Hoàng Quân sẽ làm gì để đưa cổ phiếu về mệnh giá?

Diendandoanhnghiep.vn Khó khăn bủa vây khiến CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE; HQC) xác định phải mất 5 năm mới có thể đưa cổ phiếu về mệnh giá.

ĐHCĐ thường niên của HQC diễn ra ở ngay thời điểm mà cổ phiếu công ty đang chìm sâu dưới đáy với mức rất thấp chốt phiên giao dịch cuối tuần thứ sáu, ngày 29/5/2020 ở thị giá 1.11. Trong liên tục 1 năm qua, cổ phiếu HQC liên tục giao dịch trượt dưới 2.000đ/cp. ĐHCĐ vì vậy chắc chắn cần phải có một câu trả lời cụ thể xác đáng với cổ đông.

Không làm giá cổ phiếu, đặt mục tiêu đưa giá cổ phiếu về mệnh giá

Tại phần thảo luận, trả lời cổ đông về đề nghị thay đổi phương án chia cổ tức 1% hoặc 1,5% thay vì không chia, Chủ tịch HĐQT HQC Trương Anh Tuấn cho biết 3 năm không trả cổ tức là lỗi của công ty. Tuy nhiên hiện tại, tồn kho về sản phẩm của tập đoàn trên 8.000 tỷ đồng. Năm nay, Hoàng Quân nhờ các công ty thành viên hỗ trợ, còn tiền mặt của Tập đoàn rất yếu. Do đó, ông Tuấn nhờ cổ đông thông qua việc không chia cổ tức bằng tiền và tái khẳng định 100% lợi nhuận của 63 tỷ đồng năm nay sẽ được trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm sau.

HQC đặt ra những định hướng quan trọng nhằm nỗ lực đưa cổ phiếu về đúng mệnh giá sau 5 năm

HQC đặt ra những định hướng quan trọng nhằm nỗ lực đưa cổ phiếu về đúng mệnh giá sau 5 năm

Với 1% cổ tức bằng tiền do cổ đông đề nghị, ông Tuấn cũng cho biết không đáng kể. Ông nêu chính sách ưu tiên cho 9.800 cổ đông mua hoặc giới thiệu người mua sản phẩm tồn kho của công ty thì được hoa hồng 1%.

Theo tính toán, giá trị sổ sách Công ty đang ở khoảng 9.000 đồng/cp. Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn đặt mục tiêu trong 5 năm tới, cổ phiếu HQC trở về mệnh giá; phấn đấu chia cổ tức mỗi năm bằng tiền, dựa trên kế hoạch triển khai, đầu tư hợp tác các dự án. Ông cho rằng với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đây là thời cơ quá tốt để nhận ra giá trị cổ phiếu HQC. Và theo ông, Lãnh đạo HQC không bao giờ bắt tay với đội nhóm nào để làm giá cổ phiếu dù nhiều lần nhận được lời đề nghị.

Để đạt được mục tiêu này, HQC lên kế hoạch khởi động 2020 - năm kỷ niệm 20 năm thành lập của Tập đoàn với  doanh thu 1.219 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 63 tỷ đồng; mục tiêu 5 năm tiếp theo: tổng doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2021 đạt từ 100 tỷ đồng. 

Trong định hướng phát triển của Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoàng Quân, giai đoạn 2020 – 2025 Hoàng Quân sẽ bước vào giai đoạn tập trung hợp tác toàn diện theo từng loại hình sản phẩm, dịch vụ; chuyên nghiệp hóa hoạt động M&A dự án, tìm kiếm các quỹ đất phù hợp với việc phát triển các dòng sản phẩm (căn hộ, văn phòng, khu đô thị, cảng - khu công nghiệp,…).

Với lợi thế quỹ đất lớn, trải dài trên nhiều tỉnh thành, kết hợp với lợi thế sức mạnh hợp tác của toàn hệ thống từ chuỗi liên kết khép kín trong ngành bất động sản, từ đầu tư, pháp lý, thiết kế, xây dựng, thẩm định giá đến tiếp thị, phân phối và quản lý, vận hành hướng đến mục tiêu tối ưu hóa hiệu quả hợp tác đầu tư.

