Đồng Nai: Vì sao nguyên Chủ tịch Công ty Nhơn Trạch bị bắt?

Diendandoanhnghiep.vn Ông Quách Văn Đức - nguyên Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch bị bắt liên quan đến những sai phạm trong việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh…

Ông Quách Văn Đức khi đương chức - Ảnh tư liệu

Ông Quách Văn Đức khi đương chức. Ảnh tư liệu

Theo đó, trưa 21/6, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đã có quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Quách Văn Đức, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Các quyết định trên đã được VKSND tỉnh phê chuẩn. Ngay sau khi công bố các quyết định, cơ quan chức năng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với ông Quách Văn Đức. Đây là kết quả sau hơn hai tháng điều tra sau khi công an tỉnh này khởi tố vụ án.

Vụ việc có liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trong việc thực hiện dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Hồ sơ thể hiện năm 2004, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty lập thủ tục đầu tư khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh.

Lúc đầu, diện tích dự án là 503 ha và phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Sau đó dự án được chuyển sang Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư. Đến tháng 11/2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá.

Công ty phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đơn giá là 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.

>>Vụ sai phạm KDC Bình Đa (Đồng Nai): Những cán bộ, lãnh đạo nào liên quan?

Phối cảnh tổng thể Dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh. Ảnh: CA ĐN

Phối cảnh tổng thể Dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh. Ảnh: CA ĐN

Ngày 24/11/2007, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai phối hợp với các sở, ngành có liên quan để xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với dự án này. Sau đó, UBND tỉnh chấp thuận với đơn giá 900.000 đồng/m2. Thanh tra cho rằng đơn giá như trên là chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực.

Việc xác định đơn giá đất được thực hiện trong cuộc họp do Sở Tài chính chủ trì mà không căn cứ vào khảo sát giá thực tế của UBND huyện Nhơn Trạch, không tiến hành các bước theo trình tự, thủ tục để xác định giá đất là không đảm bảo quy định.

Bởi thời điểm này UBND huyện Nhơn Trạch đã có tờ trình đề nghị giá đất khu vực này là 1,2-1,4 triệu đồng/m2. Sau đó UBND huyện Nhơn Trạch có tờ trình xin điều chỉnh giá đất khu vực này là 1,1 triệu đồng/m2.

Như vậy, số tiền sử dụng đất theo đơn giá 900.000 đồng/m2 (được UBND tỉnh phê duyệt để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty Nhơn Trạch tại dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh), chênh lệch giảm so với tiền sử dụng đất được tính toán theo đơn giá 1,1 triệu đồng/m2 (theo đề nghị của UBND huyện Nhơn Trạch) là gần 160 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đối với dự án trên không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp (theo Nghị định 188/2004). Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Được biết, thời điểm mới thành lập vào năm 2004, Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch do ông Quách Văn Đức làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Trước đó ngày 6/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch.

Ngoài việc khởi tố ông Đức, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm tại Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Vì sao nguyên Chủ tịch Công ty Nhơn Trạch bị bắt? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720924450 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720924450 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10