Hoà Bình “giải bài toán” nâng cao năng lực cạnh tranh

Diendandoanhnghiep.vn Năm 2021, chỉ số PCI tỉnh Hòa Bình đạt 57,16 điểm, đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố; đứng thứ 13/14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

>> Hoà Bình nỗ lực cải thiện PCI

 Họp Ban chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao Chỉ số cạnh tranh của tỉnh Hòa Bình

Họp Ban chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao Chỉ số cạnh tranh của tỉnh Hòa Bình

Chỉ số PCI đo lường chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, được đánh giá thông qua 10 chỉ số thành phần, với 141 chỉ tiêu nhỏ. Tham gia phản hồi điều tra PCI năm 2021 có 8.036 doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn của 63 tỉnh, thành phố (tỷ lệ phản hồi chung là 36,7%), có 2.091 doanh nghiệp mới thành lập (tỷ lệ phản hồi chung là 21%) và 1.185 doanh nghiệp FDI (tỷ lệ phản hồi chung là 28,2%).

Nhìn thẳng vào vấn đề

Theo 10 chỉ số thành phần thì có tới 8 chỉ số của tỉnh Hòa Bình giảm điểm. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh Hòa Bình vừa được UBND tỉnh tổ chức, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong việc cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua.

Năm 2021, tỉnh chịu tác động của dịch COVID-19 dẫn đến nhiều nội dung công việc phải giãn, hoãn, không thực hiện được, trong đó có cả những dự án thu hút đầu tư. Đến tháng 9/2021 mới ban hành được quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, đã kéo theo một số việc bị chậm so với kế hoạch.

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân khách quan, UBND tỉnh đánh giá những hạn chế, yếu kém của PCI năm 2021 được xác định chủ yếu do nguyên nhân chủ quan. Trong đó, người đứng đầu một số sở, ngành, địa phương chưa nhận diện được trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh cấp tỉnh.

Việc rà soát, xây dựng, cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) chưa thực chất; mối quan hệ giữa các ngành, địa phương trong liên thông giải quyết TTHC, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp chưa được thường xuyên, kịp thời, hiệu quả không cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo phải quyết tâm thay đổi tư duy, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ để thực hiện tốt cải cách hành chính, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công vụ.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh cần công khai, minh bạch các dự án đầu tư, ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và triển khai dự án.

Quyết liệt trong chỉ đạo

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Cần lưu ý công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chấn chỉnh và thay ngay cán bộ, chuyên viên không có năng lực, thiếu tinh thần trách nhiệm. Đồng thời, tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữa các sở, ngành, huyện, thành phố. “Nếu hai vấn đề này không giải quyết được triệt để thì rất khó có thể cải thiện được Chỉ số PCI của tỉnh”, ông Bùi Đức Hinh nhấn mạnh.

Kết luận tại cuộc họp, ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, huyện, thành phố phải có báo cáo đánh giá cụ thể về từng chỉ tiêu thành phần theo phân công nhiệm vụ; chậm nhất trong vòng một tháng phải gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình để tổng hợp, báo cáo lên UBND tỉnh.

Ông Bùi Văn Khánh cũng yêu cầu thực hiện thanh tra những điểm nghẽn trong thực thi công vụ về việc thực hiện thủ tục đầu tư và việc cấp quyền sử dụng đất. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có trách nhiệm báo cáo những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hoạt động và đề xuất ý kiến lên UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải quyết tâm thay đổi tư duy, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ để thực hiện tốt cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ. Các sở, ngành, huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo, nghiêm túc thực hiện để từng bước cải thiện các chỉ số thành phần.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoà Bình “giải bài toán” nâng cao năng lực cạnh tranh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1712935484 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1712935484 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10