Tiếp tục đầu tư Nhà ở xã hội

Có thể thấy các hướng phát triển chính về sản phẩm của HQC trong các năm tới là tiếp tục giữ vững vị thế tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở cho công nhân, chọn sản phẩm này làm sản phẩm đầu tư quan trọng, là trọng tâm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh để tiếp tục góp phần đồng hành cùng Chính phủ thực hiện sứ mệnh phát triển NOXH, nhà ở cho công nhân tại Việt Nam. Hội đồng Quản trị và Ban lãnh đạo Công ty đã xây dựng kế hoạch với nhiều kịch bản thị trường khác nhau để đảm bảo cho công ty có thể thích nghi và vẫn duy trì hoạt động tốt, sẵn sàng bứt phá ngay khi có cơ hội.

Bên cạnh NOXH, nhà ở cho công nhân, công ty còn đầu tư, hợp tác đầu tư các loại hình bất động sản thương mại khác với đa dạng phân khúc từ sản phẩm cao cấp đến sản phẩm giá rẻ, cụ thể như: Officetel, nhà phố, trung tâm thương mại, giáo dục, cảng – khu công nghiệp,…trải dài từ các tỉnh miền trung đến TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

Song song đó, Công ty Hoàng Quân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin xuyên suốt hoạt động từ quản lý, văn phòng đến thi công dự án nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí, hạn chế tác động môi trường, tăng tính đồng nhất của hệ thống tạo nền tảng đảm bảo cho sự phát triển bền vững, ổn định hơn trong chiến lược 2020-2025. Đặc biệt, chú trọng đến công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đi đôi với công tác quản trị, sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả.

Lãnh đạo Hoàng Quân cho biết tính đến 2019, Công ty và các đơn vị thành viên đã triển khai 22 dự án NOXH, nhà ở cho công nhân khắp các tỉnh thành miền Nam, cung ứng cho thị trường hơn 34.000 căn hộ, với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, trở thành nhà đầu tư tiên phong, duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực NOXH. Riêng năm 2019, Công ty Hoàng Quân đã bàn giao và khánh thành dự án HQC Plaza, bàn giao dự án HQC Hóc Môn, dự án HQC Nha Trang, dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm, dự án HQC Phú Tài,… nâng tổng số các căn hộ đã bàn giao và đi vào sử dụng lên 7.000 căn hộ bao gồm tại TP.HCM và các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Tuy nhiên, với việc gói vay ưu đãi mới cho NOXH vẫn chưa được triển khai, chính sách siết chặt tín dụng cùng với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới đã làm cho tình hình kinh tế, xã hội khắp cả nước gặp nhiều khó khăn, trong đó, ngành bất động sản được đánh giá là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây là một trong những khó khăn lớn mà công ty phải đối mặt dẫn đến việc nguồn thu từ tiến độ thanh toán tại các dự án chậm so với dự định đã ảnh hưởng đến dòng tiền tại các dự án.

Tuy vậy, sau khi Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ được ban hành chỉ đạo bổ sung thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 04 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay NOXH nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đây là một tin vui đối với thị trường bất động sản, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển NOXH và là một chính sách hỗ trợ kịp thời, tạo tính thanh khoản lớn cho NOXH không chỉ riêng chủ đầu tư mà còn là cơ hội mua nhà cho những người có thu nhập thấp.

HQC cũng đã thay đổi nhân sự nhiệm kỳ mới, tương ứng với một thời kỳ "vượt khó" để phát huy giá trị của mình. Theo đó, HĐQT nhiệm kỳ mới (2020 – 2024) của HQC cũng được bầu ra, gồm 7 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban kiểm soát. Trong đó, ông Trương Anh Tuấn tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT.

Cổ đông thông qua tờ trình ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm Tổng giám đốc. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, chậm nhất tới tháng 7 năm nay, 2 chức danh này sẽ được tách biệt.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoàng Quân sẽ làm gì để đưa cổ phiếu về mệnh giá? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1660732763 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1660732763 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7