Du lịch trải nghiệm có trách nhiệm với môi trường

Diendandoanhnghiep.vn Khách du lịch đang ưu tiên lựa chọn những trải nghiệm có trách nhiệm với môi trường, tham gia vào các hoạt động giáo dục và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch cam kết bảo vệ môi trường.

>>Doanh nghiệp du lịch cần chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp xu hướng mới

Xu thế du lịch xanh đang mở rộng, phổ biến hầu hết tại các địa phương trong vài năm gần đây. Tại Quảng Nam, địa phương này được đánh giá là một trong những “điểm sáng” trong hành trình chuyển đổi xanh, phát triển du lịch bền vững của Việt Nam trong những năm gần đây.

Trong những năm qua, đã có nhiều doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng “xanh hóa”. Hạn chế rác thải nhựa, tiết kiệm nhiên liệu, xây dựng tour cộng đồng,... đang được các đơn vị triển khai và được ghi nhận.

Việc phát triển và thực hiện các công nghệ xanh trong ngành du lịch tại tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch. Đồng thời, từ đây hướng đến công tác giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cộng đồng địa phương nhằm tạo ra môi trường du lịch hấp dẫn và bền vững.

a

Các sản phẩm gia tăng trải nghiệm cho du khách đang được chú trọng xây dựng, kèm với đó là cam kết bảo vệ môi trường.

Theo bà Hà Thị Diệu Viên - Phó Tổng Quản lý khu nghỉ dưỡng Silk Sense Hoi An River Resort, những năm qua đơn vị này đã thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và đạt kết quả ấn tượng. Cụ thể, khu nghỉ dưỡng này đã loại bỏ và giảm thiểu sử dụng nhựa, giảm phát thải hơn 80 nghìn chai nhựa dùng một lần và hơn 10 tấn rác thải nhựa ra môi trường.

“Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, việc thực hiện khách sạn không rác thải nhựa còn giúp Silk Sense Hoi An River Resort tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa tài nguyên, lan tỏa nhận thức bảo vệ môi trường cho người lao động, nâng cao thương hiệu điểm đến trong mắt khách hàng…”, bà Viên thông tin.

Ngoài những chuyển đổi từ doanh nghiệp, Quảng Nam cũng là địa phương tiên phong trong việc ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh cấp tỉnh từ năm 2021. Thế nhưng, vẫn còn trở lực đó là việc triển khai thực hành xanh trong cộng đồng chủ thể làm du lịch đến nay vẫn trong vòng  khuyến khích, chưa có cơ chế, nguồn lực hỗ trợ.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nhìn nhận những giải pháp thực hành xanh đã được các chủ thể làm du lịch ở Hội An triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả. Dẫn chứng cụ thể, ông Thanh cho hay đó là những hành động sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý nước và rác thải, công nghệ thông tin và trải nghiệm du lịch thông minh, giao thông và vận tải xanh, chứng nhận và tiêu chuẩn du lịch xanh, thúc đẩy mô hình du lịch mới…

a

Việc triển khai thực hành xanh trong cộng đồng chủ thể làm du lịch đến nay vẫn trong vòng khuyến khích, chưa có cơ chế, nguồn lực hỗ trợ.

Theo ông Thanh, khách du lịch ngày nay không chỉ đơn thuần là những người muốn khám phá vẻ đẹp của một địa điểm du lịch mà còn là những người có nhận thức sâu sắc về tác động của họ đối với môi trường. Trong đó, du khách sẽ ưu tiên lựa chọn những trải nghiệm du lịch có trách nhiệm với môi trường, tham gia vào các hoạt động giáo dục và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch cam kết bảo vệ môi trường.

“Còn có một số du khách cũng tìm kiếm những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và văn hóa địa phương thay vì các hoạt động du lịch tiêu tốn năng lượng nên dư địa cho chuyển đổi xanh ngành du lịch là rất lớn”, ông Phan Xuân Thanh chia sẻ.

Theo tìm hiểu, Bộ tiêu chí “Nhãn du lịch bền vững bông sen xanh” và Bộ tiêu chí “Nhãn du lịch xanh” ra đời liên tiếp từ năm 2012, 2013 đã có nhiều tác động đến việc chuyển đổi của doanh nghiệp. Năm 2020, Chính phủ ban hành chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định quan điểm du lịch bao trùm trên nền tảng tăng trưởng xanh và một số giải pháp thực hiện.

Cùng với đó, tại kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh có hai điểm nhấn quan trọng cho ngành du lịch là xây dựng, triển khai hiệu quả quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gắn với kinh tế xanh, kinh tế biển xanh và hoàn thiện thể chế, chính sách ưu tiên phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp và nông thôn, du lịch cộng đồng. Đồng thời, đã có định hướng xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, triển khai hệ thống xếp hạng về tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch ở Việt Nam.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, thách thức trong quá trình chuyển đổi xanh của ngành du lịch vẫn còn rất lớn. Cụ thể, TS. Tuấn cho rằng các vấn đề chủ yếu như nhận thức chưa đầy đủ về tăng trưởng xanh, thiếu cơ chế và hướng dẫn cụ thể về phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, vấn đề tài chính và đầu tư vào các giải pháp xanh,...

“Việc sử dụng hợp lý và hiệu quả tài nguyên, làm giàu vốn tự nhiên, bảo vệ môi trường thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu sạch, thực phẩm sạch cần được đặc biệt coi trọng và xác định là hướng đi chủ lực để thực sự phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nói.

Với ngành du lịch, hiện Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch. Trong đó, Hiệp hội xác định các nhiệm vụ trọng tâm gồm nâng cao nhận thức nhằm thay đổi hành vi, thực hiện chính sách, pháp luật về giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa và ứng dụng quản lý rác thải nhựa,...

Cùng với đó, đã có dự án giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam đã được triển khai thí điểm tại Quảng Nam và Ninh Bình từ năm 2023 đến tháng 6/2024.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Du lịch trải nghiệm có trách nhiệm với môi trường tại chuyên mục Du lịch của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716012479 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716012479 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10