Hệ thống STM: Giải pháp Chuyển đổi số ngành ngân hàng

Diendandoanhnghiep.vn Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) giới thiệu máy giao dịch ngân hàng tự động Smart Teller Machine (STM) Tại sự kiện "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng diễn ra ngày 4/8/2022 vừa qua.

>>VNPT Cloud - Giải pháp điện toán đám mây toàn diện cho các ngân hàng số

"Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng là hoạt động được tổ chức nhằm đẩy mạnh việc triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ, triển khai các nhiệm vụ Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng, góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia với sự tham dự của các ngân hàng, công ty trung gian thanh toán.

Đại diện KienlongBank và Unicloud Group giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về các tính năng của máy STM .

Đại diện KienlongBank và Unicloud Group giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về các tính năng của máy STM tại sự kiện  

Tại sự kiện, KienlongBank mang tới bộ giải pháp tiêu biểu góp phần vào việc hiện thực hóa hành trình chuyển đổi số chung của ngành. Trong đó, điểm nhấn là hệ thống STM sử dụng phần mềm tự xây dựng 100%, được nghiên cứu, phát triển bởi KienlongBank và đối tác hàng đầu về công nghệ là Unicloud Group.

Điều đáng chú ý, đây là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam, tích hợp phần mềm điều khiển máy tự phát triển (UniCAT) đạt chuẩn quốc tế EMVCO L2. STM là sản phẩm chủ lực trong hệ giải pháp Digital Banking Platform của Unicloud Group, tiêu biểu cho chuyển đổi số khi mang đến cho cộng đồng các dịch vụ tài chính đa tiện ích của một ngân hàng số.

Hệ thống máy STM có thể thay thế hầu hết các dịch vụ ngân hàng mà không cần đến chi nhánh, phòng giao dịch, từ mở tài khoản, phát hành thẻ... cho đến các giao dịch đòi hỏi phải có chữ ký tươi (qua máy in và scan), và dịch vụ gặp mặt giao dịch viên (qua video call).

Cùng với dịch vụ xác thực danh tính (bằng căn cước công dân gắn chíp, xác thực bằng tĩnh mạch), STM được đánh giá là một trong những dòng máy đạt độ chính xác cao nhất tại Việt Nam hiện nay, đồng thời cũng là máy giao dịch ngân hàng tự động duy nhất được sản xuất hoàn toàn trong nước, từ thiết bị phần cứng đến phần mềm, đã vượt qua chứng thực bảo mật thẻ của Mỹ (EMV Level 2), chứng chỉ VCCS của NAPAS... đảm bảo an toàn trong vận hành.

Bằng việc làm chủ nền tảng phần mềm hiện đại, cùng với khả năng tùy biến được phần cứng, STM được thiết kế tương đồng với hệ thống core banking của các ngân hàng truyền thống, dẫn đến việc tối ưu hơn trong khâu tích hợp cũng như bảo dưỡng, bảo trì sau này.

Với tính năng hiện đại, ưu việt, STM giúp khách hàng rút/chuyển tiền liên ngân hàng nhanh bằng mã VietQR chỉ trong một điểm chạm. Các thanh toán được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải nhập các thông tin chi tiết người thụ hưởng như cách truyền thống. Chỉ với một mã QR, khách hàng nhanh chóng thực hiện các dịch vụ ngân hàng nhanh chóng mà không cần tới thẻ. Với phần mềm UniCAT được triển khai thay thế toàn bộ phần mềm của các máy ATM truyền thống, giúp ngân hàng tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng phát hành thẻ nhựa mỗi năm.

>>Ngân hàng số - Trụ cột trong chiến lược phát triển của NCB

Hệ thống máy STM có thể thay thế hầu hết các dịch vụ ngân hàng mà không cần đến chi nhánh, phòng giao dịch, từ mở tài khoản, phát hành thẻ

Hệ thống máy STM có thể thay thế hầu hết các dịch vụ ngân hàng mà không cần đến chi nhánh, phòng giao dịch, từ mở tài khoản, phát hành thẻ

Đem đến những dịch vụ tài chính cao cấp và đậm chất công nghệ, tích hợp bên trong mỗi máy STM là hàng loạt công nghệ hiện đại, tân tiến nhất hiện nay như định danh điện tử (eKYC); nhận diện khuôn mặt (Face ID), nhận diện giọng nói tự nhiên (Voice Recognition) hay công nghệ phân tích chuyển thể từ hình ảnh sang chữ... Nhờ những công nghệ này mà mỗi hệ thống STM có thể đảm nhiệm vai trò và thay thế các quầy giao dịch vật lý truyền thống, tiết giảm các thủ tục rườm rà để từ đó "trao quyền" nhiều hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, phần mềm và phần cứng cũng được thiết kế để cung cấp dịch vụ chia sẻ, dùng chung. Trên một máy STM có thể cung cấp dịch vụ của nhiều ngân hàng, sẽ giúp cho các ngân hàng gia tăng được công năng sử dụng của hệ thống ATM mà không tốn nhiều chi phí đầu tư, tránh lãng phí tài nguyên, theo đúng chủ trương kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Chi phí để đầu tư cho một máy STM thấp hơn nhiều so với chi phí để mở một phòng giao dịch. Việc phát triển hệ thống máy STM sẽ rất phù hợp để mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, giúp cho nhiều người dân tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng. Vì vậy đây sẽ là một giải pháp rất hữu hiệu để triển khai mục tiêu thực thi tài chính toàn diện của Chính phủ.

STM không chỉ được sử dụng trong ngành ngân hàng, mà máy còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như dịch vụ công, dịch vụ thanh toán, Ứng dụng trong các ngành dịch vụ hàng không, bất động sản, y tế, bảo hiểm…, góp phần thúc đẩy nhanh công cuộc số hoá xã hội, hướng tới chính phủ điện tử và nền kinh tế số. Cùng với đó Unicloud Group triển khai xây dựng nhà máy, khu công nghệ cao quy mô lớn tại TPHCM, chuyên sản xuất máy giao dịch tự động STM và các phần mềm cung ứng cho thị trường trong nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống STM: Giải pháp Chuyển đổi số ngành ngân hàng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1660470880 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1660470880 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7