Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm với 1.533 dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc.
Sáng 30/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án để nghe báo cáo về tình hình rà soát, đánh giá, tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang tồn đọng.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, đến ngày 25/3, tổng số có 1.533 dự án được các cơ quan, địa phương báo cáo đang gặp khó khăn, vướng mắc, trong đó có 338 dự án đầu tư công, 1.126 dự án đầu tư ngoài ngân sách và 69 dự án PPP. Ngoài ra, Bộ Tài chính nhận được văn bản của doanh nghiệp phản ánh về 12 dự án gặp khó khăn, vướng mắc.
Bộ Tài chính đã sơ bộ phân loại các khó khăn, vướng mắc thành 17 nhóm vấn đề liên quan như: Xử lý tài sản công; quản lý, sử dụng, bố trí vốn đầu tư công; chuyển mục đích sử dụng đất; dừng, thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án… Đồng thời, phân loại các dự án theo thẩm quyền xử lý các khó khăn, vướng mắc của: Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành, địa phương.
Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 170/2024/QH15 về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa; Nghị quyết số 171/2024/QH15 về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 233/NQ-CP về chủ trương, phương hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo. Dự kiến, các cơ quan sẽ trình Chính phủ nghị quyết tháo gỡ cho 5 dự án tại TPHCM ngay đầu tháng 4 này.
Riêng với 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, Chính phủ đã có Nghị quyết số 34/NQ-CP; lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý chủ trương bố trí thêm ngân sách từ nguồn tăng thu năm 2024 để hoàn thành 2 dự án trong năm 2025, sớm đưa vào phục vụ nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm với 1.533 dự án đã có báo cáo, nếu có các dự án phát sinh thì tiếp tục giải quyết, tinh thần là rõ tới đâu làm tới đó, làm tới đâu chắc tới đó, làm việc nào dứt việc đó, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội; với những vấn đề có tính cá biệt thì phải đề xuất cơ chế đặc thù để xử lý. Về thời hạn, Thủ tướng chỉ đạo, các thủ tục để xử lý cho các dự án phải cố gắng hoàn thành trước 30/5.
Trước đó, thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 15 vừa qua, một số ý đại biểu đã có ý kiến cần phải tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất kịp thời, đồng bộ các giải pháp để nhanh chóng tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, giải quyết phù hợp, xử lý dứt điểm đối với các dự án gặp khó khăn, vướng mắc pháp lý, đình trệ nhiều năm. Đối với các dự án trọng điểm dù đã triển khai, nếu vướng về mặt pháp lý thì cần tạo điều kiện về cơ chế để hoàn thiện thủ tục pháp lý.
Các chuyên gia cho rằng để giải quyết hiệu quả tình trạng dự án tồn đọng cần có những giải pháp toàn diện và đồng bộ, tập trung vào cả nguyên nhân gốc rễ và các vấn đề phát sinh cụ thể.
Trong đó, các cơ quan chức năng cần rà soát và sửa đổi các quy định pháp luật chồng chéo, bất cập trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng. Đồng thời, cần thiết lập các cơ chế phối hợp liên ngành để rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính. Việc thành lập tổ công tác đặc biệt để trực tiếp giải quyết vướng mắc cho từng dự án lớn hoặc trọng điểm cũng là một giải pháp cần thiết.
Đối với những dự án gặp khó khăn về vốn cần thúc đẩy các giải pháp huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm xã hội hóa, hợp tác công-tư hoặc kêu gọi đầu tư nước ngoài. Đồng thời, phải tăng cường kiểm soát việc sử dụng vốn để tránh thất thoát, lãng phí.