Gỡ “thẻ vàng” IUU: EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam

Diendandoanhnghiep.vn Kết quả sơ bộ đợt thanh tra lần thứ 4 của EC đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như các hành động cụ thể của Việt Nam trong chống khai thác IUU.

>> Việt Nam quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Đó là những thông tin được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ về kết quả sơ bộ sau khi Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang thanh tra về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) lần thứ 4.

Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã sang Việt Nam làm việc, đánh giá kết quả triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam, trong đó tập trung vào kiểm tra các khuyến nghị của Đoàn sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022

Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã sang Việt Nam làm việc, đánh giá kết quả triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam, trong đó tập trung vào kiểm tra các khuyến nghị của Đoàn sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, đợt làm việc này của EC diễn ra từ ngày 10 đến ngày 18/10/2023, bao gồm các cuộc họp với các đơn vị của Bộ NN&PTNT, và đi thực địa tại hai tỉnh là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Định.

Cũng theo ông Tiến, đánh giá kết quả sơ bộ, phía EC tiếp tục ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam, đặc biệt là quyết tâm chính trị, sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Đoàn cũng đánh giá sự chuyển biến tích cực, đi đúng hướng và sự chỉ đạo rất sát sao từ Trung ương của Việt Nam; đồng tình với Việt Nam rằng việc chuyển từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm đã có sự chuyển biến tích cực”, ông Tiến thông tin.

Về khung pháp lý, Đoàn công tác của EU cơ bản thống nhất với hướng sửa đổi, bổ sung đối Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản và Nghị định số 42/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Song, vấn đề mấu chốt còn lại là EU băn khoăn công tác tổ chức thực hiện trên thực tế tại địa phương đến nay vẫn còn hạn chế trong việc theo dõi, kiểm soát, giám sát hoạt động tàu cá, cũng như việc xử phạt vi phạm khai thác IUU, chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp gian lận chưa nghiêm khắc. Do đó, Đoàn đã tiếp tục khuyến nghị Việt Nam cần phải có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân tại địa phương không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như các doanh nghiệp làm ăn phi pháp.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng khuyến nghị các địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật thủy sản, đặc biệt quy định về thiết bị giám sát hành trình (VMS), đăng ký, cấp phép, đánh dấu tàu cá, tạo sự chuyển biến trên thực tế, kiên quyết xử phạt triệt để các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, dự kiến giữa năm sau (2024), EC sẽ tiếp tục có một lần kiểm tra nữa. Do vậy, lãnh đạo các tỉnh thành ven biển phải tiếp tục chỉ đạo sát sao, thường xuyên liên tục và đồng bộ các giải pháp. Có như vậy Việt Nam mới có khả năng gỡ “thẻ vàng”.

Song song với các giải pháp đó, các tỉnh có hệ thống kết nối với thiết bị VMS thì phải trực 24/24 để phát hiện sớm tàu vượt ranh giới, mất kết nối. Đặc biệt là thực hiện các biện pháp mạnh không để tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

“Bộ NN&PTNT sẽ khẩn trương đưa vào vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và đề xuất biện pháp xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân còn thiếu trách nhiệm tại địa phương” - ông Tiến nhấn mạnh.

>> Bạc Liêu: Quyết tâm cùng cả nước gỡ thẻ vàng IUU

Trước đó, từ ngày 10 đến ngày 18/10/2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã sang Việt Nam làm việc, đánh giá kết quả triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam, trong đó tập trung vào kiểm tra các khuyến nghị của Đoàn sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022. Sau đợt kiểm tra này, EC sẽ đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ thẻ vàng hay không…

Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã sang Việt Nam làm việc, đánh giá kết quả triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam, từ ngày 10-18/10/2023, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã sang Việt Nam làm việc, đánh giá kết quả triển khai chống khai thác IUU của Việt Nam, từ ngày 10-18/10/2023, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong kịch bản đón và làm việc với Đoàn thanh tra của EC, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề rõ các mục tiêu: Tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống khai thác IUU, tiến tới hài hòa quy định quốc tế và phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản Việt Nam.

Đồng thời, tạo được niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau đối với hiện trạng, những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU cũng như trong chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững qua thực thi Luật Thủy sản. Thể hiện việc chủ động tăng cường hợp tác với EU trong việc thúc đẩy và triển khai có kết quả các khuyến nghị của EC tại “cảnh báo thẻ vàng” về khai thác IUU.

Đoàn thanh tra của EC gồm đại diện của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản (DG-MARE) và Phái đoàn EC tại Việt Nam.

Mục tiêu chuyến làm việc của Đoàn thanh tra Ủy ban Châu Âu là nhằm đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị. Về kết quả chính thức, Đoàn thanh tra phải báo cáo với Tổng vụ các vấn đề Biển và Thủy sản của EC, do vậy đến lúc đó mới kết luận việc gỡ thẻ vàng của Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gỡ “thẻ vàng” IUU: EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721482659 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721482659 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10