Phân tích - Bình luận

Elon Musk "thổi lửa" cuộc đua AI Mỹ - Trung

Nam Trần 19/02/2025 11:05

Thị trường AI toàn cầu vừa đón thêm một cái tên đáng chú ý khác, khi xAI của Elon Musk vừa ra mắt Grok-3, phiên bản chatbot được tuyên bố là “AI thông minh nhất thế giới.”

Elon Musk tham gia cuộc đua AI với Grok của công ty xAI (Ảnh: Business Today)

Trong một buổi phát trực tiếp vào thứ Hai tuần này, Musk khẳng định rằng Grok-3 đã vượt qua Google Gemini của Alphabet, V3 của DeepSeek, Claude của Anthropic và GPT-4o của OpenAI trong các bài kiểm tra toán học, khoa học và lập trình. Ông cũng nhấn mạnh rằng Grok-3 có sức mạnh tính toán cao hơn gấp 10 lần so với phiên bản trước và đã hoàn thành giai đoạn tiền huấn luyện vào đầu tháng 1 vừa qua.

“Chúng tôi liên tục cải thiện mô hình mỗi ngày, và thực sự chỉ trong vòng 24 giờ, bạn sẽ thấy sự cải tiến,” Musk tuyên bố.

Bên cạnh đó, xAI cũng giới thiệu một công cụ tìm kiếm thông minh mới mang tên DeepSearch, một chatbot có khả năng lập luận, diễn giải quá trình hiểu câu hỏi và lập kế hoạch phản hồi. DeepSearch tích hợp các tùy chọn nghiên cứu, động não và phân tích dữ liệu. Musk cũng tiết lộ rằng công ty đang phát triển chatbot giọng nói, dự kiến ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, Grok-3 đã có sẵn cho người đăng ký gói Premium+ trên nền tảng X. xAI cũng chuẩn bị triển khai SuperGrok, một gói đăng ký mới dành cho ứng dụng di động và trang web Grok.com. Musk cho biết các phiên bản trước của Grok sẽ được trang bị mã nguồn mở ngay khi phiên bản mới nhất đạt độ ổn định cao, dự kiến trong vài tháng tới.

Mặc dù hiệu suất của Grok-3 chưa được kiểm chứng độc lập, sự ra mắt của nó là dấu hiệu cho thấy cuộc cạnh tranh AI giữa các tập đoàn công nghệ Mỹ đang ngày càng khốc liệt. Musk, đồng sáng lập Tesla và SpaceX, đã thành lập xAI vào năm 2023 với mục tiêu đối đầu với OpenAI – công ty mà ông từng ủng hộ nhưng sau đó quay sang chỉ trích do bất đồng với CEO Sam Altman.

Thị trường AI Mỹ không giảm nhiệt

Các "ông lớn" AI như OpenAI và xAI đang huy động vốn với tốc độ chóng mặt, đẩy định giá của họ lên cao. Theo Bloomberg, xAI của Musk đang đàm phán để huy động 10 tỷ USD, có thể nâng định giá công ty lên khoảng 75 tỷ USD. Trong khi đó, OpenAI đang đàm phán để huy động tới 40 tỷ USD, có thể nâng mức định giá lên 300 tỷ USD.

Không chỉ xAI và OpenAI, các Big Tech của Mỹ cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào AI. Microsoft, Google và Meta dự kiến sẽ chi hơn 215 tỷ USD cho AI trong năm 2025, tăng hơn 45% so với năm trước. Điều này cho thấy tham vọng thống trị lĩnh vực AI vẫn rất lớn, bất chấp những lo ngại về khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận trong tương lai.

Tháng 1 vừa qua, SoftBank (Nhật Bản), OpenAI và Oracle đã công bố một kế hoạch cơ sở hạ tầng AI trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ, với sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump. Dell Technologies Inc. cũng đang đàm phán một hợp đồng trị giá hơn 5 tỷ USD để cung cấp máy chủ tối ưu hóa AI cho xAI.

Tuy nhiên, thị trường AI Mỹ đang đối mặt với thách thức lớn từ DeepSeek – một công ty Trung Quốc đã tái tạo được nhiều tính năng của AI Mỹ nhưng với chi phí thấp hơn đáng kể.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vừa triệu tập các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Alibaba hôm 17/2 để thúc đẩy lĩnh vực AI và công nghệ (Ảnh: Phnom Penh Post)

Trung Quốc cũng tăng tốc AI

Sự trỗi dậy của DeepSeek đang làm nóng thêm cuộc đua AI toàn cầu. Công ty này gần đây đã phát hành một mô hình AI mã nguồn mở với chi phí thấp và hiệu suất cao, đặt ra thách thức mới cho các tập đoàn AI Mỹ.

Tại Trung Quốc, cuộc cạnh tranh AI cũng đang gia tăng. Baidu vừa tuyên bố miễn phí chatbot AI Ernie Bot từ tháng 4/2025 nhằm lấy lại lợi thế trước các đối thủ như DeepSeek và Qwen của Alibaba. Động thái này đánh dấu một bước thay đổi quan trọng khi các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm những mô hình kinh doanh bền vững hơn trong lĩnh vực AI.

Trong khi đó, DeepSeek tiếp tục mở rộng ảnh hưởng. Chỉ trong một tháng, DeepSeek đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng lượt tải xuống AI tại Trung Quốc, đồng thời được nhiều doanh nghiệp và chính quyền địa phương áp dụng.

Alibaba cũng đang trỗi dậy mạnh mẽ với mô hình AI Qwen, được Apple lựa chọn để triển khai trên iPhone tại Trung Quốc. Nhờ đó, cổ phiếu Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 46% kể từ tháng 1/2025, vượt xa mức tăng 25% của chỉ số Hang Seng Tech Index.

Goldman Sachs nhận định: “Sự ra mắt của DeepSeek-R1, cùng với sự cạnh tranh toàn cầu từ các mô hình AI Trung Quốc với chi phí hợp lý, đã thay đổi cách nhìn về công nghệ nước này. Điều này cũng giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận từ AI tại Trung Quốc.”

Theo Bloomberg, ngành công nghệ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã thu hút hơn 1,3 nghìn tỷ USD, tính cả Hồng Kông và đại lục, trong tháng qua. Động lực chính là sự trỗi dậy của DeepSeek và các chính sách hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc.

Ngày 17/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp hiếm hoi với các lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, như Jack Ma của Alibaba và Liang Wenfeng, nhà sáng lập DeepSeek.

Các chuyên gia nhận định đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang có sự điều chỉnh quan trọng trong lập trường đối với khu vực tư nhân, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa sức mạnh doanh nghiệp tư nhân và nguồn lực nhà nước trong lĩnh vực công nghệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Elon Musk "thổi lửa" cuộc đua AI Mỹ - Trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO