Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo cụm, khu vực: Hiệu quả và lan tỏa

Diendandoanhnghiep.vn Sau 4 tháng triển khai kể từ đầu năm 2024 đến nay, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo cụm, khu vực trên địa bàn TP.HCM đã phát huy hiệu quả và có tính lan tỏa cao.

>>> Phá "rào cản” tín dụng doanh nghiệp

Năm 2024, chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)đã có những điều chỉnh, thay đổi cách thức tổ chức thực hiện để phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả và đạt được mục tiêu chung của chương trình, đó là hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ, NHTW và UBND TP.HCM.

Theo đó chương trình được tổ chức theo cụm, khu vực với quy mô hội nghị lớn hơn được tổ chức phối hợp giữa các Quận, huyện liền kề (xét về vị trí địa lý và quan hệ phối hợp truyền thống giữa các Quận huyện), sau 04 tháng triển khai thực hiện, chương trình đã phát huy hiệu quả và có tính lan tỏa cao. Kết quả này, phản ánh trên 03 phương diện chính sau:

Ngành ngân hàng trên địa bàn TPHCM triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo cụm, khu vực

Ngành ngân hàng trên địa bàn TP>HCM triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo cụm, khu vực. Ảnh minh họa

Thứ nhất  với việc tổ chức thực hiện theo cụm, khu vực gồm các quận huyện liền kề, quy mô hội nghị lớn hơn gắn liền với việc số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã tiếp cận chính sách và được hỗ trợ về vốn, lãi suất; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; giải ngân các gói tín dụng ưu đãi… lớn hơn.

Đến hết quý I/2024, thông qua chương trình đã giải ngân gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp (được 17 thương hiệu ngân hàng trên địa bàn đăng ký từ đầu năm, với quy mô: 509.864 tỷ) đạt 174 nghìn tỷ, chiếm 34% so với quy mô gói, cho hơn 42 nghìn khách hàng. Riêng hội nghị kết nối ngân hàng doanh nghiệp được tổ chức kết hợp giữa 3 Quận: Q3; Q10 và Quận Tân Bình, với tổng số tiền cho vay hỗ trợ đạt: 7.500 tỷ. Trong đó các doanh nghiệp được giảm lãi suất cho vay các khoản vay cũ; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; cho vay ưu đãi lãi suất và tăng hạn mức tín dụng.

>>> Tín dụng có tín hiệu tăng tốc trở lại

Thứ hai tổ chức theo cụm, khu vực số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã tham gia chương trình lớn hơn nhiều, quy mô hội nghị lớn hơn, vì vậy việc nắm bắt thông tin về cơ chế chính sách tiền tệ tín dụng cũng như thông tin về các chính sách hỗ trợ và các gói tín dụng ưu đãi của các TCTD sẽ thuận lợi hơn, tính lan tỏa cao hơn và tạo hiệu ứng tích cực. Đồng thời trong quá trình này, thông qua hoạt động đối thoại, mức độ trao đổi, đối thoại, giải trình, phản biện và nhận diện khó khăn vướng mắc tốt hơn, thực tiễn và rất thẳng thắn.

Vì vậy góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động triển khai chính sách. Qua đó, doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi chính sách, nắm bắt chính sách và thực hiện chính sách tốt hơn. Đây là ý nghĩa thiết thực và hiệu ứng lan tỏa lớn của chương trình, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, cần tiếp tục phát huy.

Thứ ba nâng cao hiệu quả quản lý, hiệu quả công tác phối hợp giữa NHNN Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh với sở công thương, UBND các Quận, huyện và hiệp hội doanh nghiệp thành phố. Trong đó việc tổ chức theo cụm, khu vực không chỉ mang lại những kết quả thiết thực như trên mà còn tiết giảm chi phí tổ chức, thời gian và đặc biệt tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý và Chính quyền địa phương, nắm bắt kịp thời khó khăn doanh nghiệp và phối hợp xử lý cũng như đồng hành và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Bên cạnh đó, việc tham gia trách nhiệm và phối hợp tốt giữa các đơn vị, đã góp phần làm tốt công tác truyền thông chính sách; công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách.

Có thể nói, với mục tiêu hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tổ chức triển khai thực hiện tốt cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và ngân hàng trên địa bàn, chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp đã và đang được phối hợp tổ chức thực hiện tốt.

Trong đó việc chủ động và tích cực từ các Quận huyện; việc tham gia trách nhiệm của các TCTD trên địa bàn, sẽ góp phần quan trọng trong việc đưa cơ chế chính sách và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của NHTW và của UBND TP.HCM đi vào thực tế cuộc sống có hiệu quả, làm tốt chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp cũng đồng thời là hành động thiết thực để thực hiện tốt phương châm “5 tăng” và “5 giảm” của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 14/CT- TTg ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo cụm, khu vực: Hiệu quả và lan tỏa tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721264772 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721264772 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10