Khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả chống khai thác IUU

Diendandoanhnghiep.vn Mới đây, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm đợt cao điểm chống khai thác IUU.

>>> Cơ hội cuối gỡ "thẻ vàng" IUU

Đợt cao điểm chống khai thác IUU của Vùng 5 Hải quân diễn ra từ ngày 1/1 đến 19/4. Quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Vùng 5 đã duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện trực.

Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Sở Chỉ huy liên hợp, Cảnh Sát biển, Biên phòng và các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, Kiên Giang xử trí chính xác, kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Mỗi ngư dân làm ăn trên biển không chỉ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương mà còn đồng hành với các lực lượng trên biển, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc (Ảnh Văn Định)

Mỗi ngư dân làm ăn trên biển không chỉ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương mà còn đồng hành với các lực lượng trên biển, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc (Ảnh Văn Định)

Các cơ quan, đơn vị của Vùng chấp hành nghiêm kế hoạch, mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên trong triển khai đợt cao điểm chống khai thác IUU; các trạm ra đa và các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển tích cực quan sát, nắm chắc tình hình tàu cá Việt Nam hoạt động trong khu vực; chủ động ngăn chặn và làm tốt công tác tuyên truyền chống khai thác IUU cho hàng trăm ngư dân khai thác hải sản trên biển.

Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận cũng đã tập trung phân tích, làm rõ một số điểm hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đồng thời đề xuất các biện pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chống khai thác IUU trong thời gian tới.

Đại tá Lục Đức Tiên đã ghi nhận, biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị đồng thời lưu ý cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác IUU. Trong đó, tập trung chỉ đạo các trạm ra đa, các tàu của đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên biển tăng cường quan sát, nắm chắc tình hình, số lượng tàu cá hoạt động trong khu vực, không để sót, lọt mục tiêu.

Phó Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Vùng duy trì hiệu quả các kênh thông tin liên lạc; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định khi khai thác hải sản trên biển, không xâm phạm chủ quyền của nước khác.

Được biết, để đảm bảo an toàn an ninh trên biển cho tàu cá nước ta hoạt động ở các vùng biển, nhất là những khu vực giáp ranh với các nước Campuchia, Thái Lan, Malaixia. 

Tàu 251 của Vùng 5 Hải quân tuần tra trên biển

Tàu 251 của Vùng 5 Hải quân tuần tra trên biển (Ảnh BTL Vùng 5 HQ)

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tàu cá tại Bình Định chia sẻ: Sau nhiều buổi tuyên truyền của các lực lượng chức năng, ngư dân chúng tôi đều hiểu, chấp hành quy định về chống khai thác IUU không chỉ bảo đảm an toàn, thu nhập cho ngư dân, mà còn chung tay nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Vì vậy, suốt hành trình, mọi người đều ghi lại nhật ký khai thác, mở thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời, thông tin, liên hệ với ban quản lý các cảng cá khi xuất hoặc cập bến, góp phần gỡ “thẻ vàng” IUU.

Thời gian gian qua, Vùng 5 Hải quân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân, tuyên truyền về chỉ thị 45, nghị định 42 của Chính phủ và có nhiều khuyến cáo đến bà con để bà con không Xam phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, giảm thiểu va chạm, bảo vệ quyền lợi cho ngư dân.

Đơn vị đã chỉ đạo các tàu làm nhiệm vụ trên biển tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, kết hợp phát tờ rơi, tờ gấp những điều cần biết khi đi biển cho ngư dân với nội dung cô đọng, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ mang theo với rất nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Trong đó, có tọa độ vùng nước lịch sử, vùng biển giáp ranh, chồng lấn để ngư dân biết.

Đồng thời cũng khuyến cáo bà con khi đánh bắt tại các vùng biển giáp ranh với nước ngoài, cần giữ khoảng cách an toàn, tránh trường hợp do ảnh hưởng của hải lưu, thời tiết xấu khiến tàu cá, ngư cụ trôi dạt sang vùng biển nước khác.

Lãnh đạo HQ Vùng 5 tặng cờ tổ quốc cho ngư dân ( Ảnh BTL Vùng 5)

Lãnh đạo HQ Vùng 5 tặng cờ tổ quốc cho ngư dân ( Ảnh BTL Vùng 5)

Trong trường hợp ngư dân, tàu thuyền ta tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới hoặc xin cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp ở vùng biển nước ngoài, cần tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp của các nước; ngư lưới cụ phải được niêm phong, phát các tín hiệu cấp cứu cần thiết. Trong quá trình khai thác thủy sản trên biển luôn giữ thông tin liên lạc thông suốt với đất liền, không tắt máy thông tin liên lạc, thiết bị giám sát tàu cá.

Khi gặp sự cố trên biển, phát hiện tàu cá khác gặp nạn phải hỗ trợ, ứng cứu kịp thời, đồng thời thông báo ngay cho các tàu khác đang đánh bắt ở khu vực và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Khi phát hiện tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả chống khai thác IUU tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720919307 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720919307 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10