Chỉ sau vài tiếng đồng hồ ra khơi trung bình mỗi thuyền nhỏ có thể đánh bắt được khoảng 100 – 200kg/ngày, với giá bán từ 15.000 – 20.000 đồng/kg ngư dân Hà Tĩnh có thể bỏ túi hàng triệu đồng.
Những ngày gần đây, dọc bờ biển xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà trở nên tấp nập hơn bởi những chuyến đi biển của ngư dân vùng này mang về hàng tạ đến hàng tấn ruốc biển.
Theo nhiều ngư dân, thời điểm này đang là mùa sinh sản của ruốc biển. Ngoài ra, điều kiện thời tiết năm nay thuận lợi nên ruốc xuất hiện dày đặc hơn. Ngư dân chỉ cần dong thuyền ra khơi cách bờ khoảng 500m đến một hải lý là có thể đánh bắt ruốc biển.
Đa phần những ngư dân ra khơi từ khoảng 2h sáng đến 6h sáng thì cập bến. Có những thời điểm lượng ruốc nhiều họ ra khơi hai chuyến trong ngày. Mỗi chuyến chỉ kéo dài khoảng vài ba tiếng đồng hồ là có thể quay vào bờ để tập kết, tránh để lâu ruốc không còn tươi.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa, một ngư dân xã Thạch Hải phấn khởi: “Những ngày này ruốc đang dạt vào bờ dày đặc nên tôi tranh thủ dong thuyền ra khơi vớt lộc biển kiếm thêm nguồn thu nhập. Năm nay thời tiết thuận lợi nên mùa ruốc đến sớm hơn, mỗi lần ra khơi khoảng vài ba tiếng đồng hồ, hai lao động có thể vớt được khoảng khoảng 50 - 100kg ruốc”.
Dụng cụ để vớt ruốc khá đơn giản, chỉ cần thuyền từ 15CV trở lên và 2 lao động là có thể ra khơi đánh bắt. Trước mũi thuyền gắn hai cây gỗ dài 4 m, buộc lưới nhỏ tạo thành một chiếc vợt tam giác rộng khoảng 5 m để xúc ruốc. Chỉ cần chạy thuyền cách bờ dưới một hải lý, khi phát hiện luồng ruốc dưới đáy biển sẽ hạ vợt xuống xúc và đưa lên khoang thuyền. Vào những thời điểm ruốc được mùa, một số ngư dân sẽ dùng thuyền 50CV với 5 lao động chong đèn đánh bắt xuyên đêm.
Điều làm nhiều ngư dân phấn khởi hơn, năm nay con ruốc trúng mùa, giá bán được cao từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, phần lớn lượng ruốc sau khi đánh bắt ngư dân đều đem phơi để bán ruốc khô bởi vừa có giá, phần nữa dễ tiêu thụ hơn ruốc tươi. Chỉ cần đem phơi khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể đem bán với giá 35.000 – 45.000 đồng/kg. Ngoài ra, nhiều gia đình chế biến thành các sản phẩm mắm tôm, một mẻ từ lúc muối đến khi chín mất khoảng 4 tháng và đặc biệt, ruốc làm mắm tôm phải được chọn và chế biến kỹ lưỡng.
Hàng năm cứ vào mùa ruốc biển ngư dân vùng biển Thạch Hải lại có nguồn thu nhập khá lớn. Một mùa ruốc chỉ kéo dài khoảng 3 tháng nên ngư dân tranh thủ ra khơi để kiếm thêm thu nhập trong gia đình. Hầu hết những người trong gia đình đều có việc làm, đàn ông đi biển, vợ và con gái ở nhà phụ việc phơi ruốc hoặc chế biến ruốc làm mắm tôm.
Theo một lãnh đạo xã Thạch Hải, khoảng một tuần trở lại đây bà con ra khơi xúc được rất nhiều ruốc, nhà ít thì được vài tạ, nhiều thì cả tấn ruốc. Năm nay ruốc vừa được mùa lại được giá nên ngư dân rất phấn khởi.
Có thể bạn quan tâm