Dư địa đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam vẫn còn rất lớn

Diendandoanhnghiep.vn Với con số chưa đầy 1 tỉ USD, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, dự địa của hai nước.

>>Hội thảo kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ như vậy khi tiếp tỉ phú Prakash Hinduja, Tập đoàn Hinduja, 1 trong những Công ty gia đình lớn nhất thế giới vào ngày 16/12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tỉ phú Prakash Hinduja.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tỉ phú Prakash Hinduja.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời, quan hệ chính trị tin cậy, kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

"Tuy nhiên, với con số chưa đầy 1 tỉ USD, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, dự địa của hai nước. Hy vọng chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này với sự tham gia của các thành viên Chính phủ, bộ ngành của Việt Nam sẽ tạo làn sóng đầu tư mới từ Việt Nam vào Ấn Độ", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài và các châu lục nói chung; đồng thời mong muốn có nhiều nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam. Việt Nam với gần 100 triệu dân, tầng lớp trung lưu đang tăng, là nền kinh tế đứng thứ 3 ASEAN, đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), đang trở thành điểm đến đầu tư rất hấp dẫn. Đặc biệt, các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường ASEAN với hơn 650 triệu dân.

Tập đoàn Hinduja là một tập đoàn toàn cầu đa ngành lớn, với khoảng 200.000 nhân viên, có hoạt động kinh doanh tại hơn 100 quốc gia.

Tập đoàn Hinduja là một tập đoàn toàn cầu đa ngành lớn, với khoảng 200.000 nhân viên, có hoạt động kinh doanh tại hơn 100 quốc gia.

Tỉ phú Prakash Hinduja cho biết, Tập đoàn đang tiến hành nghiên cứu thị trường và xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đối với cả xe thương mại và xe phục vụ quốc phòng. Ngoài ra, Tập đoàn Hinduja cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, ô tô, công nghệ thông tin, điện, năng lượng tái tạo, an ninh mạng. 

Không chỉ tập đoàn Hinduja, mà có rất nhiều nhà đầu tư khác của Ấn Độ cũng đang muốn đầu tư vào Việt Nam. Một trong số đó có thể kể tới là kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp dược phẩm, với quy mô ban đầu khoảng 500 triệu USD tại Việt Nam.

>> Ấn Độ muốn thành lập “công viên dược phẩm” tại Việt Nam

Được biết, với kế hoạch thành lập khu công nghiệp dược, các nhà đầu tư Ấn Độ đã có các cuộc trao đổi với một số tỉnh, như Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên… để tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Theo ông Ramesh Babu, Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm SMS, nếu dự án này được xây dựng thành công, thì sẽ giúp Việt Nam sớm trở thành một cứ điểm nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu Đông Nam Á.

Hiện chứ có nhiều thông tin về các kế hoạch đầu tư mới của các nhà đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam, song trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhiều khả năng sẽ có những thỏa thuận hợp tác được ký kết. Hy vọng điều này sẽ tạo thành làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dư địa đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam vẫn còn rất lớn tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664034838 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664034838 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7