>>>[CẢM XÚC XUÂN] Chợ Tết
Với hơn 27 năm duy trì phương pháp làm hương đập tay thủ công cùng hương liệu hoàn toàn tự nhiên, những người dân nơi đây vẫn lưu giữ được cái riêng của làng hương Kiền Bái.
Theo chân bà trưởng thôn xóm 7, xã Kiền Bái chúng tôi vào làng nghề làm hương thủ công tại thôn 7, xóm Cây Bàng, mùi hương thơm nồng đặc trưng rất riêng được tạo nên từ những nguyên liệu tự nhiên như: rễ bài, quế, mộc hương, cam thảo, đinh hương…
Trao đổi với PV. Diễn đàn Doanh nghiệp bà Phạm Thị Lan - Chủ cơ sở hương Hưng Lan tại thôn 7, xóm Cây Bàng, xã Kiền Bái, Hải Phòng cho biết, các nguyên liệu sau khi phơi khô được tán thành nhỏ, sàng lọc kỹ càng để thành bột mịn. Sau đó, pha trộn với nhau theo tỉ lệ nhất định để tạo nên hương thơm đặc trưng. Tiếp theo người thợ làm hương nhúng nước ngập 3/4 chân hương, phủ keo, sau đó, nhanh tay se bột để bột bám keo, phủ đều từng cây hương.
Để nén hương khi thắp lên có được mùi thơm đặc trưng, khi cháy thì tạo nên những vòng xoắn lộc đẹp mắt thì người làm nghề phải hết sức kỹ càng trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Đầu tiên là chân hương, phải được làm bằng loại tre, nứa ngâm, chẻ nhỏ, đều tăm tắp, có vậy mới dễ cháy. Bột hương phải nghiền từ rễ cây hương bài, vì đây là nguyên liệu chính làm nên mùi thơm của hương.
Được biết, với những người thợ lành nghề chỉ mất chưa đầy 1 phút để cuộn hoàn chỉnh một cây hương, một ngày một người thợ có thể cuộn được một nghìn nén hương, sau đó, cẩn thận bó thành từng bó trước khi đóng gói, chuyển tới tay khách hàng.
Sản phẩm hương bài cuộn thủ công
Giấy cuộn Hương bài
Các cháu nhỏ tham gia phụ bố mẹ làm hương
Bà Nguyễn Thị Cừ - Trưởng thôn 7, xã Kiền Bái cho biết, trước đây không riêng người dân Hải Phòng mà các tỉnh lân cận cũng rất ưa chuộng hương được làm thủ công của làng nghề chúng tôi. Tuy nhiên, từ hơn 60 hộ làm hương nay xã Kiền Bái chỉ còn vài hộ gia đình còn gắn bó với nghề làm hương do một phần không có vốn để mở rộng sản xuất, một phần lớp trẻ đi công nhân mà thu nhập từ nghề làm hương không cao nên lớp trẻ không mặn mà nữa.
Khi hương công nghiệp lên ngôi, không riêng làng nghề Kiền Bái mà nghề làm hương thủ công nói chung trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Giá nguyên liệu, tiền thuê nhân công, tiền bao bì rồi các chi phí phát sinh cứ thế “leo thang” khiến nhiều cơ sở làm hương không thể trụ nổi.
Nhưng những ngày giáp tết, những hộ làm hương chúng tôi làm ngày làm đêm cũng không đủ giao thực chất những người sành hương ở đây họ đều thích mua hương cuộn tay về đốt vì những que hương thủ công Kiền Bái vẫn giữ nguyên được mùi hương thơm ngày tết mà những loại hương làm bằng máy không bao giờ có được, ông Bùi Hoàng Thăng, thôn 6 chia sẻ.
Cho dù cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0 đang đưa tới những sự thay đổi sâu sắc cả về cơ cấu sản xuất, lao động, tiêu dùng, phân phối, lưu thông cho đất nước ta nhưng những làng nghề truyền thống đã mang những giá trị to lớn, nhất là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ luôn lưu giữ những giá trị văn hoá quý giá của dân tộc.
Có thể bạn quan tâm
Hải Phòng: Đưa công nghệ 4.0 vào sản xuất chăn nuôi
00:06, 14/01/2023
[CẢM XÚC XUÂN] Về Hải Phòng thăm làng bánh chưng Thuỷ Đường
04:00, 12/01/2023
Tìm lời giải cho bài toán giao thông “tĩnh” tại Hải Phòng
03:06, 08/01/2023