Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng chậm lại

Diendandoanhnghiep.vn Giá thuê bất động sản công nghiệp đã và đang tăng chậm lại cả ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc lẫn phía Nam.

>>> Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2021-2025: Chu kỳ mới, thời vận mới

>>> “Mở rộng” bất động sản công nghiệp

Giá chào thuê tăng chậm lại

Tại Báo cáo Sách trắng Bất động sản Công nghiệp Việt Nam do Savills công bố mới đây dịch bệnh COVID - 19 cùng lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại đã làm chậm làn sóng di dời cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc trong năm 2021 như dự kiến. Theo đó, giá thuê bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng chậm lại sau khoảng thời gian phi mã trước đó.

Bất động sản công nghiệp phía Nam đang tăng chậm lại (Nguồn: Savills)

Cụ thể, tại khu kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỷ lệ lấp đầy nhìn chung vẫn ổn định. Tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 tại Bắc Ninh đạt 99%, Hà Nội 91%, Hưng Yên 88%, Hải Dương 86% và Hải Phòng 70%.

Tại Hà Nội giá thuê đất đạt 129 USD/m2 (2,96 triệu đồng) và Bắc Ninh là 106 USD/m2 (2,43 triệu đồng), Hải Phòng tăng lên 101 USD/m2 (hơn 2,3 triệu đồng) và Hải Dương đạt 79 USD/m2 (hơn 1,8 triệu đồng).

Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, đạt mức 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giá là 101 USD/m2 (hơn 2,3 triệu đồng). Trong khi đó, tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trải dài từ TPHCM đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tỷ lệ lấp đầy khu vực này tăng ở một số tỉnh nhưng nhìn chung ổn định.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy trung bình năm nay tại TPHCM đạt 99%, Đồng Nai 95%, Bình Dương 91%, Long An 84% và Bà Rịa-Vũng Tàu 80%. Song báo cáo của Savills cũng cho thấy, giá thuê khu vực này tăng chậm lại.

Trong đó, giá thuê đất KCN tại TP. HCM khoảng 161 USD/m2 (3,7 triệu đồng), Long An 138 USD/m2 (3,1 triệu đồng), Bình Dương 108 USD/m2 (2,5 triệu đồng) và Đồng Nai 104 USD/m2 (2,39 triệu đồng). Giá chào thuê đất KCN tại Bà Rịa-Vũng Tàu là 94 USD/m2 (2,1 triệu đồng), tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông John Campbell, Trưởng bộ phận, Bộ phận Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam, nguyên nhân những nhà phát triển công nghiệp đã không thể cho thuê nhiều bất động sản như dự kiến do các nhà đầu tư nước ngoài và khách thuê không thể trực tiếp tham quan, lựa chọn và ký hợp đồng cho thuê bất động sản công nghiệp.

Sẽ ổn định vào năm 2022

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, những năm gần đây, với kỳ vọng tăng trưởng trong xuất nhập khẩu và sản xuất trong nước, nhu cầu cho cơ sở hạ tầng logistics đang được thúc đẩy, tổng diện tích kho bãi trên thị trường bất động sản công nghiệp đã tăng đáng kể và giá đã tăng từ 5 - 10% mỗi năm.

Theo số liệu nghiên cứu của Savills Việt Nam, giá thuê trung bình cho nhà kho tại vùng kinh tế phía Bắc và Nam trong năm 2020 lần lượt là 4,1 USD/m2/tháng và 4,4 USD/m2/tháng.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức mới

Thị trường bất động sản công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực khi ghi nhận các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020, với hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Song, dù ví như "đứa con cưng" của thị trường, song qua các làn sóng dịch bệnh, bất động sản công nghiệp hiện đã "ngấm đòn" và đối mặt với nhiều thách thức.

Ghi nhận của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, làn sóng công nhân lao động tại các khu công nghiệp phía Nam “hồi hương” về phía Bắc đang ngày một nhiều do “kiệt quệ” sau 4 tháng giãn cách. Vấn đề về nguồn nhân lực để phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệp là điều đáng lo ngại.

Trong khi đó, ông David Jackson – chuyên gia từ Colliers Việt Nam nhận định, bất động sản KCN Việt Nam vẫn còn một số điểm nghẽn: Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và chi phí logistics chưa cạnh tranh, một số vấn đề về cơ chế và quy định pháp luật để thu hút các nhà đầu tư lớn. Nếu cải thiện được các điểm yếu này, thị trường có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn và bền vững hơn.

Ở góc nhìn tích cực hơn, ông John Campbell cho rằng, việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoạt động khỏi Trung Quốc vào năm nay như dự kiến. Tuy nhiên, các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022; khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn về nguồn cung mới khi nhiều lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Dự báo nguồn cung tương lai, Savills cho biết trong vòng 12 tháng tới, tức từ quý IV/2020 đến quý IV/2021, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ đón thêm 6 khu công nghiệp quy mô lớn với tổng diện tích đất phục vụ công nghiệp tăng lên đến 3.733ha.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng chậm lại tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718207783 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718207783 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10