Dòng tiền tiết kiệm đang "chảy" vào bất động sản

Diendandoanhnghiep.vn Theo OneHousing, do lạm phát tăng, giá vàng tăng cao cùng lãi suất tiết kiệm thấp đã khiến nhiều người dân chuyển hướng sang đầu tư bất động sản.

>> Giá chung cư cao đột biến do đầu cơ

Theo khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, hơn 50% người được hỏi đang cân nhắc và tích cực chuẩn bị mua nhà trong 1 năm tới. Phần lớn nhóm khách hàng này có thu nhập trung lưu và có nguồn tài chính sẵn để giao dịch.

Đầu tư vào bất động sản đang là mối quan tâm lớn của nhiều người.

Các nhà đầu tư đang dần chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản thay vì gửi tiết kiệm.

Tiền gửi “chảy” sang bất động sản

Theo ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu bất động sản. Nguyên nhân là do lãi suất tiết kiệm thấp khiến họ đáo hạn sổ tiết kiệm và rót tiền vào các kênh đầu tư khác.

Lạm phát hiện nay đã rơi vào tiệm cận 4%, vàng tăng giá, chứng khoán thì không phải ai cũng có nghề để đầu tư chứng khoán, vậy thì họ phải nghĩ tới câu chuyện đầu tư bất động sản.

>> Khơi thông pháp lý cho condotel

Với những dự án mà các chủ đầu tư đang ra hàng, họ cũng đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, trong đó có việc sử dụng đòn bẩy tài chính với hỗ trợ lãi suất. Trường hợp không sử dụng hỗ trợ lãi suất, không vay thì khách hàng mua trả thẳng và được chiết khấu từ 13 - 15 - 17 thậm chí là 19% giá trị căn hộ, tùy từng dự án.

"Và đương nhiên, khi mà một người đang có sẵn tiền người ta chỉ muốn mua một tài sản, họ sẽ sử dụng phương án mua trả thẳng. Nhưng nếu mua trả thẳng thì khách hàng sẽ khó xuống tiền ở phân khúc cao”, ông Trung nhận định.

Bất động sản dưới 5 tỷ đồng "chiếm sóng"

Dòng tiền tiết kiệm “đổ” vào thị trường bất động sản đã phần nào giúp thị trường này trở nên sôi động hơn. Theo OneHousing, trong quý 1/2024, thị trường địa ốc Hà Nội đang khởi sắc trở lại với hơn 22.000 giao dịch.

Lượng giao dịch nhà ở xét theo loại hình và khu vực.

Lượng giao dịch nhà ở xét theo loại hình và khu vực.

Trong đó, có hơn 13.000 giao dịch có giá trị dưới 5 tỷ đồng, chiếm tới 44%. Tổng lượng giao dịch nhà mặt phố đạt khoảng 900 căn, chủ yếu tại các quận trung tâm do lợi thế về mảng kinh doanh, khoảng 90% số còn lại là giao dịch chung cư và thổ cư, tương đương 20.000 giao dịch.

Đối với phân khúc chung cư, lượng giao dịch đạt gần 12.000 giao dịch, chủ yếu phần lớn là giao dịch chuyển nhượng chiếm phần lớn lên tới 73%. Với loại hình nhà đất, tổng lượng giao dịch nhà trong ngõ đạt gần 9.000 căn trong quý 1, tương đương 92%, còn lại 8% là giao dịch nhà mặt phố.

Xét trên khu vực, khu Đông và khu Tây Hà Nội chiếm 75% các giao dịch. Trong đó, khu Đông có 4.300 giao dịch còn khu Tây có 9.800 giao dịch. Theo dự báo của OneHousing, khu Đông và khu Tây vẫn là hai khu vực có nguồn cung bất động sản nhà ở lớn nhất tại Hà Nội trong những năm tới và các giao dịch sẽ chủ yếu tập trung tại hai khu vực này.

Đáng chú ý, hơn 60% giao dịch bất động sản Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng. Lý giải cho sức hút của loại hình này, OneHousing cho rằng, đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư hướng tới suất đầu tư "vừa miếng".

Thực tế, giá bất động sản tại các quận trung tâm liên tục neo cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ đồng thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm. Khảo sát cho thấy, chung cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại các khu đô thị ở một số quận huyện như Gia Lâm, Nam Từ Liêm; nhà đất thổ cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền tiết kiệm đang "chảy" vào bất động sản tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718491446 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718491446 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10