Dòng vốn FDI tiếp tục đổ về Hưng Yên

Diendandoanhnghiep.vn Môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ, sự vào cuộc đồng bộ, sự chỉ đạo quyết liệt đã tạo nên kết quả rất tích cực trong thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài của tỉnh Hưng Yên.

>>> Hưng Yên: Mời gọi nhà đầu tư cho các dự án đô thị hàng nghìn tỷ đồng

FDI liên tục tăng

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Trường Tam – Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên cho biết, trong thời gian qua, hoạt động xúc tiến đầu tư được tỉnh quan tâm chú trọng, qua đó kết quả thu hút đầu tư vào trong các KCN của tỉnh đạt được kết khả quan.

ông Phạm Trường Tam – Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên

Ông Phạm Trường Tam – Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp

Đến nay, trong tổng số 17 KCN đã được quy hoạch phát triển, tỉnh Hưng Yên có 11 KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích 2.873,38 ha; tổng vốn đầu tư đăng ký 14.395 tỷ đồng và 397,7 triệu USD, trong đó nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN từ Nhật Bản và Hàn Quốc, tạo tiền đề thúc đẩy thu hút đầu tư vào trong KCN.

Cùng với hoạt động thu hút các dự án đầu tư phát triển hạ tầng KCN, hoạt động thu hút các dự án vào đầu tư sản xuất kinh doanh trong KCN cũng đạt được kết quả tích cực và có xu hướng tăng dẫn qua các năm. Từ 2020 đến nay, các KCN đã tiếp nhận được khoảng 1,9 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư đăng ký là trên 6,8 tỷ USD, thu ngân sách nội địa đạt trên 2.800 tỷ đồng; giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho trên 78.000 lao động.

Trong số các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào trong KCN đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn nhất với 142 dự án, tổng vốn đăng ký 3.332 triệu USD, chiếm 51% về số lượng dự án và 61% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trung Quốc và các vùng lãnh thổ đứng thứ 2 với 49 dự án, tổng vốn đăng ký 728 triệu USD, chiếm 17,5 % về số lượng dự án và 13,4 % tổng vốn đầu tư đăng ký. Hàn Quốc đứng thứ 3 với 52 dự án, tổng vốn đăng ký 575 triệu USD, chiếm 18,6 % về số lượng dự án và 10,6 % tổng vốn đầu tư đăng ký; các quốc gia còn lại như (Anh, Mỹ, Ý, Hà Lan, Thái Lan…) có 37 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 787 triệu USD, chiếm 12,9 % về số lượng dự án và 15 % tổng vốn đầu tư nước ngoài trong các KCN.

Các dự án đầu tư nước ngoài tiếp nhận vào trong KCN tập trung vào một số lĩnh vực chính như: Linh kiện thiết bị điện, điện tử, tin học, điện thoại di động; Sản xuất các sản phẩm từ thép, nhôm và các sản phẩm từ nhôm, gia công kim loại; Linh kiện phụ tùng ô tô xe máy; Chế biến thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi, dệt may và các sản phẩm phụ trợ phục vụ cho ngành dệt may,....

Điển hình, một số dự án có vốn đầu tư lớn, hàm lượng công nghệ kỹ thuật cao như: dự án sản xuất các thiết bị vệ sinh và các phụ kiện liên quan đến thiết bị vệ sinh của Công ty TNHH Toto Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 403 triệu USD; các dự án của Công ty TNHH Kyocera Việt Nam với tổng vốn đầu tư 379 triệu USD; Dự án nhà máy sản xuất bảng mạch in dùng cho các thiết bị điện tử của Công ty TNHH Mektec Manufacturing (Việt Nam) với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD, Dự án Hoya Glass Disk Việt nam II của Công ty TNHH Hoya Glassdisk với tổng vốn đầu tư đăng ký 214 triệu USD, dự án sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử kỹ thuật cao của Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 128 triệu USD,...

>> Đề xuất nhà máy trong KCN được phép tham gia hợp đồng mua bán điện trực tiếp

>> KCN Yên Mỹ II mở rộng: Sẵn sàng đón “đại bàng”

Việc tiếp nhận các dự án đầu tư nước ngoài có trình độ kỹ thuật công nghệ cao góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp của tỉnh. Thông qua đó làm cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước kế thừa, tiếp cận và ứng dụng nền công nghiệp hiện đại từ các nước phát triển, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước đổi mới công nghệ, tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khu công nghiệp sạch để bảo vệ môi trường

Theo Trưởng ban Ban quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên – Phạm Trường Tam, các KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được quy hoạch đều có vị trí thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng hạ tầng, kết nối hạ tầng giao thông đối ngoại, thuận lợi cho việc thu hút đầu tư nên có điều kiện phát triển nhanh. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại giải pháp kiến trúc hài hòa, thân thiện với môi trường, đáp ứng mục tiêu và yêu cầu phát triển bền vững.

Chủ đầu tư hạ tầng các KCN đã nhận thức rõ hơn về trách nhiệm trong quản lý hoạt động xây dựng, bảo vệ môi trường khi vận hành hoạt động, từ đó chủ động hơn trong tham gia quản lý hoạt động của các doanh nghiệp. Công tác thu hút đầu tư có chọn lọc đảm bảo đúng quy hoạch KCN và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, hạn chế tiếp nhận  các dự án có tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các KCN xanh tại tỉnh Hưng Yên, điển hình là KCN Thăng Long II được đánh giá là một trong các KCN được đầu tư đồng bộ hiện đại và xanh, sạch tại Việt Nam, là địa điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư Nhật Bản.

Cải cách hành chính để thu hút đầu tư hiệu quả

Năm 2022 đánh dấu chặng đường nhiều khó khăn của các doanh nghiệp do biến động của thị trường thế giới. Do đó, Ban quản lý các KCN tỉnh luôn coi việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm.

Cùng với đó, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng được Ban quan tâm chú trọng. Hàng năm, Ban xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch cải cách hành chính; kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính; Tổ chức rà soát, đánh giá các thủ tục hành chính có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, đơn giản hóa. Mặt khác, duy trì thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính online, đồng thời quán triệt toàn bộ cán bộ công chức, viên chức trong cơ quan đẩy mạnh cải cách hành hành chính, trong đó chú trọng và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục, cắt giảm thời gian và chí phí cho các nhà đầu tư. Trong năm 2022, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 500 hồ sơ thủ tục hành chính; trong đó, 100% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn và trước hạn.

Trung tâm phục vụ Hành chính công và kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Hưng Yên góp phần giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Trung tâm phục vụ Hành chính công và kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Hưng Yên góp phần giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Đồng thời, Ban đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và thực thi công vụ, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính; duy trì ứng dụng hiệu quả các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh, hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công, hệ thống quản lý văn bản và điều hành nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, Ban duy trì thường xuyên hoạt động theo dõi, giám sát việc triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư/doanh nghiệp, hướng dẫn hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp/nhà đầu tư điều chỉnh lại tiến độ dự án, mục tiêu đầu tư đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả trong quá trình hoạt động.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng vốn FDI tiếp tục đổ về Hưng Yên tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716392042 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716392042 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10