Hà Nội: Nữ du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán nghi mắc viêm phổi virus corona

Diendandoanhnghiep.vn Một nữ du học sinh 20 tuổi vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc đang được cách ly theo dõi do nghi bị nhiễm bệnh viêm phổi chủng virus corona.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội hiện đang có hai bệnh nhân được cách ly vì nghi ngờ mắc bệnh.

Một trong hai người là nữ sinh 20 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội, là sinh viên du học tại Vũ Hán và vừa trở về Hà Nội 8 ngày. 

Thủ tướng Chính phủ vừa

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp virus corona.

Theo đó, mặc dù nữ sinh này sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn, nhưng 4 ngày trước bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

Hiện nữ sinh được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bệnh nhân thứ hai là một người đàn ông, 55 tuổi, làm nghề buôn bán tại chợ cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc, hiện bệnh nhân sốt cao liên tục 5 ngày nay chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ coronavirus.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có tổng số 5 ca bệnh nghi ngờ, bao gồm cả 2 trường hợp bệnh nhân kể trên, 3 trường hợp nghi ngờ trước đó đều đã được loại trừ mắc bệnh và trở về Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra tình hình tại bệnh viện và cho rằng nguy cơ lây lan dịch từ Trung Quốc là cao, do giao lưu giao thương, đi lại trong dịp tết tăng cao. 

"Tôi đã kiểm tra trang thiết bị, thấy anh em sẵn sàng nhưng vẫn phải nâng cao hơn, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống, cơ sở chống dịch", ông Đam yêu cầu.

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận số ca tử vong vì loại virus từ Vũ Hán đã lên đến 17 với 571 ca nhiễm bệnh được xác nhận. Trung Quốc cũng bắt đầu thực hiện nhiều biện pháp để cách ly thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát virút lạ đang lây lan nhanh ra nhiều thành phố khác.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1), Mỹ (1), Ma Cao (1), Hồng Kông (1).

Một số triệu chứng viêm phổi cấp ở Trung Quốc dễ nhận biết đó là ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng. Kết quả chụp phổi cho thấy phổi có tổn thương. Nhiều trường hợp nặng có thể suy thận, suy đa tạng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Có thể bắt nguồn từ loài rắn

Đáng lưu ý, hiện các nhà khoa học đưa ra khả năng những con rắn cạp nong và hổ mang bành tại Trung Quốc có thể là nguồn gốc phát sinh đầu tiên chủng virus corona mới gây dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Đài CNN (Mỹ) đưa tên loài rắn cạp nong, còn được biết đến với tên gọi rắn cạp nong Đài Loan hoặc rắn cạp nong Trung Quốc, là một trong những loài có nọc cực độc vốn có nhiều ở miền trung và miền nam Trung Quốc cũng như tại khu vực Đông Nam Á. Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã dùng mẫu virút được lấy từ nhiều người bệnh và đã xác định được mã gen của loài virút này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên cho chủng virút corona mới phát hiện tại Vũ Hán là 2019-nCoV. Thông tin cho thế, số bệnh nhân liên quan tới dịch bệnh này hầu hết trong nhóm người làm việc hoặc khách hàng tại khu chợ đầu mối hải sản tại Vũ Hán.

Chợ này bán nhiều mặt hàng như các loại thịt đã qua chế biến, động vật sống giết thịt như gia cầm, lừa, cừu, lợn, lạc đà, cáo, lửng (họ chồn), dúi, nhím và các loài bò sát.

Tuy nhiên, vì chưa có thông tin nào ghi nhận đã phát hiện những loài thủy hải sản nhiễm virút corona nên có vẻ như giả thuyết hợp lý là chủng virút corona mới nhiều khả năng đã phát sinh từ những loài vật khác được bán tại chợ đầu mối hải sản Vũ Hán.

Giả thuyết cho rằng chủng virút corona mới 2019-nCoV phát sinh từ một loài vật trong chợ cũng được một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Journal of Medical Virology ủng hộ. 

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu phân tích và so sánh trình tự sắp xếp chuỗi gen của chủng virút 2019-nCoV và các chủng virút corona đã biết khác. Theo đó, nghiên cứu này nhận thấy mã gen của 2019-nCoV cho thấy chủng virút corona mới này có mối liên hệ gần gũi nhất với hai mẫu corona virút giống virút gây dịch SARS có ở loài dơi. 

Nhưng khi các nhà nghiên cứu tiến hành thêm các phân tích tin sinh học chi tiết hơn về chuỗi gen của 2019-nCoV, họ thấy chủng virút corona mới có thể phát sinh từ các loài rắn chứ không phải dơi.

Tuy nhiên trên thực tế, trong tự nhiên, rắn thường săn dơi. Các thông tin liên quan dịch bệnh viêm phổi cấp cũng cho biết tại chợ đầu mối hải sản Vũ Hán thường bán rắn. Điều này củng cố thêm giả thuyết chủng virút corona mới 2019-nCoV rất có thể đã lây nhiễm thông qua các loài vật chủ từ dơi sang rắn rồi sau đó lây sang con người và làm bùng phát dịch.

Tuy nhiên cách thức để chủng virút này có thể thích ứng với cả loài vật chủ máu lạnh lẫn loài máu nóng như thế nào thì vẫn là một bí mật.

Các tác giả nghiên cứu và các nhà nghiên cứu khác sẽ phải xác định nguồn gốc chủng virút corona mới thông qua các thí nghiệm tại phòng lab. Việc tìm kiếm chuỗi gen của chủng 2019-nCoV ở rắn sẽ là việc đầu tiên cần làm. Tuy nhiên kể từ khi dịch bùng phát, chợ đầu mối hải sản ở Vũ Hán đã bị tẩy trùng và đóng cửa, do đó việc truy lùng ra loài vật gốc phát sinh chủng virút corona mới sẽ khó khăn hơn nhiều.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Nữ du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán nghi mắc viêm phổi virus corona tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627661276 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627661276 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7