Hải Phòng: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Hải Phòng đang hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

>>> Hải Phòng: Đón hàng chục nghìn tỷ đồng vốn đầu tư mới

Liên tục đổi mới

Hải Phòng hiện được xác định là đầu mối giao thông quan trọng giao lưu kinh tế trong nước và quốc tế, trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ lớn của Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hải Phòng đã có trên 37.000 doanh nghiệp, trong đó 97% các doanh nghiệp đang hoạt động tại Hải Phòng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sự phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng đã góp phần quan trọng quyết định trong tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương này.

Tuy nhiên, trên thực tế năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp còn thấp, nguồn tài chính hạn chế, số lượng doanh nghiệp chưa phù hợp với tiềm năng, lợi thế của thành phố.

Hải Phòng đang hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hải Phòng đang hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

Theo ông Trần Quang Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng cho biết, việc thực hiện đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp là tất yếu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng trở nên sâu rộng như hiện nay. Thách thức đặt ra với các doanh nghiệp là không nhỏ khi công nghệ thông tin phát triển ngày càng nhanh, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng và thường xuyên thay đổi. Bên cạnh đó, những đổi mới mang tính đột phá từ những đối thủ cạnh tranh trong ngành có thể tạo ra áp lực lớn hơn nhằm tìm ra con đường mới để phát triển của các doanh nghiệp. Do vậy, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần phải liên tục đổi mới.

Chị Nguyễn Thị Phương Châm – Đại diện công ty TNHH Chavigreen, chủ dự án "Chế biến hoá mỹ phẩm thiên nhiên" chia sẻ: “Đất nước Việt Nam là một đất nước có rất nhiều nguồn thảo dược quý, có tác dụng tốt. Chính vì vậy, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đồng thời, mong muốn đưa tới khách hàng những sản phẩm có tác dụng thật sự và đảm bảo cho khách hàng sự an toàn, lành tính khi sử dụng”.

Còn theo anh Đinh Khắc Hiếu - Chủ dự án FarmGo chia sẻ: “Quá trình chuyển đổi số cho những trang trại hiện tại chưa có và tôi nhận ra rằng phải xây dựng ra một ứng dụng để giúp những trang trại có thể chuyển đổi số được. Dự án FarmGo được phát triển từ chính nhu cầu trang trại nhà tôi và nhu cầu của tất cả các trang trại trên thực tế tại Việt Nam. Đây là ứng dụng quản lý trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp chạy trên nền tảng Mobile và Web. FarmGo giải quyết vấn đề chuyển đổi số cho các trang trại chăn nuôi, quản lý trang trại trên ứng dụng mobile và web từ xa và trong thời gian thực, có thể giao tiếp với các thiết bị phần cứng trong trang trại (IoT)”.

Hải Phòng: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp

Hải Phòng: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp

Tạo nên giá trị đột phá

Đổi mới sáng tạo là việc tạo ra, ứng dụng thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa. Hoạt động đổi mới sáng tạo ngày càng được đánh giá là có tác động tích cực, đóng góp quan trọng vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại Hải Phòng.

Được biết, để hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp tại Hải Phòng tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ, thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp, mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng đã phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam và Trường Chính trị Tô Hiệu tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Hải Phòng trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng cũng đã ban hành Kế hoạch 250/KH-UBND hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, giai đoạn 2022-2030. Ngoài ra, để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong bối cảnh TP Hải Phòng và cả nước tăng cường chuyển đổi số, giúp các bạn trẻ khởi nghiệp có thể cho ra đời được những sản phẩm công nghệ gắn với nhu cầu thực tiễn thời gian qua, chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ Đoàn trên toàn TP Hải Phòng triển khai sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên…

Ông lê Khắc Nam - PCT UBND TP Hải Phòng thăm giam hàng khởi nghiệp

Ông lê Khắc Nam - PCT UBND TP Hải Phòng thăm giam hàng doanh nghiệp khởi nghiệp

Đặc biệt, ngay sau khi Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt, Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Hồng ban hành Kế hoạch Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định số 1394/QĐ-UBND của UBND TP Hải Phòng về phê duyệt Kế hoạch Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Đến nay, nhờ tích cực triển khai hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Hải Phòng đã hỗ trợ trực tiếp, gián tiếp cho hơn 150 dự án khởi nghiệp; tổ chức và phối hợp tổ chức hàng chục sự kiện kết nối các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các chuyên gia, cố vấn, quỹ đầu tư, thị trường thông qua các diễn đàn, hội thảo, các buổi tư vấn, hội chợ cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác…

Việc ứng dụng các nền tảng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý; khai thác, tối ưu hóa công nghệ vào kinh doanh đã giúp các dự án khởi nghiệp sáng tạo tại Hải Phòng tạo nên giá trị đột phá.

Theo anh Hoàng Như Võ - Chủ dự án Tmarket cho biết: “Ý tưởng để xây dựng dự án Tmarket xuất phát từ việc chúng tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm về mảng đào tạo ngoại ngữ offline. Chúng tôi cũng liên tục khảo sát giáo viên, học viên và các đơn vị ngoại ngữ xung quanh và nhận thấy có các vấn đề như: Chi phí cao, thời gian không được linh hoạt, học viên không được tự do lựa chọn giáo trình, chương trình hay là giáo viên hoặc rất khó có thể thay đổi giáo viên nếu giáo viên không phù hợp”.

Đổi mới sáng tạo là việc tạo ra, ứng dụng thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa.

Đổi mới sáng tạo là việc tạo ra, ứng dụng thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa.

Cũng theo anh Võ, dự án Teacher market là nền tảng kết nối người học và giáo viên tiếng anh người nước ngoài, thông qua các lớp học trực tuyến với mô hình học 1 thầy – 1 trò hoặc 1thầy - 1 nhóm, thực hiện cuộc gọi trên nền tảng Zoom, google meet, skype. Với dự án này, người dùng có thể tự do lựa chọn Giáo viên sau khi xem tất cả thông tin như: video giới thiệu để biết được ngoại hình và giọng nói, xem đánh giá sao và nhận xét mà học viên cũ để lại. Số lượng bài học, học viên mà giáo viên đã dạy để biết được kinh nghiệm của giáo viên. Ngoài ra, người dùng có thể tự do lựa chọn mức học phí, chương trình học và thời gian mong muốn.

Còn theo anh Đinh Khắc Hiếu - Chủ dự án FarmGo chia sẻ: “Tính ưu việt của dự án này chính là giúp các trang trại có thể quản lý trang trại nhà mình một cách toàn diện. Đồng thời, giúp các trang trại có thể kết nối được đến với các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp cung cấp vật tư và những kỹ sư chăn nuôi; cũng như giúp các trang trại có thể truy xuất nguồn gốc, giảm thiểu được rủi ro trong chăn nuôi, giảm thiểu chi phí, thời gian trong quá trình vận hành”.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721653008 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721653008 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10