong nước và quốc tế cũng như chính người dân thành phố, nơi bừng sáng những trải nghiệm lưu trú, nghỉ dưỡng, giải trí, mua sắm và văn hóa độc đáo như công viên Vạn San Đảo, nhà hát Đó cùng show diễn Rối Mơ, khu phố “down town” không ngủ…

“Nguồn lực phát triển của Nha Trang là nhân lực, hạ tầng, thể chế vượt trội. Nha Trang đang đứng trước những thách thức mới, cuộc chơi mới. Để Nha Trang phát triển hơn nữa cần phải chuyển thách thức thành cơ hội; thách thức của chính quyền thành cơ hội cho doanh nghiệp, từ đó tạo thành động lực phát triển” - PGS.TS. Trần Đình Thiên khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Động lực mới, nguồn lực mới cho Nha Trang phát triển tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721431991 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721431991 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10