SÁCH HAY CUỐI TUẦN: “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi”

Diendandoanhnghiep.vn Cuốn sách này gợi mở một phương pháp luận để mỗi nhà trường, mỗi thầy cô và mỗi bậc phụ huynh có thể tham khảo và tự mình đưa ra triết lý giáo dục của mình để “dạy trò”, “dạy con” và cả tự “dạy mình”.

>>>Giáo dục khai phóng: Góp phần phát triển một thế hệ doanh nhân mới

TS. Giản Tư Trung – Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng, Viện Giáo dục IRED, tác giả của cuốn sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi

TS. Giản Tư Trung – Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng, Viện Giáo dục IRED, tác giả của cuốn sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi" chia sẻ về nội dung của cuốn sách.

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, TS. Giản Tư Trung – Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng, Viện Giáo dục IRED, tác giả của cuốn sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi” cho rằng, để khuyến đọc trong ngành giáo dục thì phải bắt đầu từ khuyến học của các thầy cô giáo và để bắt đầu cho sự khuyến học của thầy cô giáo thì phải đi từ gốc rễ của vấn đề, đó là khát vọng về một giáo trí. Bởi nếu không có khát vọng giáo trí sẽ không thể có khuyến học trong giáo dục.

Ông cho rằng, muốn nhìn vào tương lai của xã hội, hãy nhìn vào hiện tại của giáo dục. Hiện tại của giáo dục như thế nào thì tương lai của xã hội chắc chắn sẽ như vậy. Bởi giáo dục là bức tranh phản chiếu tương lai của xã hội đó. Và muốn nhìn vào tương lai của một người như thế nào, chúng ta hãy nhìn vào sự học của họ ngay bây giờ.

“Không chỉ trong ngành giáo dục, mà trong cả nền kinh thương cũng vậy. Chúng ta sẽ không thể có khuyến đọc trong cộng đồng doanh nghiệp, nếu như chúng ta không có một khát vọng doanh trí. Chúng ta phải có một giấc mơ về một nền kinh thương Việt Nam như thế nào trong tương lai, từ đó, chúng ta sẽ có một sự học tương ứng”, TS. Giản Tư Trung chia sẻ.

TS. Giản Tư Trung – Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng, Viện Giáo dục IRED, tác giả của cuốn sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi” ký tặng sách cho độc giả.

TS. Giản Tư Trung, tác giả của cuốn sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi” ký tặng sách cho độc giả.

Do vậy, sư phạm là một trong những vấn đề quan trọng và quan trọng hơn hết đối với các nhà giáo và cả phụ huynh là phương pháp sư phạm. Trong đó, thầy cô giáo đóng vai trò trọng yếu để thực hiện công việc giáo dục và vai trò của nhà giáo tốt.

Theo TS. Giản Tư Trung, cuốn sách này vừa chia sẻ mô hình giáo dục của tác giả, vừa tổng hợp những phương pháp sư phạm từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, từ thế giới đến Việt Nam, từ triết lý đến chính sách, từ nguyên lý đến phương pháp, từ đó mỗi người có thể tự hình thành nên một phương pháp sư phạm hiệu quả hơn và nhân văn hơn cho riêng mình trong mọi bối cảnh giáo dục; góp phần thúc đẩy sự tiến bộ trên phương diện “Phương pháp Sư phạm” và giúp các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh có thêm góc nhìn để làm công việc giảng dạy của mình tốt hơn.

Nhà trường, thầy cô và phụ huynh dù có rất nhiều cố gắng cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi chính mình; do vậy chúng ta không nên có tham vọng biến tất cả nhà trường, thầy cô, phụ huynh trở thành những hình mẫu hoàn hảo hay thay đổi hoàn toàn, để rồi chúng ta có thể cảm thấy thất vọng hay tuyệt vọng trong những nỗ lực của mình.

Hay nói cách khác, để trở thành người giỏi hay người tốt có thể là điều vô cùng khó, nhưng ai cũng có thể trở thành người giỏi hơn hay tốt hơn, nếu mình muốn. Và cụ thể trong lĩnh vực giáo dục cũng vậy, ai cũng có thể trở thành một người thầy tốt hơn, chỉ cần mình đủ muốn.

Buổi tọa đàm Ra mắt sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi” thu hút đông đảo độc giả tham dự.

Buổi tọa đàm Ra mắt sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi” thu hút đông đảo độc giả tham dự.

Nhưng sẽ luôn khả thi khi mỗi nhà trường, mỗi thầy cô hay mỗi bậc cha mẹ chúng ta có thể giảng dạy tốt hơn so với chính mình của ngày hôm qua, và liên tục nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cải tiến phương pháp giảng dạy của mình theo hướng ngày một nhân văn hơn và hiệu quả hơn.

Với “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi”, chữ “Tôi” trong tựa sách chính là những ai đang nỗ lực trên hành trình dạy trò, dạy con và dạy mình. Cuốn sách này gợi mở một phương pháp luận để mỗi nhà trường, mỗi thầy cô và mỗi bậc phụ huynh có thể tham khảo và tự mình đưa ra triết lý giáo dục của mình để “dạy trò”, “dạy con” và cả tự “dạy mình”.

Cuốn sách này gợi mở một phương pháp luận để mỗi nhà trường, mỗi thầy cô và mỗi bậc phụ huynh có thể tham khảo và tự mình đưa ra triết lý giáo dục của mình để “dạy trò”, “dạy con” và cả tự “dạy mình”.

Cuốn sách “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi” gợi mở một phương pháp luận để mỗi nhà trường, mỗi thầy cô và mỗi bậc phụ huynh có thể tham khảo và tự mình đưa ra triết lý giáo dục của mình để “dạy trò”, “dạy con” và cả tự “dạy mình”.

“Trong sự học thời nay, học để biết nhiều là điều vô cùng đáng quý, nhưng đáng quý hơn là ta sẽ làm được gì và sẽ sống thế nào với những điều mình biết. Do vậy, đưa những gì mình biết (về giáo dục và sư phạm) vào cuộc sống (thực tế giảng dạy) mới là bước ngoặt thật sự trong sự học của các thầy cô giáo, của các bậc cha mẹ và những người làm giáo dục”, TS. Giản Tư Trung chia sẻ thêm.

Theo Viện Giáo dục IRED, “Sợi chỉ đỏ” xuyên suốt của cuốn sách này là tư tưởng cốt lõi: “Dạy chính là giúp người khác học”, và “Khai phóng chính là khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng con người”. Vậy nên, người dạy sẽ “giúp người khác học” thế nào để họ có thể biết cách “Tự lực Khai phóng” bản thân, có thể “Tự lực Khai mở Tâm trí và Giải phóng Tiềm năng” của chính mình suốt đời.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SÁCH HAY CUỐI TUẦN: “Sư phạm Khai phóng - Thế giới, Việt Nam & Tôi” tại chuyên mục Thư giãn của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721426411 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721426411 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10